Coffee House: trang 1&2

-Hai người trở thành bạn khi nào vậy? Không phải kẻ thù sao? Hai người hay cãi nhau lắm mà? -Chẳng phải người ta thường nói khi anh gặp ngoại địch, nội địch của anh trở thành bạn sao? -Huh? Ai là ngoại địch? Bắc Hàn???

ROFL

Đoạn hội thoại khá thông minh trên đã túm gọn được hết lý do mình có cảm tình với Coffee House: hài hước, tưng tửng, ngẫu nhiên và thông minh. Khi Romeo đang tương tư Rosaline, gặp Juliet là cách duy nhất cứu vãn cuộc đời anh. Coffee House không làm mình điên đảo như Juliet đã làm với Romeo, nhưng  đây có lẽ sẽ là phim cai nghiện hội chứng tương tư Prosecutor Princess của mình. Ngoài việc bị rêm bụng do cười quá nhiều, kinh nghiệm xem phim Coffee House của mình tới nay khá khả quan, tích cực.

NHÂN VẬT

  • Lee Jin Soo (Kang Ji Hwan đóng) là một thần đồng trong giới văn chương, còn trẻ mà đã là nhà văn nổi tiếng có nhiều sách bán chạy. Bề ngoài hòa nhã hay cười, ít ai biết được tính tình lập dị khó khăn của Jin Soo. Anh không có xe, không nghe điện thoại và lúc nào cũng cầu toàn: vì không tiệm cà phê nào pha hợp ý nên Jin Soo học pha cà phê như pro để tự phục vụ, bút chì để viết của anh phải được gọt chính xác x mm  không hơn không kém vv
  • Seo Eun Young (Park Shi Yeon) là giám đốc công ty xuất bản lớn nhất Hàn Quốc và là boss của Jin Soo. Eun Young là một phụ nữ thành đạt, tự tin, sexy và không sợ trời không sợ đất. Ngoài công ty xuất bản, Eun Young có một thương hiệu cà phê gia truyền là Cafe Page One (do đó tựa phim là Page One/Coffee House). Trên đời chỉ có bốn thứ làm Eun Young rụng rời: tập thể dục, mèo, Jin Soo và hôn phu trước đây của cô.
  • Kang Seung Yeon (Hang Eun Jung) là một cô gái tuổi ngoài hai mươi, trông coi một tiệm cà phê lụp xụp của gia đình. Bất hạnh thay hình tượng quán cà phê lụp xụp cũng phản ánh luôn cuộc sống dưới trung bình của Seung Yeon: thất nghiệp, lôi thôi, bị bạn trai bỏ rơi, tối ngày xem truyện tranh và mơ mộng ngáp ruồi.
  • Han Ji Won (Jung Woong In) là một đại gia giàu có với tính tình ích kỉ, lếu láo và dê xồm. Anh tối ngày sống trong hoang tưởng rằng cả thế giới này đang xoay quanh mình. Tất cả mọi thứ đều được làm để hài lòng anh, khi mắc lỗi thì anh là người ban phát cơ hội làm lành cho người khác chứ bản thân không hề biết lỗi.

MÂU THUẪN

  • Jin Soo vs. Eun Young

Jin Soo và Eun Young vừa là bạn (20%) vừa là kẻ thù (80%)  của nhau. Là con gà đẻ trứng vàng của công ty Eun Young nhưng Jin Soo cũng là chuyên gia gây rối. Anh thường xuyên trốn khỏi sự giám sát chặt chẽ của Eun Young để đi ngao du tìm cảm hứng sáng tác. Vì tính tình ngẫu hứng khó đoán này mà giữa hai người thường xuyên có những cuộc đấu trí như sau:

Trong tình huống này, Jin Soo vừa mới trở về từ một chuyến “cúp cua” không đi kí tặng người hâm mộ mà bỏ ra đảo chơi. Eun Young tuyên bố với cả công ty là mình sẽ kiện Jin Soo về tội vi phạm hợp đồng và sa thải anh. Cô mở tiệc ăn mừng với nhân viên để chọc tức Jin Soo.

Vẫn không bị lung lay, Jin Soo bình thản móc túi lấy ra một mảnh giấy rồi gấp máy bay phóng sang cho Eun Young. Đó là page 1, trang bản thảo đầu tiên của câu chuyện mà Jin Soo mới nghĩ ra khi ở trên đảo. Anh vừa phóng vừa nói mình có cảm giác đây sẽ là một tiểu thuyết bán chạy và có tiềm năng chuyển thể thành phim ăn khách.

Mọi người đều nhấp nhổm không yên khi nghe về tiểu thuyết mới của Jin Soo, trừ Eun Young. Sau vài giây âu yếm nhìn tờ giấy (mỏ vàng tương lai), Eun Young nhặt nó lên, vò nát rồi nhét vô ly rượu của mình. Thật đáng tiếc nhưng Eun Young không có hứng thú cho Jin Soo thêm một cơ hội, hai người sẽ gặp nhau ở tòa án.

Jin Soo giữ vẻ cool của mình trong một phút rồi…lườm Eun Young như con gái giận dỗi và ngoe nguẩy bỏ đi. ROFL

(Vẻ mặt của Kang Ji Hwan đáng iu không thể tả)

Jin Soo vừa mới bỏ đi, ở đây mọi người nháo nhào lên “cứu” tờ bản thảo. Eun Young cuống cuồng lấy tờ giấy ra, để lên bàn vuốt thẳng bằng hai tay rồi đọc lướt qua. Đọc xong, Eun Young mắt sáng rỡ khoe khoang với mọi người đây sẽ là hit lớn, là mỏ vàng trong tương lai. LOL

Thế là ngay tối hôm đó Jin Soo nhận được một mẩu thiệp nhỏ nhắn xin xắn của Eun Young với lời lẽ thân thiện giảng hòa. Anh mỉm cười như thể đây là chuyện xảy ra cơm bữa.

Ngoài công việc, Jin Soo là bạn thân (nhất) của Eun Young. Có chuyện buồn cô hay tới tâm sự với anh (và bị chọc tức tới quên chuyện buồn luôn).

  • Jin Soo vs. Seung Yeon

Khi Jin Soo bỏ trốn không đi kí tặng cho người hâm mộ, anh chạy vào quán cafe lụp xụp của Seung Yeon. Seung Yeon vừa pha cà phê vừa mơ tưởng tới Jin Soo như bạch mã hoàng tử. Lúc đó, một tình huống trớ trêu xảy ra làm Seung Yeon bị kẹt trong nhà tắm không ra được. Jin Soo phải giúp cô bán cà phê và kêu thợ sữa ổ khóa tới:

Khi Seung Yeon đang bị kẹt thì Do Sang bước vào. Do Sang vừa là bạn của Jin Soo vừa là một anh học trên Seung Yeon vài lớp (và iu thầm cô). Chính Do Sang đã hẹn Jin Soo tới quán này.

Seung Yeon được “giải thoát” thì Do Sang và Jin Soo cũng vừa bỏ đi. Cô nhận ra Jin Soo chính là nhà văn nổi tiếng.

Tưởng duyên nợ của mình với người nổi tiếng tới đó là hết, ai dè một hôm Seung Yeon nhận được cú điện từ Do Sang. Do Sang nói Jin Soo đang tìm một trợ lí riêng, trả lương rất hậu. Anh giới thiệu và Jin Soo đã đồng ý trao việc cho Seung Yeon.

Jin Soo tỏ vẻ không quan tâm học vấn hay kinh nghiệm của Seung Yeon và giao cho cô pha cà phê+gọt bút chì+xuống quán cà phê dưới nhà tóm tắt cho anh một quyển sách về…hóa thạch dày cộm. (phòng làm việc của Jin Soo nằm trên quán cà phê Page One của Eun Young)

Một hôm, Seung Yeon tình cờ nhận ra là đợi mình xuống quán cà phê, Jin Soo ở đây bỏ hết bút chì cô gọt, đổ cà phê đã pha và tự mình làm lại mọi việc. Ngày nào cũng được lương hậu hĩnh nhưng Seung Yeon dần dần cảm thấy mình không thật sự làm gì cả. Tại sao Jin Soo lại thuê cô rồi sai cô làm những việc anh không hài lòng?

Chịu không nổi, Seung Yeon tới mặt đối mặt hỏi Jin Soo tại sao anh lại thuê cô. Không lẽ anh đã iu thầm cô từ cái nhìn đầu tiên? Nghe câu hỏi đó mặt Jin Soo méo xệch và “buồn nôn.” Anh nói thật rằng ấn tượng đầu tiên của cô rất xấu. Seung Yeon làm gì cũng như dân nghiệp dư: tên quán thì đánh vần sai (caffee), tiếng chuông cửa thì thiếu thân thiện, kệ pha cà phê dơ dáy vv. Trợ lý mà anh cần phải là dân pro.

Hóa ra Do Sang đã đưa Jin Soo một số tiền và nhờ anh cho Seung Yeon một việc làm. Jin Soo đưa hết số tiền còn lại cho Seung Yeon và bảo là cô khỏi cần làm nữa. Cảm thấy mình bị biến thành kẻ ăn mày, Seung Yeon buồn bã bỏ đi không lấy tiền.

Mấy ngày sau, Jin Soo đến tận quán tìm Seung Yeon để đưa tiền (của Do Sang) cho cô. Anh được chào đón bằng một Seung Yeon té từ trên trời xuống và được chăm sóc “đặc biệt” bởi gia đình cũng lập dị không kém của Seung Yeon.

Không muốn dính dáng tới cô bé phiền phức này nữa, Jin Soo bỏ tiền lại rồi kêu taxi bỏ đi. Seung Yeon đội mưa chạy theo trả tiền lại và năn nỉ anh cho cô thêm một cơ hội. Anh nói cô là trợ lý nghiệp dư thì cô sẽ học để trở nên chuyên nghiệp.

Sau một hồi giằng co qua lại, Jin Soo đồng ý cho Seung Yeon làm tiếp. Seung Yeon mừng khấp khởi, tưởng sự chân thành của mình đã làm động lòng Jin Soo…không ngờ…

Jin Soo sử dụng/abuse Seung Yeon để làm trò tiêu khiển xả xì-trét cho mình. Lý luận của Jin Soo là trợ lý có nhiệm vụ giúp nhà văn làm việc thuận lợi không stress. Một trợ lý pro sẽ làm tới cùng còn trợ lý nghiệp dư chịu không nổi sẽ xin nghỉ.

Thế là Seung Yeon phải liên tiếp đáp ứng những đề nghị ngược đời của Jin Soo như đi bắt mèo hoang, nuốt khí heli, lắc vòng, vừa nhảy đầm vừa cởi quần áo vv. Cô bắt đầu cảm thấy Jin Soo là người biến thái…

  • Eun Young vs. Ji Won (vs. Jin Soo)

Ji Won là vị hôn phu trước đây của Eun Young và là khắc tinh của cô. Trước ngày cưới không lâu, anh đã phản bội cô và đi theo người con gái khác. Bặt đi một thời gian, nay Ji Won quyết định quay lại để… cho Eun Young thêm cơ hội làm lại từ đầu với anh. Ji Won dọn văn phòng làm việc của mình tới kế tiệm cà phê của Eun Young (chỗ làm việc của Jin Soo).

Vốn cũng là bạn từ nhỏ với Jin Soo, Ji Won thân thiện “ép buộc” Jin Soo giúp mình trong công cuộc tán tỉnh Eun Young.

Jin Soo cũng không ưa Ji Woo hơn Eun Young, nhưng sự trơ trẽn của Ji Won không ai địch lại. Jin Soo liên tục nói móc, xỉa xói Ji Won để bênh cho Eun Young, nhưng có vẻ như anh ta suy diễn những lời này thành lời  ủng hộ mình.

Cả Eun Young và Jin Soo đều bó tay với Ji Won và trốn anh này như trốn tà.

NHẬN XÉT

Một lý do làm cho sự tưng tửng của Coffee House có hiệu quả là nó đã xác định trước mình là phim hài tưng tửng và hết mình đi theo hướng đó. Ví dụ như cảnh “bạch mã hoàng tử” với hiệu ứng đèn ngôi sao trên cả nhố nhăng trên (và nụ cười dê của Kang Ji Hwang*choáng*). Ta xem xong cười và phẩy tay “why so serious?” Nó không giả vờ mình phim hài nhưng cũng nghiêm túc+đậm tính nhân văn blah blah blah để rồi làm chúng ta ngáp ruồi bấm nhanh qua “mấy khúc sâu lắng nhảm.”

Đây là phim đầu tiên trong năm nay mà mình yêu ngay/cảm thấy excited từ khi xem 20 phút đầu tiên. Tất cả các nhân vật, từ vai chính tới vai phụ, đều tạo được cảm tình tốt. Cũng như You’re Beautiful giúp Jang Geun Suk, đây có lẽ sẽ là phim làm mình thật sự yêu mến Park Shi Yeon. Những vai trước của Park trong My Girl, La Dolce Vita và A Man’s Story một là khó ưa, hai là phiền phức, ba là bị những diễn viên khác lấn át. Lần này mình thật sự bị Park chinh phục với lối diễn hài ngẫu hứng rất đáng yêu:

Kang Ji Hwan nhận được một vai phát huy hết được cái duyên cũng như sexiness của mình. Mặc dù mình vẫn yêu anh Kang như một playboy trong Capital Scandal, thật là mới lạ khi thấy Kang trong vai một người lập dị khó tính. Nhiều người có lẽ sẽ so sánh vai Jin Soo và Chef trong Pasta. Thật khó để nói ai hơn ai (hay ai tệ hơn ai) vì mặc dù không la hét bạo lực như chef nhưng ở bên cạnh anh chàng này cũng rất nguy hiểm.

Jung Woo In đã đóng người anh đàng hoàng quá đạt trong Last Scandal, vậy mà sang đây đổi hình tượng 180 độ thành anh chàng đáng ghét. Thumbs up! I love to hate his character so much it’s enjoyable.

Nếu có một vấn đề làm mình ngần ngại với phim thì đó chính là diễn xuất của Han Eun Jung trong vai Seung Yeon. Diễn xuất của Eun Jung trong tập 1 thật sự rất distracting vì nhiều khi nói xong lời thoại 3 giây Eun Sung mới bắt đầu biểu cảm được. Có những lúc la hét nhưng gương mặt cô cứ trơ trơ hay underact. Có những lúc không cần thì lại diễn quá lố. Tuy nhiên, càng về sau có lẽ mình càng quen nên không bị làm phiền nữa. Hi vọng Eun Jung sẽ tiến bộ dần, nếu không thì thật tiếc vì mình rất thích nhân vật đáng yêu Seung Eun của Eun Jung.

Một câu hỏi các bạn xem phim chắc sẽ đặt ra là: ai là nữ chính trong phim này. Trong quảng cáo, giới thiệu thì có vẻ như Park Shi Yeon là nữ chính, nhưng vai Eun Jung hiện nay có nhiều đất diễn cũng như nhiều khả năng nảy sinh tình cảm với Jin Soo hơn. Thú thật bây giờ mình không quan tâm tới câu trả lời lắm, vì tam giác tình yêu càng mập mờ thì càng thú vị. Hơn nữa cả hai cô gái đều đáng yêu và có điểm mạnh riêng. Có lẽ phim sẽ không đi theo lối mòn kiểu nam chính-nữ chính-nam phụ-nữ phụ hoặc sự phân biệt chính phụ trong bối cảnh phim này không quan trọng nữa.

Honorable mention: gia đình của Seung Yeon: bố (Ann Gil Kang), bà (Kim Ji Young-bà lao công đáng yêu trong Stars Falling from the Sky), em (Kim Min Sang, người nhìn giống ơi là giống phiên bản còn trẻ của Lee Min Ki). Mặc dù không thật sự đóng góp nhiều vào câu chuyện, mỗi lần ba người này xuất hiện là ta lại có những cảnh “khùng điên” cười rung bụng.

Lời cuối: Đâu phải ngày nào các bạn cũng được nhìn thấy Kang Ji Hwan sexy vừa nằm trên đường trong tư thế…bà đẻ vừa rên rỉ. Lại còn chữ f. ở bên cạnh nữa chứ (clever^^). Go watch it people!