Nữ diễn viên trẻ Kim Yeong Im từ trần

Xin lỗi mọi người vì đây không phải là một tin vui. Đây cũng không phải là một tin mới. Nhưng mình cảm thấy rất muốn được chia sẻ bài này.

Diễn viên trẻ Kim Yeong Im đã từ trần vào ngày 7 tháng 12 năm 2008 sau khi chiến đấu một thời gian dài với bệnh ung thư vú ở trung tâm Kyung-ki-do-ll. Cô được chẩn đoán căn bệnh nan y này từ tháng Hai và sau 10 tháng điều trị, cô qua đời ở tuổi 28.

Kim bắt đầu sự nghiệp vào năm 2008 và đã tham gia rất nhiều phim TH như “Delightful Girl Chun-Hyang,” “Immortal Admiral Yi Sun-shin” và phim điện ảnh như “Address Unknown,” “Once Upon A Time In Highschool,” và “Cracked Eggs and Noodles.” (theo Hancinema)

Kim Yeong Im, r.i.p.

Sở dĩ mình đăng tin này là để tăng cường ý thức về bệnh ung thư vú với tất cả các độc giả của blog. Sau đây là một số suy nghĩ rất phổ biến nhưng mẩu tin trên minh chứng là sai lầm:

-Ung thư vú chỉ xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi hoặc đã có chồng: Đúng là tuổi tác sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư vú và hầu hết những người bệnh này là trên 40 tuổi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là 100% phụ nữ độ tuổi dưới 40 sẽ không bị bệnh. Như vậy, nếu bạn dưới 40 tuổi thì cũng nên tìm hiểu thông tin về bệnh này để biết cách chăm sóc sức khỏe của mình nhé.

-Chỉ có phụ nữ da trắng mới bị ung thư vú nhiều: đây là một niềm tin nghe thì có vẻ ngu xuẩn nhưng cực kì phổ biến nếu bạn ở Mĩ (và nó có nguồn gốc hẳn hoi). Phụ nữ châu Á và các chủng tộc khác cũng bị ung thư vú. Nghiên cứu cho thấy xác suất bị bệnh ung thư vú ở người châu Á thấp hơn so với người các chủng tộc khác một chút.

Một số tin khác:

-Đàn ông cũng có thể bị ung thư vú: Ở Mĩ năm 2009, trong 1,910 đàn ông được chẩn đoán, 440 chết vì bệnh ung thư vú.

-Vậy ta phải làm gì? Theo hầu hết các tổ chức phòng chống bệnh ung thư vú ở Mĩ từ trước tới nay, phụ nữ trên 40 tuổi hằng năm nên đi chụp X-quang ngực (mammogram) và hàng tháng nên tự khám ngực ở nhà (self-breast examination). Tuy nhiên, cuối năm 2009 này, chính phủ mới thông báo khuyến khích phụ nữ trên 50 tuổi nên đi chụp mammogramkhông cần phải tự khám ngực hàng tháng vì làm vậy không có hiệu quả.  Người này nói một đàng, người kia nói một nẻo, biết tin ai đây? Hiện nay điều bất cập này vẫn chưa được giải quyết thõa đáng (see, America is nowhere near perfect). Mình hoàn toàn có thể hiểu khuyến khích của chính phủ (xem ở đây), nhưng tâm lí cá nhân là “thôi kệ sau này 40 tuổi đi chụp cho nó chắc ăn”.

Nếu bạn đọc được bài viết này thì xin nhớ tự nhắc nhở bản thân, bạn bè và người thân về căn bệnh này nhé. Nếu có thể thì tìm đọc thêm thông tin về triệu chứng, các nhân tố làm tăng nguy cơ…vv lại càng tốt. Vì không biết trang web nào đáng tin cậy bằng tiếng Việt về bệnh này nên mình không dám giới thiệu link. Tuy nhiên, bằng tiếng Anh thì vào website của tổ chức Susan G. Komen For the Cure hay American Cancer Society là rất đáng tin cậy.

*Mọi số liệu trong bài này là theo website của Susan G. Komen For the Cure.