Review (Dịch): Pasta

Mình thật sự rất thích nhân vật Hyun-wook (Lee Sun-Gyun) và Yu-kyung (Gong Hyo-Jin) trong Pasta: từ lời thoại, ngoại hình tới nội tâm của họ. Nhưng tiếc là không như những món pasta đầy màu sắc và hương vị trong phim, ngoài chuyện tình giữa Hyun-wook và Yu-kyung ra, mọi thứ khác về Pasta rất loãng và nhạt nhẽo.

Mặc dù Lee Sun-GyunGong Hyo-jin mang cả gánh nặng của bộ phim trên vai nhưng hai diễn viên kì cựu này vẫn có thể tạo được một âm hưởng hết sức nhẹ nhàng dễ thương cho Pasta. Chính cái nhẹ nhàng và dễ thương đó là ma thuật thuyết phục mình theo dõi hết phim (tua qua những đoạn của các nhân vật phụ). Đi đâu cũng nghe người ta bàn về Hyun-wook và Yu-kyung, và tất nhiên chuyện tình cực đỉnh  này không qua được mắt của nhà phê bình. Sau đây là bài bình luận về Pasta của phóng viên báo điện tử Asiae Kim Sun-young, nói là về Pasta nhưng thật ra là về Yu-kyung và Hyun-wook:

Như nấu ăn, sẽ thật tuyệt nếu chúng ta có một công thức cho tình yêu và cuộc sống.” Câu trích từ một quyển tiểu thuyết này là điều dễ dàng thốt ra nhất từ miệng nhân vật chính Yu-kyung (Gong Hyo Jin) trong phim Pasta của đài MBC. Bởi bộ phim này là về cô, một tay mơ trong cả lĩnh vực nấu ăn lẫn tình cảm, và hình trình đi tìm công thức cho cuộc đời mình của cô. Không như Hyun-wook (Lee Sun Gyun), người tin là công việc và tình cảm không nên bị lẫn lộn, hay Se-young (Lee Honey), người tin là người phụ nữ nên từ bỏ làm một người phụ nữ để trở thành đầu bếp, cả tình yêu và nghiệp nấu nướng đều quan trọng với Yu-kyung. Mục tiêu của cô là tìm được sự cân bằng giữa hai thứ này, và đây có lẽ cũng là mục tiêu của phim Pasta.

Ngay khi Hyun-wook trở thành bếp trưởng của La Sfera, anh làm mọi thứ đảo lộn với chính sách cải cách nhà bếp của mình. Anh nhấn mạnh: “nhà bếp là một nơi độc lập với quyền hành của người chủ nhà hàng.” Tài năng của mình cho phép anh trở thành nhà độc tài trong nhà bếp. Nhưng cái bếp mà trong đó thứ hạng của đầu bếp được sắp xếp theo tài năng ấy có vẻ rất lộn xộn. Hyun-wook nói không với phụ nữ trong bếp của mình nhưng lại phá lệ cho Yu-Kyung. Anh nói “không có yêu đương gì trong bếp của anh” nhưng anh ngày càng bị Yu-kyung cuốn hút. Anh la hét khi biết Se-young, người yêu cũ của mình, sẽ làm bếp trưởng thứ hai. Như vậy trong lúc Hyun-wook bô bô về “nhà bếp của mình” thì thế giới anh bị vỡ ra. Những câu nói như “Nhà bếp này không phải của anh đâu, chef. Nó là của khách” hay “nhà bếp là nghệ thuật của sự làm việc tập thể” minh chứng cho sự khiếm khuyết trong nhà bếp của Hyun-wook. Cho tới nay anh chưa trả lời câu hỏi của Yu-kyung về đầu bếp trong mơ của mình. Anh chỉ nói mơ hồ là “nó chưa thành hình.”

Yu-kyung là người có ảnh hưởng tới thế giới của Hyun-wook nhất. Không nhấn mạnh về nguyên tắc và tính trung thực trong bếp như Hyun-wok, thế giới của Yu-kyung rất linh động và không có giới hạn. Nếu một người khách muốn gọi giao hàng, cô sẵn sàng làm mặc dù phải mang một hộp thép cồng kềnh. Mặc dù có thể thất bại, cô luôn tìm cách giải quyết vấn đề, như khi nhà hàng bị khủng hoảng “dưa muối.” Yu-kyung là người duy nhất có thể di chuyển thoải mái từ cái nhà bếp lộn xộn và đại sảnh yên bình của nhà hàng La Sfera.  Nhà hàng trong mơ của cô là nơi cô làm tất cả mọi việc, từ nấu ăn tới phục vụ hoàn toàn theo ý khách hàng, và Hyun-wook mỉa mai cô vì điều đó. Nhưng anh bị cô ảnh hưởng khi anh nói với Se-young là anh muốn tới một nhà hàng sẵn sàng bỏ muối thêm theo ý khách hàng còn hơn là tới ăn món hoàn hảo nhưng cứng nhắc của Se-young. Yu-kyung đã thay đổi thế giới của Hyun-wook từ giây phút cô ngủ trong phòng đựng đồ của anh.

Đây là lý do tại sao mặc dù Hyun-wook áp đảo trong bếp, câu chuyện của Yu-kyung mới là trọng tâm của Pasta. Việc Hyun-wook không muốn lẫn lộn tình yêu và nhà bếp giống như một số hạn chế mà các phim khác đã có. Tuy nhiên như sự thẳn thắn của Yu-kyung vì cô không biết thể hiện tình cảm của mình một cách vòng vo, Pasta cũng không muốn dấu bản chất là một phim tình cảm của mình. Và như trước nay, miễn là phim không cố bỏ thêm hương vị nhân tạo vào để dạy cho chúng ta cái mà chúng ta đã biết từ lâu (đây chính là lời cầu xin khản cổ của fan từ lâu lắm rồi!), Pasta sẽ có thể đọng lại trong tâm trí chúng ta như một câu chuyện tình có hương vị trước sau như một.


Reporter : Wee Geun-woo eight@10asia.co.kr
Editor : Lynn Kim lynn2878@asiae.co.kr, Jessica Kim jesskim@asiae.co.kr, Lee Ji-Hye seven@10asia.co.kr
<ⓒ10Asia All rights reserved>

Dịch: tinysunbl