Hướng dẫn sử dụng trang Viikii (Cập nhật)

Gần đây mình nhận được nhiều câu hỏi về Viikii nên sẽ viết một bài hướng dẫn xem phim bằng Việt sub trên trang web này. Bạn cũng có thể áp dụng bài này để xem bất cứ phim bằng các ngôn ngữ khác.

CẬP NHẬT 29/01/2011

Bài viết dưới đây được viết TRƯỚC khi Viki có giao diện mới, nên nhiều khi các hướng dẫn không còn áp dụng được nữa. Mong mọi người thông cảm. Tiny xin hứa sẽ cập nhật bài mới nhanh chóng.

Nếu bạn mở một channel mà không thấy video hay mở không xem được, nhiều khả năng là bộ phim trong channel đó đang chờ thương lượng copyright với đài truyền hình.

——————————————————————————————————————

1.Viikii là gì?

Viikii là một trang web giải trí quốc tế ra đời năm 2008 với ý tưởng giúp các fanvượt qua rào cản ngôn ngữ để thưởng thức nhạc, phim, TV show. Viikii tạo điều kiện cho fan tự dịch các video clip yêu thích của mình và chia sẻ với mọi người ngay trên trang web. Nói đơn giản, Viikii là một sub team khổng lồ trong đó ai cũng cũng có thể dịch và đóng góp.

2. Làm sao để xem một phim/show trên Viikii bằng một ngôn ngữ nhất định. (Thí dụ: Xem phim Prosecutor Princess bằng Tiếng Việt)

a. Lưu ý: Bạn không cần phải đăng kí hay download plug-in để xem phim trên Viikii)

b. Đăng nhập tại địa chỉ: http://www.viikii.net/

c. Để bật chức năng xem clip bằng tiếng Việt, tìm dòng chữ Select Languages ở góc phải, đầu trang và click vào chữ đó :

Bạn sẽ thấy một khung như thế này hiện ra:

Những chấm hồng là ngôn ngữ mình đang chọn: Japanese, Chinese, English, Spanish và Korean. Ngôn ngữ mà bạn muốn là Vietnamese. Vì Viikii cho phép bạn chọn tối đa 5 ngôn ngữ nên để chọn Vietnamese, bạn phải click vào 1 chấm hồng đang có để bỏ bớt một ngôn ngữ. SAU ĐÓ, click vào cái chấm tròn trước chữ Vietnamese.

Mình bỏ bớt Japanese để chọn Vietnamese:

Đừng QUÊN click SAVE ở góc phải, góc dưới để lưu lựa chọn.

d. Sau đó, tìm phim trong khung tìm kiếm ở đầu trang. Ở đây mình chọn phim Prosecutor Princess. Vì phim Prosecutor Princess là phim hot nên nó cũng sẽ nằm ở mục Popular Channels (Kênh nổi bật) trong trang nhất, rất dễ nhìn thấy:

e. Click vào tựa phim Prosecutor Princess và bạn sẽ vào được kênh riêng của phim. Ở gần cuối trang, bạn sẽ thấy mục All Videos. Dòng chữ En 100% hay En 99% có nghĩa là 100% hay 99% của clip đã được sub tiếng Anh. Click vào tựa của clip bạn muốn xem. Ví dụ: Prosecutor Princess [12] (5/7)

f. Liên quan tới Subtitle (phụ đề) thì có 3 nơi bạn cần chú ý:

(Xin thứ lỗi vì tài năng vẽ cùi bắp)

1. Nhìn lên góc trái, phía trên, bạn sẽ thấy dòng chữ Subtitles in 8 languages, nghĩa là bạn có thể xem clip này bằng 8 ngôn ngữ.

2. Ở bên tay phải, bạn sẽ thấy chữ Subtitles, cho biết tên và % tiến độ sub của 8 ngôn ngữ đó. Kéo xuống, bạn sẽ thấy có Vietnamese (Tiếng Việt) 100%.

3. Quan trọng nhất: Để bật phụ đề tiếng Việt, bạn chỉ cần để chuột lên bất cứ nơi nào trên clip. Một khung Select Subtitle Language sẽ hiện lên. Subtitle bạn muốn là Việt, nên click lên chữ Vietnamese. Sau khi click Vietnamese, chữ Vietnamese nên có màu xanh nhạt. Trong hình trên, ngôn ngữ  có màu xanh mình đang chọn là English.

g. Kết quả bạn có phụ đề tiếng Việt, yay!

Về Việt sub trên Viikii: Ưu điểm là phim được sub rất nhanh, gần như trong vòng 24-48 tiếng đồng hồ sau khi phim chiếu thì đã có Vietsub. Tuy nhiên, nếu gấp và thiếu người biên tập thì chất lượng Vietsub sẽ không cao. Nhiều yếu tố văn hóa, hài hước bị lướt qua. Riêng mình nghĩ Vietsub của Viikii dài dòng hơn so với Vietsub của KST hay iuphimhan.

À, và thường chỉ những phim hot mới có Vietsub. Bạn sẽ không tìm được Vietsub (hoặc sub không đầy đủ) cho rất nhiều phim ít tiếng tăm hơn.

GOOD LUCK!

3. Tại sao bạn không xem phim được trên viikii?

Những bạn xem không được xin vui lòng đọc từ khúc này xuống và thử cách khắc phục trước khi hỏi mình “tại sao xem không được vậy?” Nếu không mình sẽ đánh dấu bạn là cry-baby (em bé nhõng nhẽo) và không trả lời câu hỏi của bạn^^

Trang viikii thường có hàng trăm ngàn lượt người từ khắp nơi trên thế giới truy cập cùng một lúc nên những khi bạn xem phim tải chậm hay không xem được, đó là vì trang bị quá tải. Trong một số trường hợp, bạn không xem được là vì phim phải chờ giấy phép/copyright waiver từ đài truyền hình trước khi được tung lên mạng.

Để khắc phục tình trạng quá tải, viikii đã thử nhiều biện pháp khác nhau.  Hai cách thông dụng nhất là (1) đòi hỏi bạn phải LOG IN (đăng nhập) vào tài khoản viikii và (2) đòi hỏi bạn tải viikii Plug-in về máy tính.

4. Đăng kí tài khoản Viikii như thế nào?

a. Tìm chữ SIGN UP (Đăng kí) ở góc trên, tay phải của trang chủ viikii.net
b. Điền từ trên xuống:

Viikii ID=nick viikii mà bạn muốn chọn (thông tin có dấu sao* là bắt buộc phải điền)

Nationality=Quốc tịch. Chọn quốc tịch của bạn (Vietnamese) trong danh sách các nước. Chọn xong nhấn nút SAVE ở góc dưới, tay phải. (Bắt buộc)

Native Language=Tiếng mẹ đẻ. Cũng thả xuống và chọn Vietnamese. Chọn xong nhấn nút SAVE ở góc dưới, tay phải. (Bắt buộc)

Second Language=Ngôn ngữ thứ hai. Nếu không có thì bỏ trống

Third Language=Ngôn ngữ thứ ba. Nếu không có thì bỏ trống

Email=Điền địa chỉ thư điện tử của bạn (Bắt buộc)

Password=Mật mã. Điền mật mã tự chọn của bạn. Mật mã phải từ 4-20 kí tự. (Bắt buộc)

Verify Password=Xác nhận mật mã. Điền lại password bạn chọn ở trên.(Bắt buộc)

Enter the code shown=Điền vào những kí tự bạn thấy trong khung bên phải.

Cuối cùng nhấn nút SIGN UP

c. Sau đó bạn nên thấy một dòng chữ là Sign-up completed successfully, nghĩa là bạn đã đăng kí thành công. Hộp thư điện tử của bạn sẽ có một email tựa là “Viikii, your new ccount!!!” . Click vào cái link trong email để xác nhận tài khoản. Sau đó bạn có thể log-in (đăng nhập) với Viikii ID và Password của mình.

5. Tải Viikii Plug-in như thế nào?

a. Click vào đây để tới trang download.

Web browser (Internet Explorer, Firefox, hay Google Chrome) của bạn phải có flash player thì khung download mới hiện ra được. Nếu bạn không thấy gì hiện lên cả, tải Flash Player ở đây

b. Click vào chữ INSTALL NOW (Cài đặt bây giờ). Bạn sẽ thấy một giao diện như thế này:

c. Click vào chữ OPEN (mở), chờ khoảng 30 giây-1 phút, bạn sẽ thấy khung trở thành như thế này:

d. Click vào chữ INSTALL

e. Khung này sẽ hiện ra:

f. Bấm CONTINUE

g. Sau khi hoàn thành quá trình tải, nhìn vào góc dưới, tay phải của máy tính. Bạn nên thấy một chữ V như thế này:

Nhìn thấy chữ V rồi thì bạn có thể mở một trang viikii.net mới và bắt đầu xem phim ngon lành được. GOOD LUCK!!!!

Nếu bạn đã thử đăng nhập và tải Viikii plug-in mà vẫn không xem được thì nên đợi cho bớt traffic rồi hãy lên xem phim lại. Kinh nghiệm của mình là nếu xem phim khoảng 6 giờ chiều-11 giờ tối ở Việt Nam thì trang viikii ít bị quá tải, do  phần đông người sử dụng viikii đến từ khu vực Bắc Mĩ và Mĩ Latin. Khoảng 10 sáng – 4 chiều ở Việt Nam là giờ cao điểm mà bạn nên tránh.

Nếu có feedback hay câu hỏi xin để lại ở comment.