The “Yoo Ah In” special series: Shim’s Family 2 (Hết)

Link download:

CD 1CD 2English sub, Viet sub

Xem phần 1 của bài recap ở đây

Một buổi sáng, bà Shim đột ngột xuất viện về nhà mà không báo cho ai biết. Cả nhà tròn xoe mắt vì ngạc nhiên, nhưng không vui mừng cũng không lo lắng.

Bà Shim càu nhàu vì không ai thèm tới thăm mình trong bệnh viện. Cô cũng phớt lờ lời dặn mua máy pha cà phê cho bà. Cô nghe thế thì giật mình: “Chị mình thiệt muốn mua máy pha cà phê? Chuyện gì đã xảy ra?”

Từ khi ra viện bà Shim làm những việc rất khác bình thường. Thay vì quanh quẩn làm việc nhà, bà điện thoại rủ bạn học ngày xưa đi chơi. Bà cũng chăm chút nhan sắc, ăn diện đẹp và ra ngoài thường hơn.

Một cảnh chiếu lại giải thích sự thay đổi này:  lúc nằm trong bệnh viện, bà vô tình nhìn thấy bệnh án của mình. Y tá ghi “cancel” (hủy bỏ) nhưng bà đọc là “cancer” (ung thư).  Bà Shim tưởng mình đang bị bệnh nan y giai đoạn cuối.

Sống không lâu nữa thì tội gì không thưởng thức hết cái hỉ nộ ái ố của cuộc đời: thế là anh chủ tiệm cà phê trở thành chỗ dựa của bà Shim. Bà tập uống cà phê và đọc sách nghệ thuật. Cà phê=đam mê.

Ngoài tặng quà và sách dạy pha cà phê, anh cà phê còn điện thoại rủ bà đi chơi picnic.

Tối hôm đó, đã ngà ngà say, ông Shim bàn với vợ về việc nghỉ dạy ở trường. Ông không chịu nổi áp lực của tin đồn nữa. Bà Shim phản đối, lý luận rằng ông không làm thì không gì phải sợ (trừ khi ông làm thiệt). Hai người nói qua nói lại rồi bắt đầu cãi nhau. Bà đổ lỗi cho ông đưa con gái vào motel còn ông đổ cho bà tội vô tình và chỉ muốn bóc lột mình.

Trong cơn nóng giận ông Shim để lộ ra một bí mật: Yong-tae không phải là con ruột của ông. Bà Shim trước khi cưới ông đã có bầu với người khác.

Cảnh này dẫn tới một cảnh hài nhất trong phim của Yoo Ah In:

Hai cô cháu nằm nghe hai vợ chồng cãi nhau. Cô sợ Yong-tae bị đã kích tinh thần khi biết tin mình không phải con ruột nhưng Yong-tae nói mình đã biết từ hồi lên 3. Một điều còn “shocking” hơn nữa, Yong-tae cho biết, là kiếp trước anh chàng là vua. Cô phản ứng kiểu “hết thuốc chữa!” ROFL@gương mặt của Yoo Ah In@1:45 và gương mặt của Kim Hye Soo sau đó.

Đây là hình caps:

Cặp mắt liếc này:

Có ai ngờ Ngựa Điên trong SKKS lại có gương mặt diễn hài “deadpan” cực tốt như thế này. Ai có thể nói Yoo Ah In chỉ là một gương mặt đẹp?

Yong-sun nay đã kết bạn với thầy Lập Dị. Một hôm, cô hỏi thầy đã từng ngủ với học sinh chưa, và nhận được câu trả lời shocking là “Yes, kinda.” Thầy kể hồi xưa đi học mình cần tiền để sản xuất phim nên đã “giao dịch” với các phụ nữ lớn tuổi. Yong-sun không thể tin vào tai mình.

Thế là cô bé rút ra kết luận, như không ai có thể nhìn thấy nửa kia của mặt trăng, cuộc sống có nhiều điều bí ẩn mà cô không biết, như việc anh hai không phải con ruột của bố hay quá khứ của thầy Lập Dị. “Bây giờ, gia đình, đối với tôi là một điều bí ẩn.”

Ngày đi “hẹn hò” với anh chủ tiệm cà phê đã đến, nhưng bà Shim ngạc nhiên vì mình được đưa lên xe buýt tới một nơi gần như chỗ sinh hoạt của “câu lạc bộ cà phê.” Bà và nhiều phụ nữ sồn sồn khác được các thành viên cũ hoan nghênh, chụp hình quay phim tá lả. Một chuyến đi hoàn toàn khác với sự tưởng tượng của bà.

Về nhà, bà Shim mua một chiếc máy pha cà phê xịn nhất trên thị trường: có pin dự phòng, máy nghe nhạc và radio đính kèm. Bà bắt cả nhà ngồi xuống cùng uống cà phê (mỗi người uống một chiếc tách khác nhau)

Uống xong bà trịnh trọng tuyên bố với mọi người một việc. Nhận thấy sự khác thường của mẹ, bọn trẻ đinh ninh bà Shim chuẩn bị tuyên bố li dị chồng.

Nhưng chưa kịp vào đề thì…bụp…cúp điện. *Xem ra Hàn Quốc cũng giống như Việt Nam nhỉ?*

Vì cúp điện nên cả xóm quyết định tụ tập ra bờ sông ngồi hóng mát. Máy phát điện dự trữ được đem ra: đàn ông thì tụ tập xem đá bóng trong khi đàn bà tụ tập buôn dưa. Nhiều gia đình chỉ ngồi quay quần uống soju.

Cô đặc biệt nhạy cảm với Yong-tae từ ngày biết Yong-tae không phải là con ruột. Cô nói lấp lửng là trong sách thường chỉ những người anh hùng mới có bí mật gia thế thôi, thế nên Yong-tae là một cậu bé hết sức đặc biệt. Awwww, cách an ủi cháu của cô đây mà. Có cặp cô cháu nào cute hơn thế này không?

Tất nhiên cảnh ấy cho thấy người nhà họ Shim không phải là vô tình với nhau. Nhưng nó cũng là một cái cớ để fangirl ngắm Yoo Ah In ngồi ôm ấp chó cưng. Ôi có bao nhiêu người sẵn sàng thay thế vị trí của chú chó kia! Nhưng chú chó hoàn toàn không biết giá trị của chủ mà đang bấn loạn một con chó cái của nhà hàng xóm.

(Nhà hàng xóm có một ông bố tối ngay say xỉn và ra ngoài ăn vụng. Con chó là quà của vợ bé cho ông ta nên ông ta chăm sóc như vàng, không cho ai đụng tới)

Ông bà Shim có dịp ngồi ngoài bờ sông giảng hòa. Bà kể cho ông nghe mình đã bị mãn kinh, tính khí do đó thất thường. Ông an ủi bà rằng con người cũng như trăng: khuyết rồi lại tròn.

Nói tới đó ông Shim nhớ lại chuyện xảy ra trong nhà trọ. Cả ông và cô học sinh Ha Eun đều ngủ và không làm gì cả. Nhưng nửa đêm thức dậy, ông Shim cảm thấy có gì đó lạ lạ bên dưới. Căn bệnh bất lực của ông dường như đã được chữa!

Đang nói chuyện thì ông bà Shim nghe tiếng cãi cọ. Nhà hàng xóm đang mắng vốn vì con chó nhà Shim quyến rũ chó nhà mình. Vẫn ngây thơ như mọi khi, Yong-tae cãi lại rằng đó là tình yêu chân chính, cớ sao lại phải cản. “Just let them love each other!”

Yong-tae và ông hàng xóng mặt đối mặt. Thấy cãi không lại, ông hàng xóm bắt bẻ vì chiếc đèn trên đầu Yong-tae chiếu thẳng vào mắt ông ta:

Hàng xóm: Mày có phải là thợ mỏ không? Ai cho mà đeo cái đèn đó?

Yong-tae: Tôi có mắt và quyền để nhìn.

Yong-sun: Anh ấy nói đúng.

Hai bên đầu khẩu xong thì bắt đầu động tay. Ông hàng xóm xô Yong-tae trong khi con gái ông thì vật lộn với Yong-sun. Bà Shim thấy thế đứng ra bênh con.

Nhà hàng xóm bắt đầu đem chuyện của ông Shim ra dèm pha trêu chọc mấy mẹ con nhà Shim. Trong cơn giận, bà Shim nói toạc ra bí mật của chồng: “Người đàn ông này vô tội. Đã từ lâu ông ấy đã bị bất lực rồi, làm sao có thể ngủ chung với học sinh được.”

Well, một chuyện như thế thì bà Shim không thể bịa ra được. Hàng xóm nghe xong thì cứng họng nhìn ông Shim, người lúc này đang lủi thủi định bỏ đi. Sẵn đó bà Shim nói luôn, bà không muốn ông nghỉ dạy không phải vì tiền mà là vì tin ông vô tội. Awww

Mọi người đang trong tình huống khó xử, không biết nói gì thêm thì…

Ông hàng xóm nhìn thấy hai con chó đang làm chuyện…ấy ngay trên cánh đồng. Ông định chạy tới tách hai con ra thì Yong-tae cản lại. Ông hàng xóm chuẩn bị đánh Yong-tae thì…ông Shim ra mặt. Phần vì bênh con, phần vì muốn dạy cho ông này một bài học vì tối ngày xay xỉn và không bao giờ đi họp phụ huynh. Cả nhà Shim giáp lá cà với nhà hàng xóm:

Kim Hye Soo với chiêu võ hổ mang! ROFL

Rõ ràng là nhà hàng xóm đông và mạnh hơn 5 người nhà Shim. Đánh không lại tất nhiên tẩu là thượng sách. Nhân lúc mọi người reo hò vì bàn thắng trong một trận bóng trên ti-vi, ông Shim ra lệnh cho mọi người “hướng thẳng về nhà.”

Thế là bố mẹ leo dốc, cô lội suối, cháu băng đồng. Năm người mạnh ai nấy chạy trối chết, nhưng tất cả cùng tiến về nhà:

Chưa bao giờ tôi muốn về nhà nhiều như thế. Tôi nhận ra (nửa kia của) mặt trăng vẫn luôn chiếu sáng.

HỒI KẾT

Yong-tae vs. người yêu: Yong-tae hẹn với Han-eun nhưng, như thường lệ, bị đuổi như đuổi tà. Tuy nhiên, cũng với gương mặt trịnh trọng, Yong-tae tiết lộ bí mật mình là “vua” kiếp trước cho Ha-eun nghe. Bang bang! Tất nhiên không ai có thể cưỡng lại được gương mặt và điệu bộ đáng yêu ấy của Yong-tae. Ha-eun bật cười~la la la it’s love 

Yong-tae vs. bố dượng: Yong-tae lẽo đẽo đi theo ông Shim:

Yong-tae: Bố à, nếu con là con ruột của bố thì bố có thương con hơn không?

Ông Shim: Không biết. Ta không bao giờ có con trai đâu mà biết.

Aww nhưng cuối cùng hai cha con cũng đã nói chuyện với nhau.

Cô vs. tình yêu và sự nghiệp: Cô ngồi trong một tiệm truyện tranh xập xệ với tấm bảng “Tác giả truyện tranh nổi tiếng kí tặng fan.” Xem ra chỉ có một người là fan của cô, đó là anh bạn hàng xóm Sung-sik (bị thương vì bảo vệ cho cô tối hôm đánh nhau). Sung-sik nói mình happy chỉ vì được ở bên cô. Awwww

Bà Shim vs. cà phê: Bà Shim vẫn theo đuổi đam mê uống cà phê. Nhưng có vẻ như mọi người trong gia đình cũng đã quen với việc này. Cả nhà cùng ngồi uống cà phê (với một bộ ly), uống xong bà Shim cắt thuốc xổ lãi chia cho từng người haha!

Một trong những cảnh kết là cảnh ánh trăng sáng chiếu rọi một góc bức tranh gia đình nhà Shim.

NHẬN XÉT PHIM

Phần 2 này của phim tiếp tục giọng điệu châm biếm văn hóa Hàn của phần 1. Chi tiết bà Shim mặc đồ đẹp đi sinh hoạt ở câu lạc bộ cà phê là một chi tiết Tiny thích: nó là một parody của rất nhiều tình huống thực trong đó con người theo đuổi những giá trị mà chính mình cũng không biết rõ một cách mù quáng, như thể chỉ việc tụ tập, ăn vận giống nhau, hát vài bài hát, hô vài khẩu hiệu là có thể trở thành một “thành viên” trong hội.

Tiny thích cách kể chuyện không liền mạch và có phần rời rạc của phim này. Có ý kiến cho rằng việc cả 5 thành viên đều là nhân vật chính khiến cho tâm lý từng nhân vật thiếu đi chiều sâu. Có lẽ đúng, nhưng vì thế mà Tiny thích: vì không được đào sâu nên nhân vật có một cái gì đó rất bí ẩn/khó hiểu, hợp với mô-típ “đi tìm điều bí ẩn” của phim.

Ngoài “điều bí ẩn,” hình ảnh mặt trăng cũng là một biểu tượng được dùng rất nhiều (quá nhiều). Mặc dù mặt trăng rất gần với trái đất và chiếu sáng trái đất, không ai có thể cùng một lúc nhìn được toàn cảnh mặt trăng. Một mặt hiện thì mặt kia ẩn. Gia đình Shim cũng như thế. Mặc dù các thành viên sống chung với nhau nhưng không phải cái gì cũng có thể hiểu về nhau.  Tiny thích cách truyền tải thông điệp (đặc biệt là cảnh đánh nhau loạn xạ) cũng như bản thân thông điệp giản dị cuối cùng của phim này:

Mặc dù bị khuất nhưng nửa kia của mặt trăng vẫn ở đó, và tỏa sáng…(Yong-sun)

Phim mở ra với một mâu thuẫn, kết thúc với một giải pháp, một cách nhìn đầy lạc quan về bản chất “bình thường” của một gia đình “bất bình thường”. Tuy những mâu thuẫn không được giải quyết triệt để nhưng điều đó không quan trọng nữa. Quan trọng ở đây là chúng ta đã thấy được chiếc chìa khóa để giải tỏa mâu thuẫn, khi người nhà họ Shim nhận ra tại sao họ ở chung với nhau dưới một mái nhà.  Cảnh Yong-sun chạy về nhà làm Tiny nghĩ tới bài hát For Good trong vở nhạc kịch Wicked:

“I heard it said, that people come into our lives for a reason…”

Về Yoo Ah In, nhân vật Yong-tae là một cậu bé ta hiếm gặp trong phim: hơi nhút nhát, hơi can đảm, hơi ngây thơ, hơi lù khù, hơi emo…Nói chung, những hành động thường ngày của Yong-tae khá giống của một…cô bé bị rối loạn hormon trong những “ngày ấy.” Tiny tự hỏi không biết Yoo Ah In được giao nhân vật kì lạ này, hay nhân vật trở nên kì lạ là vì diễn xuất quá chuẩn của Yoo Ah In: Nếu bạn muốn xem một bộ mặt khác với bộ mặt baby/cool/cute thường gặp của Yoo Ah In thì đây là một phim phải xem. So với những cảnh lúng túng hơi kịch trong SKKS, Yoo Ah In diễn hoàn toàn tự nhiên trong những cảnh hài với gương mặt “trơ trơ” của mình. Còn nhỏ tuổi mà anh chàng đã phát huy tài năng diễn hài deadpan một cách cực kì tốt rồi.

Phiếu liên lạc của Shim’s Family

Giá trị giải trí: 9/10

Gía trị nghệ thuật: 7/10

Yoo Ah In factor: 9/10

Điểm trung bình: 8/10

Bài kì sau sẽ giới thiệu bộ phim (có lẽ là) nổi tiếng nhất của Yoo Ah In: Antique Bakery. Mời mọi người đón đọc.

Đọc Review Antique Bakery ở đây

5 thoughts on “The “Yoo Ah In” special series: Shim’s Family 2 (Hết)

Add yours

    1. Ôi cám ơn Biboha nhiều lắm! Xem cái clip trên mà cười vỡ bụng. ROFL@Jo Kwon, nhảy với nhạc nền “On the Subway.” ROFL@4:44, Kang Dong Ho quá lém!
      Chúc Biboha một tuần vui vẻ too 🙂

  1. Mình đọc entry trước của bạn và down phim này về xem. Cơ bản thì mình không thích diễn xuất của bà mẹ và ông thầy lập dị, nhưng rất ấn tượng với diễn xuất của ông bố. Nhìn qua đã thấy một viên chức trung niên trên vai đầy gánh nặng. Đôi khi mình thấy cách đạo diễn xây dựng sự rời rạc lạnh lẽo giữa các thành viên trong gia đình nhà Shim hơi gượng ép. Nhưng lại rất thích cách giải quyết của phim, cảnh đánh nhau lúc mất điện quả là rất hay. Một sự kiện tình cờ mà mỗi người tự nhiên có cơ hội giải tỏa bao bức xúc ức chế trong người mình và trong thời điểm khó khăn họ mới nhận ra gia đình là nơi an tòan và yên ấm như thế nào. Mình đặc biệt cảm động khi xem đoạn này vì mình cũng từng trải qua cảm giác chán nản với gđ mình –> đi xa, gặp nhiều trắc trở, khó khăn –> nhận ra gia đình quan trọng với mình như thế nào.
    Bên cạnh đó mình cũng là fangirl của Yoo Ah In nên mình sẽ rất đón chờ kì sau của series này. Antique bakery đã từng xem vì hồi ấy là fangirl của anh Jae Wook :”>

    1. Hồi đó xem Antique mình cũng là fangirl Jae Wook và Ji Hoon, nhưng xem xong phát hiện thêm Yoo Ah In lol. Rất vui khi nghe Nga thích cảnh cúp điện và đánh nhau của phim này, vì Tiny cũng rất thích: không giáo điều cũng không quá sến, cảnh này cà tưng nhưng lại cảm động và giàu ý nghĩa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: