Sungkyunkwan: Danh tiếng hay tai tiếng?

Mấy bữa nay Tiny đã cố không nghĩ nhiều về phim này, vì mặc dù có Song Joong-ki Yoo Ah-in, Micky Yoonchun và cốt chuyện F4 cổ trang nghe có vẻ như vật liệu làm củi đốt. Thậm chí đã không định xem phim này ngay mà để phim phát sóng xong từ từ xem. NHƯNG, sự tò mò của fangirl thì vô bờ bến nên Tiny đã không thể cưỡng sức hút của babyface Song Joong-ki.

Ấn tượng đầu tiên là phim vui, nhưng có một số điểm không in love ngay được. Sau đây sẽ là recaps ngắn, sẽ bàn thêm ở dưới.

NHÂN VẬT

 • Go Yong-ha (Song Joong Ki): một lãng tử tính tình phóng khoáng và rất ranh mãnh (~Yi Jung của F4).  Chán cuộc sống khuôn khổ của một nho sinh nên anh ta lúc nào cũng “ngông ngông” tìm thú vui trong những quyển sách đồi trụy. Cách nói chuyện của Yong-ha đầy hoa mĩ và lúc nào cũng liên hệ tới đàn bà.
 • Moon Jae-shin (Yoo Ah-in):  chỉ xuất hiện một lần trong tập 1, ăn mặc sơ sài như ăn mày. Jae-shin giỏi võ công và có vẻ là người khá cute rắn rỏi, cô độc.
 • Lee Soo-jun (Park (Micky) Yoonchun): nho sinh (có lẽ là) duy nhất tại Sungkyunkwan LOL. Tính tình thẳng thắn, chính trực, đầy tâm huyết nhưng đồng thời cũng rất cứng nhắc và có chút kiêu ngạo. Vì thế Soon-jun bị nhiều người ghen ghét và bày trò hãm hại.
 • Kim Yoon-hee (Park Min Young): là nữ chính của chúng ta. Yoon-hee rất thông minh sắc sảo. Vì nhà nợ nần chồng chất và em trai bị bệnh, cô phải giả trai để đi làm tại hiệu sách kiếm tiền. Là con gái lại không đi học nhưng kiến thức của Yoon-hee giỏi hơn nhiều so với hầu hết các học sinh của trường.

Jun Tae-soo đóng vai Ha In Soo, đối thủ của Lee Soon-jun. Người tính tình ích kỉ nhỏ mọn và bất chấp thủ đoạn. Nếu bạn tự hỏi anh Jun Tae-soo lấy gương mặt thon thả thanh tú từ đâu thì xin thưa Jun Tae-soo chính là em ruột của nữ diễn viên Ha Ji Won.

Ha Hyo Eun (Seo Hyo-rim, đồng dẫn chương trình Music Bank với Song Joong Ki) là em gái đỏng đảnh của Ha In Soo, người chắc sau này sẽ giữ vai trò nữ thứ (Tiny cũng không rõ) của phim.

NGÔI TRƯỜNG

Mở đầu phim ta được giới thiệu ngay tới ngôi trường SungKyunkwan nổi tiếng với bề dày lịch sử của Hàn Quốc. Chỉ có điều bạn sẽ không tìm thấy bất cứ sự trang nghiêm cổ kính nào ở đây: nho sinh của trường chạy nhảy tung tăng ầm ĩ như học sinh tiểu học. Vừa bước ra cổng trường thì đàn đúm gái trai và nhậu nhẹt happy hours không khác sinh viên hiện đại:

Ha! Về học hành thi cử, tệ nạn gian lận và mua chuộc giám thị tràn lan. Tới nỗi chủ hiệu sách trong làng đã tuyên bố thời buổi này là thời buổi con nhà giàu đi học chứ không phải con nhà trí thức đi học.

Chẳng khó hiểu khi ban giám hiệu trường đại học SungKyunkwan phản đối ầm ĩ bộ phim này. Bây giờ lên Google mà gõ Sungkyunkwan bằng tiếng Hàn/Anh thì ta sẽ thấy chữ “Scandal” hiện lên tùm lum!

Để biết thêm về lịch sử ngôi trường, mời đọc bài viết này của chị Ginko, nho sinh trường Sungkyunkwan chính hiệu.

