OB/GYN doctors – Bác sĩ sản khoa review

Có ai dạo này đang xem OB/GYN Doctors (Obstetrics and Gynecology Doctors) không?

OB/GYN Doctors kết thúc tuần trước với tỷ suất người xem trung bình khoảng 11.6%. So với bộ phim “bom nguyên tử” Temptation of Wife năm ngoái thì đây là một bước lùi của Jang Seo Hee, nhưng so với những phim đang chiếu cùng thời điểm, phim có lượng khán giả rất ổn định. Xét về mọi mặt, đây là một phim truyền hình có nội dung rất dễ xem và mang tính giải trí cao.

Phim miêu tả những khó khăn mà bác sĩ sản phụ  Seo Hye Young (Jang Seo Hee) phải đối diện trong nghề nghiệp cũng như cuộc sống. Vốn tự tin và thành đạt, Hye Young chọn quan hệ với một người đàn ông đã có gia đình. Khi cô quyết định chia tay dứt khoát với ông ta thì hai người khác bước vào cuộc sống của cô: một là bác sĩ khoa nhi mới nhận chức Lee Sang Shik (Ko Jo Won), hai là bạn thân của cô, bác sĩ khoa sinh sản (fertility doctor/not obstetrician) Wang Jae Suk (Suh Ji Suk). Hiện iuphimhan đang dịch bộ này tới tập 6. Link ở đây

Một điểm làm cho OB/GYN Doctors khác với loạt phim đầu năm 2010 này là nó khá episodic, nôm na là nó được chia thành từng tập, từng phần. Mỗi phần với một câu chuyện ngh nghiệp khác nhau. Ví dụ tập 1 có chủ đề khá bắt mắt là “Xin hãy giết con tôi.” Tập này kể về một minh tinh truyền hình nổi tiếng có thai nhưng chẳng may đứa con trong bụng cô bị hội chứng Down. Vì sợ nhà chồng đòi li dị khi biết cô có gen bệnh Down, cô đã nhờ bác sĩ cố tình làm phẫu thuật thất bại để bỏ đứa con. Cứu người mẹ hay cứu đứa bé? Bác sĩ Hye Young phải đối mặt với câu hỏi đạo đức nghề nghiệp này?

Tập 4, “Giữa sự sống và cái chết” cũng là một tập khá hay. Trong tập này một bà mẹ gặp tai nạn và bị chết não (Chết não không phải là tình trạng người thực vật. Nó có nghĩa là đã chết, tuy các cơ quan vẫn có thể hoạt động trong một thời gian nữa nhưng bệnh nhân không thể sống lại). Đứa con trong bụng của cô thì vẫn còn cứu được, nhưng bác sĩ ước tính là em bé sẽ bị tàn tật suốt đời hoặc không sống lâu nổi. Thế là người bố phải đấu tranh với chính mình và với gia đình để quyết định có phẫu thuật cứu em bé ra không.

Là một show chiếu vào giờ cao điểm, thật khó để phim đưa ra những ý tưởng gây tranh cãi về các chủ đề đạo đức sinh học như phá thai, đẻ mướn, bỏ rơi con vv. Thế nên thoạt nhìn thì phim có vẻ sâu sắc và làm cho người xem phải suy nghĩ, thế nhưng cách giải quyết vấn đề của phim chủ yếu vẫn là “hùa theo” số đông. Ví dụ như đề tài phá thai. Bác sĩ  Seo Hye Young có ý định phá bỏ đứa con trong bụng mình. Bác sĩ  Jae Suk an ủi cô là mặc dù tôn giáo của anh không cho phép (Roman Catholic), nếu phải chọn giữa cuộc sống bà mẹ và đứa trẻ thì anh sẽ đặt bà mẹ lên hàng đầu. Đây là một câu nói cực nhạy cảm. Tuy nhiên, nói thì vẫn là nói cho dzui thôi chứ hết lần này đến lần khác bác sĩ Seo Hye Young “tính” đi phá thai nhưng không làm được. Sau cùng tình mẫu tử thắng  tất cả và cô quyết định sinh con. Có, nhưng không có phái thai! Các bạn thấy chỗ “huề vốn” ở đây? Mình hiểu tại sao phim chọn đi hướng này; mình cũng không phải ủng hộ việc phá thai. Nhưng những vấn đề đạo đức y học này rất phức tạp và gây nhiều tranh cãi, chỉ vì phim đưa ra một cách giải quyết A “nghe hợp tình” không có nghĩa là chúng ta chỉ nên giới hạn suy nghĩ xung quanh cách A mà thôi.

Ngoài việc dễ theo dõi, OB/GYN Doctors còn hết sức giải trí. Điều mình thích nhất là diễn xuất của các diễn viên trong phim. Có thể nói từ đầu năm đến nay, đây là phim có dàn diễn viên đồng đều thứ hai (Thứ nhất là Still, Marry Me. Nhiều người khen Chuno nức nở, nhưng không có ấn tượng với DV mấy). Jang Seo Hee diễn vai  bác sĩ “gangsta” Hye Young với những bộ mặt “gườm”,”liếc,” lãnh đạm, và tỉnh rụi như vừa bước ra từ Temptation of Wife. Và đáng ngạc nhiên là: mình cực thích cô. Hai chàng nam chính thì trước giờ chưa biết vì chủ yếu đóng phim gia đình.

cr: luv@soompi (Thất vọng vì không cứu được bệnh nhân)
Mean face

Ko Jo Won vào vai bác sĩ nhi khoa Lee Sang Shik. BS Shang Shik sẽ là một thiên thần hoàn hảo NẾU anh không quá khù khờ và lúng túng trong chuyện tình củm. Nhân vật của anh đáng yêu tới nỗi một fan đã thốt lên: “Can I please have this guy?” Vâng, bác sĩ Sang Shik đối xử với ai cũng dịu dàng như khi anh đang chăm sóc mấy em bé trong phòng chăm sóc nhi đồng đặc biệt. Anh thật thà tới nỗi mẹ của Hye Young giả làm đại diện công ty ống nước và điện tới để “điều tra lí lịch” của anh với những câu hỏi kì khôi như “anh hiện đang có bạn gái ko?” (heheh công ty ống nước sao cần biết thông tin này), thì anh vẫn trả lời ron rót. Sau khi  Hye Young giận vì anh bỏ đi Mỹ nghỉ phép mà không báo cho cô, Shang Shik từ đó đi đâu cũng “đi thưa về trình” chi tiết…Ko Jo Won diễn vẫn chưa được thoải mái và sáng tạo, nhưng gương mặt của anh rất hợp với nhân vật hết sức dễ thương này.

cr: koreandiorama (số là tối hôm qua BS Shang Shik uống say rồi lỡ “ôm” Hye Young mấy tiếng đồng hồ nên bây giờ ngại không dám nhìn mặt cô. BS Hye Young chỉ phán: “Anh rất nặng, giảm cân bớt đi” lol)
Ngay cả khi chơi bài BS Shang Shik cũng có gương mặt khù khờ dễ bị dzụ, nhưng kết quả là…anh thắng

Thế nhưng người chiếm hết cảm tình của các ajumma là BS Wang Jae Suk  do Suh Ji Suk đóng. Wang Jae Suk là một bác sĩ làm bên khoa sinh sản gia đình. Tài năng của anh là biên tập phim “đồi trụy” để phục vụ cho việc thu thập tinh trùng trong phòng khám (lol). Ngoài vẻ lãng tử ra Jae Suk còn là người rất thông minh và am hiểu tâm lí người khác. Những việc BS Sang Shik không nhận ra, anh nhìn qua là biết ngay. Bề ngoài thì có vẻ như anh là một bad boy nhưng thật ra bên trong anh là người rất tình cảm. Suh Ji Suk nhập vai này một cách tuyệt vời.

