Đọc…blog dùm bạn

Ngoài dramabeans ra, bạn còn đọc những blog phim nào?

Bạn đọc thường xuyên của blog có thể biết (hoặc không), Tiny là một người hết lòng ủng hộ trào lưu blog. Một thể chế dân chủ vững mạnh phải bắt đầu từ quyền tự do ngôn luận, và công cụ đắt giá nhất để mọi người phát huy cái quyền quý báu ấy trong thời đại@  không phải báo chí, truyền hình, mà là blog và các forum, social network như youtube, facebook,  twitter vv.  Đó là lý do giải thích tại sao ngày nào e-mailbox của Tiny cũng có hơn 20 email subcriptions từ đủ các blog, giải trí, sức khỏe, kinh tế vv.

Tối qua khi 888 online với chị Ginko thì Tiny mới chợt nhận ra, mặc dù có chia sẻ tin tức, nhiều điều thú vị mình đọc từ blog bốn phương vẫn chỉ giữ cho mình thôi.  Thế nên quyết định từ hôm nay, Tiny sẽ viết một loạt bài điểm qua các bài blog post thú vị mình đọc về phim ảnh và showbiz trong tuần. Bài đầu tiên này sẽ dành để liệt kê tất cả các blog phim Tiny ghé đọc thường xuyên. Những blog này đã cung cấp nhiều cảm hứng cũng như ảnh hưởng tới phong cách viết của Tiny.  Đáng buồn là vì hiện không có nhiều blog Việt như thế, danh sách hầu như chỉ gồm blog tiếng Anh.

Tiếng Anh

1. Dramabeans: (chủ nhà: javabeans) không biết từ khi nào mà  Tiny đã có thói quen truy cập blog của dramabeans đầu tiên khi mở máy tính. Và điều này đồng nghĩa với 569175018 lượt xem/ngày. Đây chính là cái blog cho Tiny cảm hứng  làm blog phim của riêng mình. Không hiểu làm sao javabeans có thể giữ blog luôn cập nhật nội dung phong phú như thế mà vẫn…còn sống?

2. Koreandiorama: chủ của blog, knette, cũng là một superwoman, người Tiny không hiểu bằng cách nào có thể thu nhặt tin tức cũng như tranh ảnh nhanh như tia chớp. Mặc dù blog có rất ít bài bình luận nhưng cá tính của chủ nhà vẫn được thể hiện rõ qua những tin tức và ảnh mà cô sưu tầm.

3. Thundie’s Prattle: một blog mà những khi Tiny viết luận bí thường chạy lên…tìm cảm hứng. Ngoài những bài bình luận sắc sảo và công phu, blog của Thundie còn là một nơi tuyệt vời để học cách viết. Ít có blogger nào ngoài kia mà có thể viết cứng và súc tích như Thundie.

4. Dahee’s Plastic Castle: Dahee cũng là một blogger tầm cỡ với cách viết dí dỏm, thái độ thẳng thắn và giọng văn nhiều khi rất…chua ngoa.

5.  The Little Dorama Girl: Một blog chuyên trị phim Nhật mà ngày nào Tiny cũng ghé. Chủ, Ender’s Girl,  không cập nhật thường xuyên nhưng mỗi lần cập nhật là một bài viết đọc lai rai 1 tuần chưa hết. Một blogger có cách viết rất thông minh, sâu sắc, và hiểu biết rộng. Tiny chẳng những chia sẻ với Ender’s Girl tình yêu “mù quáng” cho Kame và sự “ngưỡng mộ” (read: mỉa mai) JE boys mà còn cả tình yêu truyện khoa học viễn tưởng. Tối hôm qua mới nói chuyện với mọi người về Kame và KAT-TUN thì tèn ten tén hôm nay EG đăng bài Dorama Roundup: Kamenashi Kazuya (2005-2010) đặc sắc này để điểm qua các phim *good và krappy* của Kame. Đúng là thần giao cách cảm. Giọng văn châm biếm của Tiny bị ảnh hưởng khá lớn bởi EG.

6. Kaede + Jun: kaedejun thì chắc fan của Prosecutor Princess nào xem blog của dramabeans hay soompi cũng biết. Chị ấy có một blog cũng có nhiều thông tin rất phong phú về showbiz Hàn, Nhật và Trung Quốc. Thỉnh thoảng kadejun còn chia sẻ cảm nghĩ về những phim mình xem.

7. Sevense: Nếu các bạn hỏi ý tưởng viết Parody recap Tiny lấy ở đâu thì chính là đây. Bài parody mà Sevense viết cho phim A Frozen Flower làm cho Tiny cười tới bị sặc nước hai ngày còn chưa khỏi. Sevense xem cả phim Hàn, Nhật lẫn Đài Loan nên bạn sẽ tìm thấy một số recaps phim Đài Loan trên blog.

8. K-Frenzy: một blogger tuy viết nhiều khi hơi dài dòng nhưng ý kiến khá thú vị của cô ấy là vàng. Đặc biệt (từng) là fangirl trên xứ Hàn nên bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm thú vị của blogger này. Ví dụ có kinh nghiệm đi xem kịch Beautiful Sunday của Jung Il Woo, chờ dười mưa để vào xem Kim Hyun Joong hát, hay trốn vào phòng chờ của Lee Seung Gi!

9. Dw4p Tommy ROT: Dw4p đã từng viết recaps phim gì đó trên blog của dramabeans. Trên blog của Dw4p cũng có nhiều tin và recaps dramabeans không có, dù chị ấy không cập nhật thường xuyên.

10. Evacuatewithstyle: Một blog rất stylish về thời trang, âm nhạc và phim Hàn. Đặc biệt thích loạt bài mổ xẻ thời trang của các nhân vật trong phim của chị ấy. Cực kì thú vị.

11. A Koala’s Playground: ockoala là một khách thường xuyên viết trên Thundie’s Prattle, nhưng gần đây đã mở “sân chơi” riêng của mình. Trên đó cô chia sẻ cảm nghĩ về những phim đã xem theo từng chủ đề rất hay. Bài ấn tượng đầu tiên về Hotaru no Hiraki 2 này cũng khá informative, đặc biệt cho những ai nhăm nhe phim Nhật đợt này như Tiny.

12. Jazzholic: blog này gần đây không được cập nhật thường nữa nhưng vẫn có khối thứ thú vị về Alex và Clazziquai để bạn khám phá.

13. Dramatomy: chủ blog này hình như là hai cô sinh viên trường y, vậy mà vẫn có thời gian viết recaps cho những phim dài tập như Dong Yi, Family’s Honor hay Jejoongwon. Hai cô này cũng có phong cách edit fanvid mà Tiny luôn ngưỡng mộ.

14. Rundown-zoo: một blog có giao diện clean và những bài review phim Nhật rất informative. Đang bội thực khi xem Yamanade mà đụng bài review về phim này làm Tiny cực kì hả dạ. Cuối cùng cũng có người đứng ra châm biếm bài opening của phim này dùm mình.

15. Ripgal’s Haven of Insanity: ripgal không còn cập nhật blog thường xuyên nữa nhưng thỉnh thoảng mình vẫn ghé thăm để xem chủ blog đang xem phim/làm gì.

16. Asiandramaspam: Tiny yêu cái blog này. Chủ blog đã capture lại những khoảnh khắc yêu thích trong phim bằng pics. Chỉ có hình và rất ít từ ngữ nhưng luôn làm mình nhớ lại những kỉ niệm vui khi xem phim.

17. Hopesmilewink: Một kho hình tuyệt đẹp của ca sĩ/diễn viên và các nhân vật trong phim.

18. Effel in Seoul: một blog thời trang của ca sĩ, diễn viên Hàn.

Tiếng Việt

1. Ginko’s Garden: Tiny tìm được blog của chị Ginko từ những ngày đầu mới lập blog. Lúc đó còn lơ mơ bơ vơ, tìm thấy người cùng chí hướng như chị ấy đúng là như tìm được vàng. Nhờ có chị Ginko mà Tiny có thêm cảm hứng và động lực viết. Những bài viết review kĩ và súc tích của chị về các bộ phim Hàn (và Nhật) như Coffee Prince, Shining Inheritence hay You’re Beautiful là phải xem!

2. Ohanami’s Blog: Với những bài review toàn diện và dài đọc 2 tuần chưa hết, “chuyên gia khó tính” Ohanami là một cây viết về phim Nhật (và Hàn) hiếm hoi ngoài kia. Những bài viết tâm huyết và công phu của Ohanami lúc nào cũng là cảm hứng và động lực cho Tiny xem phim và viết blog.

3. HHND@dienanh.net: HHND là mod ở diễn đàn dienanh.net. Chị ấy không có hẳn một blog nhưng những bài viết của chị ấy trên forum dienanh net rất phong phú, nhiều thông tin.

Ngoài những blog này ra, có ai còn đọc blog phim nào nữa không? Chỉ cho Tiny với!