TÌNH HUỐNG

Phim mở đầu với cảnh Yong-ha và một nho sinh khác đi mua sách. Trong khi anh bạn kia lo sốt vó vì tiệm sách không có…Cliffnote  (một loại sách hướng dẫn đi kèm sách giáo khoa, nôm na gần như sách giải) thì Yong-ha chăm chú đọc một quyển truyện mát mẻ, thậm chí còn bình luận góp ý để ông chủ tiệm nâng cao chất lượng sách. LOL

Yoon-hee là người chép sách cho ông chủ. Trên đường mang quyển Cliffnote tới giao hàng thì làm rớt mà không hay. Thế là anh nho sinh la trời vì cần sách để học thi.  Yoon-hee không hề nao núng mà xin 30 phút để chép lại cả quyển sách bằng trí nhớ của mình.

Yong-ha kiểm tra thấy quyển sách không sót chữ nào thì rất ấn tượng với trí tuệ (và bàn tay mềm mại) của Yoon-hee.

Chủ tiệm thấy Yoon-hee thông minh tài giỏi vậy thì chiêu dụ cô (anh) làm người thi hộ cho mấy anh học trò Bùi Kiệm trong kì thi vào trường Sungkyunkwan sắp tới. Thi hộ tuy là sai nhưng kiếm rất nhiều tiền. Yoon-hee từ chối thẳng vì lương tâm không cho phép.

Lát sau ta biết lí do tại sao Yoon-hee phải giả trai đi làm. Em trai bị bệnh nên hai mẹ con cô phải chạy tiền mua thuốc khắp, nay chủ nợ tới quậy và nhăm nhe, nếu trong ba ngày không trả nợ sẽ tới bắt Yoon-hee thế thân.

Để cho mẹ và em yên tâm, Yoon-hee nói dối mình đã có cách kiếm đủ tiền trả nợ. Thế là cực chẳng đã cô phải đồng ý đi thi hộ cho một người biệt danh là “Wang xui xẻo”

Ngày thi đến. Yoon-hee trà trộn vào đám đông thí sinh, cố tìm “Wang xui xẻo” để thi thế cho anh ta. Cảnh tượng bên trong phòng thờ Khổng Tử thì thật trang nghiêm, nhưng sự thật ngoài trường thi thì vô cùng bát nháo. Thí sinh chen lấn và thi nhau nhét bài tủ gian lận. Một anh đang quay cóp bị giám thị bắt được tịch thu bài thì nhét cho giám thị chiếc nhẫn và được ngó lơ. Tất cả những việc này không qua được mắt của thí sinh “thực thụ” Lee Soo-jun, người thở dài ngao ngán.

Nhưng sức chịu đựng của Soo-jun có hạn. Anh không thể dấu sự bất mãn của mình khi, xui xẻo thay, Yoon-hee nhầm Soo-jun là “Wang xui xẻo” (Vì Wang “xui xẻo” có một cái mụt ruồi (bự) trong khi Soo-jun có một mụt ruồi nhỏ trên mặt LOL) Cô tới và đưa ra bản giá trước con mắt bực mình của Soo-jun. Nắm lấy tay cô, Soo-jun báo cho giám thị là có người gian lận.

Yoon-hee sợ quá liền cầu xin rối rít, giải thích hoàn cảnh của mình. Nhưng Soo-jun không mảy may thông cảm mà cho là sau việc này cô sẽ rút được một bài học.

Soo-jun giơ tay đứng lên chỉ trích thực trạng bát nháo của trường thi và cho đó là lỗi của quan tổng quản. Viên quan thấy thí sinh hỗn hào thì định đuổi ra, nhưng nghe tên Lee Soo-jun thì giật mình: anh ta là con trai của một vị quan cấp cao trong triều.

Thế là vị quan lật đật nghe theo lời Soo-jun, đuổi cổ hết những ai gian lận ra ngoài. Nhân lúc không ai để ý Yoon-hee len lén bỏ trốn.

Soo-jun là người đầu tiên làm xong bài thi của mình. Đang tự tin nộp bài thì một giáo sư hất mặt hỏi: đó có phải là gian lận không? “Đó” ở đây là một bài viết trên vạt áo của Soo-joon. Thì ra trong lúc anh làm bài thi, Yoon-hee đã trả thù bằng cách viết lên áo anh, ý phê phán giai cấp thượng lưu nhưng đồng thời cũng nói sốc Soo-jun: “Tại sao một người bán văn chương để sống thì bị gọi là ăn trộm, trong khi người bán văn chương để kiếm quyền lực là trung thần. Tôi đây (Soo-jun) chính là kẻ trộm ghê gớm nhất.”