Cr: luv@soompi

(Ảnh: Jae Suk  đánh nhau với một tên “sở khanh” để bảo vệ cho một nữ bệnh nhân…tiếc là đánh không lại. Thế là anh cầu cứu Hye Young “Hye Young ah, trả thù cho tớ với.” Số là thời còn học chung, Hye Young lúc nào cũng phải đánh nhau bảo vệ cho Jae Suk. so.cute)

BS Jae Suk bị mọi người châm chọc vì thua cho BS Sang Shik

Ngoài ra, tất cả các diễn viên phụ khác trong phim đều hoàn thành xuất sắc vai của mình. Từ những người chỉ xuất hiện một hai phút tới những bạn đồng nghiệp của Hye Young, ai cũng có thể để lại dấu ấn trong lòng người xem:

Cr: luv@soompi (Một diễn viên đóng thật hay trong tập 4)
Một bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo (tập 11)
Y tá Young Mi và BS Kyung Woo. Có ai mà không công nhận là cặp này quá cute???
Y tá trưởng nhiều chuyện và đanh đá

(Ảnh: Viện phó (chính giữa), người bị OCD là lúc nào cũng dịch chuyển đồ vật trong bệnh viện đi khắp nơi. Để tránh ông này hỏi ý kiến tới lui cả buổi không ai dám nhìn thẳng vào mắt ông, chỉ có BS Hye Young là không sợ trời đất còn BS Sang shik là quá khù khờ nên mới dám cho ông này ý kiến)

Vâng ngoài  những hoàn cảnh éo le và căng thẳng trong bệnh viện, chuyện tình cảm giữa BS Sang Shik, Jae Suk và Hye Young là một nhân tố nữa làm tăng tính giải trí cho phim. Cái mà mình thích ở phim là nó coi trọng tính giải trí hơn là tính kịch, vì vậy mà ta có những cảnh “cạnh tranh” giữa Sang Shik và Jae Suk như sau:

xem ai mạnh hơn
xem ai chơi bài gioi hơn
xem ai chạy nhanh hơn

Và tất nhiên là xem ai lấy được tình của của Hye Young trước. Có thể bạn sẽ nghĩ những cảnh này khá trẻ con và hài ngô nghê. Nhưng bộ phim nhỏ này đã đạt được một điều mà rất rất nhiều phim Hàn khác không làm được, đó là tạo ra một tam giác tình yêu cực kì cân bằng. Nếu nó đi theo con đường mòn thì phải nói là nó đã đi rất khéo. Tới tập 15 của phim, bảng thăm dò ý kiến của người xem đài là như thế này:

c: jazzholic

47% khán giả ủng hộ cho cặp Hye Young và Sang Shik trong khi 53% ủng hộ Hye Young và Jae Suk. Đây là hai con số khá gần nhau khi chỉ còn có một tập nữa là hết phim. Qua đây mình kết luận rằng cái mà phim tặng cho khán giả không phải là một chuyện tình yêu đẹp mà là hai chuyện tình tay ba thật thú vị và đáng yêu.

Thật ra BS Hye Young và Jae Suk khá xứng đôi.

Nhưng…BS Sang Shik cũng quá dễ thương. Khi đi Mĩ về anh đã mua cho Hye Young một đôi giày giống với của mình (Và bị mọi người chọc là giày quê mùa lol))

Nói đi thì phải nói lại, đây không phải là một tuyệt tác truyền hình gì cả.  Cảnh quay không phong phú, chủ yếu chỉ vòng vòng trong bệnh viện hoặc tại nhà. Nhạc phim nghe khá là sến, nhất là trong những cảnh đạo diễn muốn làm cho người xem mủi lòng. Trong các pha mổ xẻ sinh nở bạn có thể thấy búp bê giả được dùng thay cho em bé. Không biết là hết ý tưởng hay sao mà càng về cuối phim càng bị mất đi phương hướng. Một số tập gần cuối không còn xoay quanh 1 chủ đề rõ ràng nữa mà nửa vời kiểu chen thêm chuyện ở bệnh viện để kéo dài thời gian. Sự  chần chừ trong tình cảm của  Hye Young cũng không hợp lí vì cô vốn là người đàn bà độc lập và quả quyết.

Một cảnh hậu trường dễ thương

Nói chung, phim mở đầu gây cấn với nhiều tình huống hồi hộp trong công việc và đáng yêu trong quan hệ tình cảm. Nó hứa hẹn nhiều màn giải trí cho người xem. Và kết thúc đã giữ đúng lời hứa. Mình xem xong đã không cảm thấy như bị lường gạt. Trong khi bị thất vọng bởi Stars Falling from the Sky, phim này là một nguồn an ủi rất lớn.

Đánh giá:  B+

Xem thêm ảnh ở đây, ở đâyở đây

Link download ở đây

7 thoughts on “OB/GYN doctors – Bác sĩ sản khoa review

Add yours

 1. Viết khỏe quá em nhá 🙂

  Bài viết hay, hay hơn bài viết về Still, marry me ^^
  Dù vậy chị cũng không có ý định xem phim này vì có lẽ nó không quá nổi bật, dù em có nói rằng nó tạo ra một cảm giác tình yêu cực kì cân bằng và rằng nó có dàn diễn viên đồng đều. Hiện giờ có quá nhiều phim tốn hết thời gian của mình rồi.

  Dạo này cũng khá nhiều phim Hàn đi theo hướng episodic nhỉ, không hẳn là fan của dạng này (người Nhật làm khá hơn) nhưng cũng là một hướng đổi mới thú vị.

  Ko Joo Won vào vai bác sĩ nhi khoa Lee Sang Shik

  Ko Joo Won đóng vai nam hai trong Resurrection, em chưa xem sao?

  Trong các pha mổ xẻ sinh nở bạn có thể thấy búp bê giả được dùng thay cho em bé

  ROFL
  ———————-

  Cái khiến chị ngại ngần nhất về phim này là như em đã đề cập, có quá nhiều vấn đề về bioethics trong phim mà hướng giải quyết đưa ra theo kiểu nhẹ nhàng và hùa theo số đông, như thế có phải là nửa vời không? Vốn biết rằng bioethics là vấn đề phức tạp và phải xét trên nhiều góc độ, và cũng không có hướng giải quyết nào là hoàn toàn đúng để buộc mình phải làm theo nó. Nhưng nếu đã đề cập đến thì có lẽ cần đưa thêm chiều sâu vào để khán giả tự suy nghĩ và đánh giá, còn không thì thôi, đừng có lưng chừng nửa vời.
  Đương nhiên phim về sản khoa thì phải đụng đến những vấn đề rắc rối này, thế là lại quay về cái vòng luẩn quẩn. Để tránh những nặng nề căng thẳng mà các phim có đề tài bệnh viện thường hay tạo ra, người ta muốn có cái gì đó nhẹ nhàng vui vẻ hơn và phim này nhằm mục đích ấy (đấy là theo chị biết vậy). Và như thế thì phải đề cập đến các vấn đề đạo đức sinh học theo kiểu rộng mà không sâu cho an toàn. Chị không có ý định xem phim này từ đầu là vì vậy.

  1. Đã sửa lại theo đề nghị của thân chủ^^

   Em viết Still, Marry Me để “giải tỏa” bớt suy nghĩ trong đầu, nhưng thật ra cũng không hài lòng lắm vì em muốn viết dạng essay về đề tài phụ nữ hiện đại dựa vào phim nhiều hơn là chỉ cảm nhận phim. Em đã xem phim OB/GYN Doctors vì Stars Falling from the Sky làm mình cảm thấy bị một người bạn thân lừa gạt 😦 Lúc đó chuyển sang xem phim này an ủi, thấy nó không quá xuất sắc nhưng cũng xem được (well, tất cả những phim em xem trọn bộ đều là những phim “xem được” nhỉ?). Càng xem thì càng thấy lôi cuốn và giải trí. Có lẽ em có motivation để xem phim này vì lý do tâm lí: Stars Falling from the Sky mình yêu thế mà phụ lòng mình nhưng OB/GYN Doctors mình không yêu lắm nhưng trước sau như một. Đi với OB/GYN doctors.

   Em chưa xem phim Resurrection bao giờ cả, đây là lần đầu tiên xem Ko Joo Won đóng phim thôi.

   Về vấn đề bioethics:

   “Vốn biết rằng bioethics là vấn đề phức tạp và phải xét trên nhiều góc độ, và cũng không có hướng giải quyết nào là hoàn toàn đúng để buộc mình phải làm theo nó.”
   Đây chính là điều tricky nhất, vì một mặt em nghĩ mình không thể dùng một cái tiêu chuẩn “one-size-fit-all” để tiếp cận vấn đề về bioethics. Tuy nhiên còn luật pháp thì sao? Nếu làm luật thì chắc chắc ta không thể tránh được việc khái hoát hóa chúng.

   Về cách phim giải quyết những vấn đề này, thật ra với tư cách là một “casual viewer” thì phim này khá giỏi trong việc làm mình giải trí với những vấn đề nhức nhối này. Nếu em muốn thật sự hiểu sâu về bioethics thì chắc chắn sẽ lên lớp học với giáo sư chứ ngồi bỏ 16 tiếng đồng hồ xem phim làm gì. (Như trước nay xem phim lịch sử em chỉ nghĩ là mình được thưởng thức một cách diễn giải lịch sử, nhưng chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ biết được lịch sử qua đó cả. Khái niệm lịch sử và bioethics của em khá là nặng về academic) Em tự nhủ như vậy từ đầu nên không trông mong phim này sẽ làm mình wow với những lý luận của nó. Thật ra em cũng tâm đắc với một số vấn đề phim đưa ra vì em có bao giờ sinh đẻ đâu mà biết nhiều chuyện phức tạp xảy ra trong mảng này. Chỉ có điều cách giải quyết mà phim đưa ra chưa làm mình tâm phục khẩu phục.

 2. Hix, trả lời trên có một câu nhạy cảm mà viết sai chính tả, lại còn không rõ ý, sửa lại nè

  Vốn biết rằng bioethics là vấn đề phức tạp và phải xét trên nhiều góc độ, và nói chung cũng chẳng có cái ethis nào là hoàn toàn đúng để buộc mình phải làm theo nó

  –> sửa

  Vốn biết rằng bioethics là vấn đề phức tạp và phải xét trên nhiều góc độ, và cũng không có hướng giải quyết nào là hoàn toàn đúng để buộc mình phải làm theo nó….

  Tự dưng nhớ Ohanami vì mình bắt chước nàng ấy sửa bài viết sau khi đã post, sửa không được thì nhờ chủ nhà sửa ^^ Chủ nhà có edit lại hộ thì mình nhờ, còn ko thì để đó cũng được.

 3. Ohanami thấy phim về đề tài nhạy cảm Hàn Quốc làm rất nhát tay. Có thể vì phim làm cho thành phần người xem với mục tiêu giải trí là nhiều nên gia giảm chiều sâu cho phù hợp với dư luận. Và áp lực dư luận ở Hàn Quốc đủ sức khiến các nhà làm phim luôn phải dè chừng. Vì thế phim luôn đi trên hướng chính thống và khuôn mẫu, chưa xem đã biết cái gì sẽ hay phải xảy ra rồi. Ohanami từng hỏi ý kiến Tinysun là vì vậy….

  Bioethics là vấn đề có thể gây tranh cãi nên được làm nửa vời luôn khiến Ohanami nổi cáu vì nếu nửa vời thì đừng viết phim dưới cái nhìn chuyên môn. Anti mấy cái vụ nửa vời này mà!

  ”Bác sĩ Seo Hye Young có ý định phá bỏ đứa con trong bụng mình. Bác sĩ Jae Suk an ủi cô là mặc dù tôn giáo của anh không cho phép (Roman Catholic), nếu phải chọn giữa wellbeing của bà mẹ và đứa trẻ thì anh sẽ đặt bà mẹ lên hàng đầu. Đây là một câu nói cực nhạy cảm. Tuy nhiên, nói thì vẫn là nói cho dzui thôi chứ hết lần này đến lần khác bác sĩ Seo Hye Young “tính” đi phá thai nhưng không làm được. Sau cùng tình mẫu tử thắng tất cả và cô quyết định sinh con” -> hm, đừng lấy tình mẫu tử và bioethics đẩy kịch tính phim lên chứ! 😦

  ”Đây chính là điều tricky nhất, vì một mặt em nghĩ mình không thể dùng một cái tiêu chuẩn “one-size-fit-all” để tiếp cận vấn đề về bioethics. Tuy nhiên còn luật pháp thì sao? Nếu làm luật thì chắc chắc ta không thể tránh được việc khái hoát hóa chúng.” -> Vì Luật chỉ là những nấc thang đầu tiên trong nguyên cầu thang Đạo đức mà thôi! 🙂

  Nhắc đến mới nhớ vấn đề đồng tính được đưa lên truyền hình kỳ này chắc cũng không khó nhận ra cái gì phải xảy ra.

  Hèn gì mình hắt hơi, có người nhớ Ohanami kìa. Busy bee!

  1. “Nhắc đến mới nhớ vấn đề đồng tính được đưa lên truyền hình kỳ này chắc cũng không khó nhận ra cái gì phải xảy ra.”

   -> Sao Ohanami nói đúng trái tim mình thế? Vâng đây là điều mà Tiny nghĩ là khá “lame”. Như phim Coffee Prince, nhân vật của Goo Young sau mấy mươi ngày suy nghĩ cuối cùng quyết định “coming out” thừa nhận mình là người đồng tính. “Tình yêu là không phân biệt giới tính.” Bum một cái anh chàng nhận ra người mình yêu là con gái. Tiny cay cú nhất là câu này của NV: “Anh mừng là em là con gái.” Huề vốn!

   Phim Personal Taste cũng vậy. Kiểu như tôi là người đồng tính nhưng thật ra không phải là người đồng tính!!!! Một cái premise thật là vô thưởng vô phạt.

   Là một feminist và gay right supporter, Tiny hoàn toàn okay trước những câu chuyện trên. Tuy nhiên nếu nói những phim này là phim về “chủ đề đồng tính” hoặc đóng góp tích cực vào phong trào gay right thì Tiny cảm thấy cực uất ức. Chúng vô thưởng vô phạt, không đưa ra bất cứ một perspective nào hết về vấn đề nghiêm túc của chúng ta.

   “đừng lấy tình mẫu tử và bioethics đẩy kịch tính phim lên chứ!” Nếu Ohanami nghĩ vậy thì chắc đã không thích Coffee Prince vì Coffee Prince đã dùng tình yêu và chủ đề homosexuality để đẩy kịch tính phim lên.

   Tiny xin bênh OB/GYN Docs một chút: Thật ra chẳng phải rất nhiều (nếu không nói là hầu hết) những chuyện ta gọi là “drama” đều là kết tinh của những chuyện gây tranh cãi sao? Vì gây tranh cãi nên mới dẫn tới việc giằng xé nội tâm trong lòng nhân vật. Như hôm qua xem phim Into the White Night thấy một đề tài chính của phim là sự giằng xé giữa tình yêu và tội lỗi mưu sát bố mẹ của hai NV chính. Một người mẹ giằng xé vì không biết có nên bỏ đứa con trong bụng Tiny nghĩ cũng là một điều không có gì là quá đáng và người xem có thể cảm thông được.

   Happy busy bee!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: