OB/GYN Doctors, anyone?

Có ai dạo này đang xem OB/GYN Doctors (Obstetrics and Gynecology Doctors) không?

OB/GYN Doctors kết thúc tuần trước với tỷ suất người xem trung bình khoảng 11.6%. So với bộ phim “bom nguyên tử” Temptation of Wife năm ngoái thì đây là một bước lùi của Jang Seo Hee, nhưng so với những phim đang chiếu cùng thời điểm, phim có lượng khán giả rất ổn định. Xét về mọi mặt, đây là một phim truyền hình có nội dung rất dễ xem và mang tính giải trí cao.

Phim miêu tả những khó khăn mà bác sĩ sản phụ  Seo Hye Young (Jang Seo Hee) phải đối diện trong nghề nghiệp cũng như cuộc sống. Vốn tự tin và thành đạt, Hye Young chọn quan hệ với một người đàn ông đã có gia đình. Khi cô quyết định chia tay dứt khoát với ông ta thì hai người khác bước vào cuộc sống của cô: một là bác sĩ khoa nhi mới nhận chức Lee Sang Shik (Ko Jo Won), hai là bạn thân của cô, bác sĩ khoa sinh sản (fertility doctor/not obstetrician) Wang Jae Suk (Suh Ji Suk). Hiện iuphimhan đang dịch bộ này tới tập 6. Link ở đây

Một điểm làm cho OB/GYN Doctors khác với loạt phim đầu năm 2010 này là nó khá episodic, nôm na là nó được chia thành từng tập, từng phần. Mỗi phần với một câu chuyện ngh nghiệp khác nhau. Ví dụ tập 1 có chủ đề khá bắt mắt là “Xin hãy giết con tôi.” Tập này kể về một minh tinh truyền hình nổi tiếng có thai nhưng chẳng may đứa con trong bụng cô bị hội chứng Down. Vì sợ nhà chồng đòi li dị khi biết cô có gen bệnh Down, cô đã nhờ bác sĩ cố tình làm phẫu thuật thất bại để bỏ đứa con. Cứu người mẹ hay cứu đứa bé? Bác sĩ Hye Young phải đối mặt với câu hỏi đạo đức nghề nghiệp này?

Tập 4, “Giữa sự sống và cái chết” cũng là một tập khá hay. Trong tập này một bà mẹ gặp tai nạn và bị chết não (Chết não không phải là tình trạng người thực vật. Nó có nghĩa là đã chết, tuy các cơ quan vẫn có thể hoạt động trong một thời gian nữa nhưng bệnh nhân không thể sống lại). Đứa con trong bụng của cô thì vẫn còn cứu được, nhưng bác sĩ ước tính là em bé sẽ bị tàn tật suốt đời hoặc không sống lâu nổi. Thế là người bố phải đấu tranh với chính mình và với gia đình để quyết định có phẫu thuật cứu em bé ra không.

Là một show chiếu vào giờ cao điểm, thật khó để phim đưa ra những ý tưởng gây tranh cãi về các chủ đề đạo đức sinh học như phá thai, đẻ mướn, bỏ rơi con vv. Thế nên thoạt nhìn thì phim có vẻ sâu sắc và làm cho người xem phải suy nghĩ, thế nhưng cách giải quyết vấn đề của phim chủ yếu vẫn là “hùa theo” số đông. Ví dụ như đề tài phá thai. Bác sĩ  Seo Hye Young có ý định phá bỏ đứa con trong bụng mình. Bác sĩ  Jae Suk an ủi cô là mặc dù tôn giáo của anh không cho phép (Roman Catholic), nếu phải chọn giữa cuộc sống bà mẹ và đứa trẻ thì anh sẽ đặt bà mẹ lên hàng đầu. Đây là một câu nói cực nhạy cảm. Tuy nhiên, nói thì vẫn là nói cho dzui thôi chứ hết lần này đến lần khác bác sĩ Seo Hye Young “tính” đi phá thai nhưng không làm được. Sau cùng tình mẫu tử thắng  tất cả và cô quyết định sinh con. Có, nhưng không có phái thai! Các bạn thấy chỗ “huề vốn” ở đây? Mình hiểu tại sao phim chọn đi hướng này; mình cũng không phải ủng hộ việc phá thai. Nhưng những vấn đề đạo đức y học này rất phức tạp và gây nhiều tranh cãi, chỉ vì phim đưa ra một cách giải quyết A “nghe hợp tình” không có nghĩa là chúng ta chỉ nên giới hạn suy nghĩ xung quanh cách A mà thôi.