Bị làm mất mặt trước đám đông, Soo-jun thề là sẽ tìm cho bằng được người viết bài này.

Trong khi đó, Yoon-hee tới nhà của quan chủ nợ để trả tiền, mặc dù không đủ nhưng mong ông thông cảm và gia hạn. Cô dùng lý lẽ từ binh pháp để thuyết phục đại nhân. Viên đại nhân máu lạnh từ chối và còn đòi cưới cô về làm thiếp vì cô thông minh sắc sảo.

Trên đường về nhà, Yoon-hee bị một thuộc hạ của đại nhân bao vây cướp tiền (chắc là để cô không có tiền trả nợ và phải thế thân).  Yoon-hee tuyệt vọng quỳ xuống van xin.

Đúng lúc đó thì có một anh chàng (Jae-shin) xuất hiện đánh bọn cướp lấy lại tiền cho Yoon-hee. Với bộ dạng bất cần đời, Jae-shin bảo Yoon-hee sau này đừng tùy tiện quỳ trước mặt người khác và đề nghị cô biến đi, đừng làm phiền anh.

Sự cương trực và thiếu “lễ phép” của Soo-jun làm rất nhiều người phật lòng, trong đó có Ha In Soo, người hiện đang học tại SKK. Ha In Soo quyết tìm cách dạy cho Soo-jun một bài học và nhờ Yong-ha nghĩ kế. Yong-ha cho đây là trò tiêu khiển nên đồng ý giúp chơi xỏ Soo-jun.

Một mặt, Yong-ha tới quầy sách đặt một quyển sách lậu với giá cao. Người được chủ tiệm giao nhiệm vụ giao sách không ai khác chính là Yoon-hee.

Mặt khác, biết Soo-jun đang đi tìm Yoon-hee, Yong-ha tới ngỏ lời muốn giúp. Anh biết Yoon-hee đang ở đâu.

Soo-jun: Tại sao anh lại muốn giúp tôi?

Yong-ha: Cho vui thôi!

Thế là tối hôm đó Yoon-hee liều mạng đi giao sách. Được Yong-ha cho biết, Soo-jun đã đứng chờ cô sẵn. Hai người gặp nhau, nhưng chưa kịp nói chuyện thì…

Đây là cái bẫy của Yong-ha và In-soo. Quân lính ập tới bắt người mua bán sách cấm. Yoon-hee hiểu lầm chính Soo-jun mang lính tới nhưng giật mình khi thấy anh này đánh nhau với bọn lính bảo vệ cô.

Tập 1 kết thúc với cảnh 2 người “ôm nhau” cứng ngắc trốn quân lính.

NHẬN XÉT

Những điểm Tiny thích:

1. Những tình huống bất ngờ: ví dụ như chi tiết Yoon-hee viết lên áo Soo-jun và dạy cho anh học giả lúc nào cũng tưởng mình đúng một bài học.

2. Yoon-hee: biết là nhân vật Yoon-hee không có gì mới, dạng “cỏ dại” con nhà nghèo nhưng kiên cường blah blah. Tuy nhiên Tiny thích Yoon-hee vì cô ta  thông minh sắc sảo. Cuối cùng cũng có một phim “học đường” trong đó nữ chính của chúng ta thực sự học! Xem ra thì Yoon-hee con trai và Yoon-hee con gái không khác nhau là mấy, cả về ngoại hình lẫn cách diễn, tuy nhiên vì yếu tố giả trai được xem như một phần của câu chuyện ngay từ đầu, sự thay đổi  gái-trai của Yoon-hee khá tự nhiên và Park Min-young diễn tự nhiên (những cảnh buồn còn chưa đạt)

3. Song Joong Ki: Why? Did you NOT see his face?

Những điểm không thích:

1. Chỉ đạo nghệ thuật của phim này: quá nhiều chi tiết hào nhoáng không cần thiết, quá nhiều cảnh quay sát mặt không cần thiết, quá nhiều góc quay màu mè không cần thiết. Ví dụ:

Đạo diễn: Mua một tặng một đôi môi của Song Joong-ki đây! Mại dzô, mại dzô!

Vừa ăn táo vừa đánh nhau=cool?

2. Nhân vật của Yoo Ah-in:

Rất tiếc! Rất tiếc vì Tiny nghĩ Yoo Ah-in là diễn viên cứng cáp nhất trong dàn cast phim này. Thế mà ở đây đạo diễn đã hủy hoại tất cả ấn tượng của tiny về nhân vật Jae-shin. Yoo Ah-in đã chứng minh là mình có rất nhiều screen presence cũng như sự duyên dáng, mặc dù chỉ đóng vai một cậu bé phụ bếp lù khù trong Antique Bakery (và cậu ta cũng tỏa sáng trong Strongest Chil-woo). Ở đây cái cool giả tạo để lại quá ít chỗ cho sự chân thành, vì thế tiny không chắc là sẽ thích nhân vật Jae-shin nếu đạo diễn tiếp tục làm cho anh ta bí ẩn và mặt lơ lơ mãi như thế này.

2. Micky Yoochun:

Soo-jun đang giận dữ với gương mặt trên?

Okay, phải nói là với sự kì vọng -0 độ (vâng bạn không đọc nhầm, đó chính là “âm không độ” LOL) từ đầu của Tiny thì Micky Yoochun diễn không tệ. Nhưng chắc chắn là anh này under-act, chưa tới nổi ngứa mắt nhưng đủ làm cho nhân vật chính Soo-jun bị lưu mờ và chưa có nhiều sức hấp dẫn.

3. Chỉ có tập 1 thôi mà đã có 2 cảnh anh hùng cứu mĩ nhân rồi!

CẬP NHẬT ngày 14 tháng 10, 2010:  hoàn toàn bị bấn loạn bởi Jae-shin và Yong-ha LOL. Nuốt chửng lời nói mình không thích nhân vật của Yoo Ah In hehe.

4 thoughts on “Sungkyunkwan: Danh tiếng hay tai tiếng?

Add yours

 1. Spam chút chơi.

  Spam là mình thích câu bài này nhưng không thích phim này.
  Hai dây lòng thòng trên mũ của mấy diễn viên khiến NH nghĩ đến Hoàn Châu Cách Cách. Hehe

  1. Trời! sao lại có Hoàn Châu Cách Cách ở đây hả Ohanami LOL
   Xem phim này nghĩ ngay tới Ohanami, vì đây sẽ là phim Ohanami xử trảm đầu tiên lol. Chủ nghĩa bad boy-cool boy được đưa lên tầng cao mới! Như sau tập 2 tiny thích nhân vật chính và thậm chí có cảm tình với cách diễn vụng về của Micky Yoochun. Không màu mè hoa lá hẹ như mấy anh kia.

 2. Cảm ơn Tiny ^^

  Ginko chưa xem phim nhưng chắc chắn sẽ xem, dĩ nhiên rồi, SKK mà.
  Ha ha, đọc qua thì thấy trường được mô tả bát nháo nhộn nhạo quá nhỉ LOL

  Tiny gọi Ginko là “học giả” trường SKK khiến Ginko giật mình, không đúng rồi, chỉ là “học trò” trường SKKU thôi.
  Gọi các nho sinh thời Chosun trường SKK là “học giả” có lẽ không chính xác rồi. Các cô cậu này còn đang đi thi nên cũng chỉ mới có thể gọi là học trò đi thi thôi. Có vào được SKK thời Chosun rồi thì cũng chỉ được gọi là nho sinh, chứ chưa thể là học giả được. Theo Gk hiểu, học giả là những người được công nhận qua các công trình nghiên cứu, văn hóa hay khoa học gì đó thì tùy. Thời phong kiến thì chắc các nhà nho bụng đầy chữ nên được kính trọng lắm, gọi là học giả là hẳn rồi.
  Phim thời Chosun HQ thường hay nhắc đến các học giả SKK với một thái độ tôn kính. SKK scandal mang vẻ hài hước nên gọi các bạn ý là nho sinh SKK được rồi ^^

  LOL cái vụ phụ nữ bình quyền LOL, thời phong kiến thì lấy đâu ra bình quyền nam nữ chứ ^^

  1. Cám ơn chị rất nhiều, em cũng phân vân không biết phải dùng từ gì để gọi môn sinh trường Sungkyunkwan. Nay chị chỉ thì tốt quá, em sẽ sửa.

   “thời phong kiến thì lấy đâu ra bình quyền nam nữ chứ” ROFL Vì phim này gần như là fusion sungeuk rồi nên không thể không bị bắt giò. Tới tập 2 ta sẽ có nhà ăn và dorm không khác gì Hana Kimi hay BBF lol. Em chịu thua sự “sáng tạo” của các bác biên kịch Hàn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: