Gloria: ấn tượng đầu tiên

Hay tựa đúng hơn của bài này là:

5 lí do PHẢI xem Gloria

Vì đang bị bội thực phim Hàn nên đợt này Tiny đã khá kén chọn phim mới để xem sau Coffee House. Tối qua lảng vảng lên blog đọc lại bài điểm phim mới này của chị Ginko, thấy poster phim Gloria mà nhớ đến Tân Dòng Sông Ly Biệt, phim ruột của mình. Thế là Tiny bon chen lên viikii góp phần làm mạng viikii quá tải mở tập 1 của phim này lên xem thế nào. Và phải nói là…

…WELL, MAYBE I’M IN LOVE!

Nếu như mấy tháng trước Tiny đã ca là phim Cinderella’s Sister có dàn diễn viên tuyệt nhất từ trước tới nay-toàn là những gương mặt mình yêu thích-thì bây giờ xin lấy lại danh hiệu đó để dành cho Gloria! Phải chăng đây là một giấc mơ khi các diễn viên từ già tới trẻ, chuyên đóng chính lẫn phụ, mà Tiny trước giờ luv cùng hội tụ để đóng một phim? Xem hai mươi phút đầu phim, nhìn thấy Bae Doo Na, Seo Ji Suk, Lee Chun Hee,Kim Young Ok, ông Yeon Kyu Jin và cậu nhóc Chun Bo Gyun (Pa-rang đáng yêu trong Stars Falling from the Sky) thì Tiny đã nhảy dựng đi lục tìm thêm thông tin về phim này rồi. Và khi nghe nói đạo diễn phim là bác Kim Min Sik của The Woman Who Still Want to Marry; biên kịch là Jung Ji Woo của FAMILY’S HONORStars Falling from the Sky thì…Xong. Cơn bội thực phim Hàn ơi, chào mi!

Và với tinh thần khách quan của một…fangirl, sau đây là 5 lí do tại sao mọi người nên xem GLORIA:

1. Bae Doo Na

Na Jin Jin, nhân vật của Bae Doo Na là một cô chị gái tự lập, rắn rỏi. Vì mồ côi lại phải nuôi thêm đứa em chậm phát triển,  cô bươn chải làm đủ mọi công việc như phát báo, rửa xe, bán bánh, phụ bếp vv để kiếm tiền. Jin Jin được mọi người xung quanh nể sợ với giọng “sư tử rống” và tính tình “rắn.” Cô  không ngại cãi nhau với các bà ajumma ngoài chợ hay đánh lộn với khách say xỉn để bảo vệ em mình; Mặc dù để tóc dài nhưng cô chưa hề được ai cho là nữ tính, kể cả hai anh bạn thân. Theo giới thiệu phim thì khi phụ bếp trong quán bar nhạc sống, cô vô tình được lên hát thế ca sĩ và từ đó phát hiện niềm đam mê ca hát của mình.

Nhân vật Jin Jin quả thật là không có gì mới. Năm phút đầu xem Tiny đã nghĩ ngay tới Go Eun Chan trong Coffee Prince và thậm chí Yoon Kae Hwa trong Oh! My Lady. Thế nhưng đây chính là cơ hội lửa thử vàng: việc Bae Doo Na thật sự tạo được dấu ấn mới với một nhân vật khá cũ chứng minh đẳng cấp của cô. Tạo hình của Bae 100% hợp với nhân vật: chỉ cần cô Bae trợn đôi mắt to của mình lên thì không ai dám rục rịch. Điều đáng khen nhất là cô không có xu hướng đóng quá đà làm nhân vật trở nên ngu ngơ như nhiều cô diễn viên khác trong những vai tương tự. Lúc hài đóng hài, lúc bi đóng bi: diễn xuất gương mặt và nhịp điệu của Bae Doo Na phải nói là 10/10.

2. Suh Ji Suk

Suh Ji Suk! Anh chàng yummy nhất trong phim OB/GYN Doctors!!!! (Hay nếu ai có xem Pure 19 cũng sẽ biết anh này). Sau phim OB/GYN Doctors thì các phim của Suh Ji Suk nằm trong tầng phủ sóng của Tiny, nhưng không ngờ lại gặp lại anh sớm như vậy. Và lại càng không ngờ khi anh thay đổi hình tượng 180 độ: từ một bác sĩ cà chớn phong lưu tới vai một người con rơi bề ngoài cứng cỏi chuẩn mực nhưng bên trong đầy u uất tổn thương. Thật ra thì đây cũng không phải là một vai mới hay sáng tạo, nhưng fascinating như vai Tae Sung trong Bad Guy vậy. Suh Ji Suk không phải Kang Ji Hwan hay Kimura Takuya mà hớp hồn người xem ngay vì cái charm của mình, nhưng Tiny có niềm tin là anh này sẽ diễn tròn vai, thậm chí gây bất ngờ.

Và đây chính là điểm làm Tiny đổ gục: tên nhân vật của Suh Ji Suk là Lee Gang-Suk (Nghe xong biết ngay bác biên kịch của Family’s Honor đứng đằng sau phim này rồi!!!! Moarrrrr Gang Suk plz bác)

3. Cặp Lee Chun Hee Chun Bo Gyun

Tiny đã nghe rất nhiều người khen Lee Chun Hee, nhưng trước giờ chưa bao giờ bị ấn tượng vì nhìn ảnh thấy anh này khá…xí giai. Thậm chí không hiểu nỗi tại sao anh ta lại CÓ bất cứ fan nào. Tuy nhiên chỉ sau 1 tập của Gloria thì đã rõ. Lee Chun Hee không phải là viên kẹo bông gòn để ngắm nhìn. Anh chàng này là người bạn phải xem in action. Trong nghệ thuật diễn xuất có hai thứ gọi là duyên và sự hiện diện trên màn ảnh (screen presence), và Lee có cả hai cái này. Có một số cảnh Lee Chun Hee chỉ cần liếc mắt cũng đủ làm Tiny bật cười.

Tiny thích nhân vật Dong Ah của Lee Chun Hee từ những phút đầu tiên, vì nó quá giống vai của So Ji Sub trong Giày Thủy Tinh: lông bông nhưng không hư hỏng, tính tình chính trực, nghĩa khí, đầy boy-next-door charm và, quan trọng hơn, hình tượng nhân vật COOL một cách bình thường tự nhiên, không được đánh bóng bằng các nhân tố khác như con nhà giàu, đầy tài năng vv. Dong Ah là bạn hàng xóm của Jin Jin, buổi tối làm bảo vệ quán bar nơi Jin Jin làm việc. Có lẽ anh từng là thành viên của một nhóm gangsters hay tổ chức gì đó. Trong khi các thành viên khác phản bội đại ca, Dong Ah trung thành tới cùng. (Càng nghĩ càng nhớ So Ji Sub và Glass Slippers *fond tears*!!!!)

Và còn gì bằng khi kẻ thù lớn nhất của anh đầu to Dong Ah chính là cậu cháu lém lỉnh Eo Jin (Chun Bo Gyun). Nổi tiếng với vai Pa-rang đáng yêu nhanh nhảu trong Stars Falling from the Sky, tất nhiên là cậu nhóc này được mời đóng lại vai đó trong Gloria. Chỉ khác vì lần này là dân đường phố nên Eo Jin khôn và láu cá gấp 2 lần Pa-rang. Xem Dong Ah cãi nhau với Eo Jin và bị Eo Jin xỏ mũi thôi cũng đủ để bạn thư giãn cuối tuần.

4. Dàn diễn viên phụ xuất sắc

Ít nhất là với Tiny, nếu có một MEGA drama để xem vì hâm mộ diễn viên thì đây chính là phim này. Không phải sao được khi ta có:

Bà hàng xóm Soon Nyo do diễn viên lão luyện Kim Young Ok đóng. Bà Kim từng thủ vai bà cụ chua ngoa trong phim Assorted Gems và người bà nhân hậu truyền thống trong Family’s Honor.

Diễn viên Yeon Kyu Jin, người đã đóng vai ông bố AWESOME của Gang Suk trong Family’s Honor cũng có mặt trong đây. Tiếc là lần này vai bố của ông khá cứng nhắc và vô tình…hi vọng càng về sau ta sẽ thấy tình phụ tử phát triển giữa ông và Gang Suk trong Gloria.

Diễn viên Na Young Hee là gương mặt xuất hiện khá thường xuyên trong phim của hai bác đạo diễn và biên kịch. Trước bà đóng bà mẹ kế dễ thương AWESOME nhất trong lịch sử trong phim Family’s Honor, sau bà nhập vai bà vợ giám đốc chảnh chọe kệch cỡm trong Queen of Housewives. Trong Gloria, bà đóng mẹ Gang Suk. Quan hệ mẹ con của hai người không tốt lắm vì Gang-Suk rất chán nản với cảnh chồng chung của mẹ mình.

Cậu bạn ĐÁNG YÊU của Dong Ah và Jin Jin do Choi Jae Hwan đóng. Sau Lee Seung Gyun Gong Hyo Jin thì Choi Jae Hwan là diễn viên Tiny yêu nhất trong phim Pasta. Một anh chàng được trời phú cho nụ cười cù lần hết sức chân thật và có duyên!

Điểm tên danh dự: bà diễn viên đóng mẹ của công tố Jin trong Prosecutor Princess, đóng vai “mẹ cả” của Gang Suk. [Bổ sung theo chị Ginko: Đây cũng chính là DV đóng vai mẹ bề trên của Go Mi Nam trong You’re Beautiful)

5. Kịch bản và Đạo diễn

Một anh chàng nhà giàu bị tổn thương vì mâu thuẫn gia đình và một cô gái nhà nghèo tối ngày bươn chải nuôi gia đình gặp nhau? Giới thiệu mở đầu của Gloria rất cliche và công thức. Cách khắc họa tính cách nhân vật cũng theo tiêu chuẩn trung bình của phim cuối tuần Hàn. Tuy nhiên, với một dàn diễn viên đầy ắp năng lượng và tài năng, câu chuyện của Gloria chắc chắn có cái đáng xem và đáng kì vọng.  Làm sao Gang Suk có thể giải quyết được mâu thuẫn với ba mẹ mình? Làm sao mẹ anh có thể tìm được hạnh phúc thay vì làm vợ lẻ suốt đời? Làm sao Jin Jin có thể vừa theo đuổi ước mơ ca hát vừa quán xuyến gia đình? Nhân vật Dong Ah sẽ có vai trò gì trong phim? Nếu làm đúng và đủ, Gloria có dư tiềm năng để trở thành một bộ phim giàu ý nghĩa về ước mơ, tình bạn, tình yêu, và tình cảm gia đình. Có nhiều tình tiết và mâu thuẫn để xây dựng câu chuyện và dàn diễn viên tài năng, bây giờ mọi thứ là phụ thuộc vào biên kịch và đạo diễn.

Như đã nói, bác biên kịch là Jung Ji Wo0, người đã viết cho Family’s HonorStars Falling from the Sky. Nếu dựa vào hai phim này mà đánh giá thì bác Jung rất có tài thổi sự ấm áp vào các tình tiết của phim và làm người xem cảm thấy lâng lâng ấm lòng. Từ một người ông lặng lẽ bảo vệ con cháu cho tới một cô bé ít tuổi nhưng biết nghĩ cho anh chị, các nhân vật mà biên kịch này tạo ra rất sống động, đáng nhớ và đầy tính nhân văn.  Lời thoại và những chi tiết nhỏ, bình dị cũng là thế mạnh của biên kịch. Điểm yếu nhất của bác có lẽ là nhịp phim: cả Family’s Honor và Stars Falling from the Sky để bị kéooooo dài ở đoạn giữa. Một số nhân vật đột nhiên thay đổi tính cách (hoặc phát khùng a.k.a Ms Botox) ở gần giữa cũng làm cả 2 phim thiếu sự mạch lạc. Do đó Tiny cực cực hi vọng bác Jung rút kinh nghiệm và không mess up ở đoạn sau của phim Gloria này.

Chỉ đạo nghệ thuật là khâu Tiny ít lo hơn, và thậm chí khá thích. Đạo diễn Kim Min Sik đã rất giỏi trong việc tạo “mood” trong phim The Woman Who Still Wants To Marry. Những đoạn liếc mắc đưa tình, thủ thỉ tâm tình giữa 2 nhân vật của Park Jin Hee Kim Bum được lột tả trong một lăng kính rất thực nhưng cũng rất mơ. Với phong cách pha trộn không khí đó,  trong Gloria ta có không gian quán bar nơi Jin Jin làm việc như thế này:

Mặc dù là năm 2010, từ phục trang của bồi bàn tới cách bày trí, cái quán bar này gợi lại không khí của các phòng trà ở các tỉnh lẻ thời chiến (và thậm chí cũng làm liên tưởng tới Thượng Hải đầu thế kỉ 20 như trong Tân Dòng Sông Ly Biệt). Một câu chuyện (chuyện tình?) diễn ra trong bối cảnh vừa hiện đại vừa cổ điển như thế, hỏi làm sao mọi người không tò mò muốn xem thử?

Thêm một cảnh mà trong đó Tiny rất thích cách chỉ đạo nghệ thuật:

Dong Ah đang đi lên một con dốc thì nhìn thấy một cô gái xa lạ đang đứng trên lan can, mắt nhắm như sắp nhảy xuống. (Cô gái này là nữ chính thứ hai do So Yi Hoon (Assorted Gems) đóng, được giới thiệu như một người đang bị trầm cảm, nhưng chưa rõ vì lí do gì). Thế là trong phản xạ anh với tay nắm lấy cô. Tuy nhiên tay chưa với tới thì cô gái mở mắt và bước xuống, bỏ đi. Không hiểu sao cảnh này thu hút được sự chú ý của Tiny: nó có một chút gì đó thôi thúc, ngẫu nhiên và huyền ảo.

Tóm lại xem chỉ một tập đầu (1 and 1/2 now) của Gloria làm Tiny lâng lâng như gặp được bạn cũ lâu năm, một cảm giác rất gần gũi và dễ chịu. Dù là phim khá dài (~50 tập), với dàn diễn viên, đạo diễn và (maybe) biên kịch khá chắc tay, đây là một phim rất đáng được xem thử. Hiện nay chưa thấy nhóm Vietsub nào tiến hành sub phim này, nhưng Viikii đã có English sub tới tập 1 và 2. Nhóm HaruHaru cũng đang sub bộ này.  Trong vòng mấy tháng tới nhất định mọi người sẽ nghe Tiny nhắc phim này dài dài. Be prepared ^^

34 thoughts on “Gloria: ấn tượng đầu tiên

  1. Tbx Carpentier nói:

    mình rất thích diễn viên suh ji suk qua bộ phim ba phù thủy, . Thích nhất cái sóng mũi cao và khuôn mặt lạnh lùng của anh. Mình se xem phim này sau khi bộ phim ba phù thùy kết thúc. Một dien vien dep trai cao ráo như vậy nhưng lại ít phim quá.Hy vọng anh có nhiều phim khác nữa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s