Ngoài việc dễ theo dõi, OB/GYN Doctors còn hết sức giải trí. Điều mình thích nhất là diễn xuất của các diễn viên trong phim. Có thể nói từ đầu năm đến nay, đây là phim có dàn diễn viên đồng đều thứ hai (Thứ nhất là Still, Marry Me. Nhiều người khen Chuno nức nở, nhưng không có ấn tượng với DV mấy). Jang Seo Hee diễn vai  bác sĩ “gangsta” Hye Young với những bộ mặt “gườm”,”liếc,” lãnh đạm, và tỉnh rụi như vừa bước ra từ Temptation of Wife. Và đáng ngạc nhiên là: mình cực thích cô. Hai chàng nam chính thì trước giờ chưa biết vì chủ yếu đóng phim gia đình.

cr: luv@soompi (Thất vọng vì không cứu được bệnh nhân)

Mean face

Ko Jo Won vào vai bác sĩ nhi khoa Lee Sang Shik. BS Shang Shik sẽ là một thiên thần hoàn hảo NẾU anh không quá khù khờ và lúng túng trong chuyện tình củm. Nhân vật của anh đáng yêu tới nỗi một fan đã thốt lên: “Can I please have this guy?” Vâng, bác sĩ Sang Shik đối xử với ai cũng dịu dàng như khi anh đang chăm sóc mấy em bé trong phòng chăm sóc nhi đồng đặc biệt. Anh thật thà tới nỗi mẹ của Hye Young giả làm đại diện công ty ống nước và điện tới để “điều tra lí lịch” của anh với những câu hỏi kì khôi như “anh hiện đang có bạn gái ko?” (heheh công ty ống nước sao cần biết thông tin này), thì anh vẫn trả lời ron rót. Sau khi  Hye Young giận vì anh bỏ đi Mỹ nghỉ phép mà không báo cho cô, Shang Shik từ đó đi đâu cũng “đi thưa về trình” chi tiết…Ko Jo Won diễn vẫn chưa được thoải mái và sáng tạo, nhưng gương mặt của anh rất hợp với nhân vật hết sức dễ thương này.

cr: koreandiorama (số là tối hôm qua BS Shang Shik uống say rồi lỡ "ôm" Hye Young mấy tiếng đồng hồ nên bây giờ ngại không dám nhìn mặt cô. BS Hye Young chỉ phán: "Anh rất nặng, giảm cân bớt đi" lol)

Ngay cả khi chơi bài BS Shang Shik cũng có gương mặt khù khờ dễ bị dzụ, nhưng kết quả là...anh thắng

Thế nhưng người chiếm hết cảm tình của các ajumma là BS Wang Jae Suk  do Suh Ji Suk đóng. Wang Jae Suk là một bác sĩ làm bên khoa sinh sản gia đình. Tài năng của anh là biên tập phim “đồi trụy” để phục vụ cho việc thu thập tinh trùng trong phòng khám (lol). Ngoài vẻ lãng tử ra Jae Suk còn là người rất thông minh và am hiểu tâm lí người khác. Những việc BS Sang Shik không nhận ra, anh nhìn qua là biết ngay. Bề ngoài thì có vẻ như anh là một bad boy nhưng thật ra bên trong anh là người rất tình cảm. Suh Ji Suk nhập vai này một cách tuyệt vời.

Cr: luv@soompi

(Ảnh: Jae Suk  đánh nhau với một tên “sở khanh” để bảo vệ cho một nữ bệnh nhân…tiếc là đánh không lại. Thế là anh cầu cứu Hye Young “Hye Young ah, trả thù cho tớ với.” Số là thời còn học chung, Hye Young lúc nào cũng phải đánh nhau bảo vệ cho Jae Suk. so.cute)

BS Jae Suk bị mọi người châm chọc vì thua cho BS Sang Shik

Ngoài ra, tất cả các diễn viên phụ khác trong phim đều hoàn thành xuất sắc vai của mình. Từ những người chỉ xuất hiện một hai phút tới những bạn đồng nghiệp của Hye Young, ai cũng có thể để lại dấu ấn trong lòng người xem:

Cr: luv@soompi (Một diễn viên đóng thật hay trong tập 4)

Một bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo (tập 11)

Y tá Young Mi và BS Kyung Woo. Có ai mà không công nhận là cặp này quá cute???

Y tá trưởng nhiều chuyện và đanh đá

(Ảnh: Viện phó (chính giữa), người bị OCD là lúc nào cũng dịch chuyển đồ vật trong bệnh viện đi khắp nơi. Để tránh ông này hỏi ý kiến tới lui cả buổi không ai dám nhìn thẳng vào mắt ông, chỉ có BS Hye Young là không sợ trời đất còn BS Sang shik là quá khù khờ nên mới dám cho ông này ý kiến)

Vâng ngoài  những hoàn cảnh éo le và căng thẳng trong bệnh viện, chuyện tình cảm giữa BS Sang Shik, Jae Suk và Hye Young là một nhân tố nữa làm tăng tính giải trí cho phim. Cái mà mình thích ở phim là nó coi trọng tính giải trí hơn là tính kịch, vì vậy mà ta có những cảnh “cạnh tranh” giữa Sang Shik và Jae Suk như sau:

xem ai mạnh hơn

xem ai chơi bài gioi hơn

xem ai chạy nhanh hơn

Và tất nhiên là xem ai lấy được tình của của Hye Young trước. Có thể bạn sẽ nghĩ những cảnh này khá trẻ con và hài ngô nghê. Nhưng bộ phim nhỏ này đã đạt được một điều mà rất rất nhiều phim Hàn khác không làm được, đó là tạo ra một tam giác tình yêu cực kì cân bằng. Nếu nó đi theo con đường mòn thì phải nói là nó đã đi rất khéo. Tới tập 15 của phim, bảng thăm dò ý kiến của người xem đài là như thế này:

c: jazzholic

47% khán giả ủng hộ cho cặp Hye Young và Sang Shik trong khi 53% ủng hộ Hye Young và Jae Suk. Đây là hai con số khá gần nhau khi chỉ còn có một tập nữa là hết phim. Qua đây mình kết luận rằng cái mà phim tặng cho khán giả không phải là một chuyện tình yêu đẹp mà là hai chuyện tình tay ba thật thú vị và đáng yêu.

Thật ra BS Hye Young và Jae Suk khá xứng đôi.

Nhưng…BS Sang Shik cũng quá dễ thương. Khi đi Mĩ về anh đã mua cho Hye Young một đôi giày giống với của mình (Và bị mọi người chọc là giày quê mùa lol))

Nói đi thì phải nói lại, đây không phải là một tuyệt tác truyền hình gì cả.  Cảnh quay không phong phú, chủ yếu chỉ vòng vòng trong bệnh viện hoặc tại nhà. Nhạc phim nghe khá là sến, nhất là trong những cảnh đạo diễn muốn làm cho người xem mủi lòng. Trong các pha mổ xẻ sinh nở bạn có thể thấy búp bê giả được dùng thay cho em bé. Không biết là hết ý tưởng hay sao mà càng về cuối phim càng bị mất đi phương hướng. Một số tập gần cuối không còn xoay quanh 1 chủ đề rõ ràng nữa mà nửa vời kiểu chen thêm chuyện ở bệnh viện để kéo dài thời gian. Sự  chần chừ trong tình cảm của  Hye Young cũng không hợp lí vì cô vốn là người đàn bà độc lập và quả quyết.

Một cảnh hậu trường dễ thương

Nói chung, phim mở đầu gây cấn với nhiều tình huống hồi hộp trong công việc và đáng yêu trong quan hệ tình cảm. Nó hứa hẹn nhiều màn giải trí cho người xem. Và kết thúc đã giữ đúng lời hứa. Mình xem xong đã không cảm thấy như bị lường gạt. Trong khi bị thất vọng bởi Stars Falling from the Sky, phim này là một nguồn an ủi rất lớn.

Đánh giá:  B+

Xem thêm ảnh ở đây, ở đâyở đây

Link download ở đây