Haru-An Unforgettable Day in Korea Recaps

Hết mở làng Yonsama, đào đường So Ji Sub, nay lại sản xuất phim, các nhà đầu tư và chính phủ Hàn Quốc quả thật biết cách khiến chúng ta tự tay móc túi tiền giao nộp. Như gần đây đã đăng tin, quy tụ một dàn sao nổi tiếng như Kim Bum, Lee Da Hae, Park Shi Hoo, Han Chae Young, Yunho Big Bang, bộ phim dài 30 phút quảng bá hình ảnh Hàn Quốc là Haru-An Unforgetable Day in Korea (Ngày không thể quên trên xứ Hàn) vừa được ra mắt cách đây không lâu và hiện đang thu hút được nhiều sự chú ý. Có nhiều ý kiến trái ngược nhau trong nhận xét về phim này, khen có chê có. Đã xem nhanh qua phim, theo ấn tượng sơ bộ của Tiny, đây là một clip quảng cáo vô thưởng vô phạt dài 30 phút, bao gồm: người đẹp, cảnh đẹp, hiệu ứng đẹp và đồ điện tử Samsung.

Phim hiện có thể được xem miễn phí tại website www.haru2010.com. Bạn có thể chọn một trong 3 ngôn ngữ sub: Anh, Nhật, hoặc Trung. Clips Vietsub có thể được xem trên youtube, nhưng Tiny không rõ những clips này có bị gỡ xuống sớm không. Ở đây Tiny sẽ chỉ recaps sơ qua, vì tội gì không để người đẹp phim đẹp trang trí blog.

Busan-Phim mở đầu với cảnh U Know Yunho (DBSK) chạy thục mạng trên một chiếc cầu, bên trên là…máy bay phản lực đuổi theo. “Đã xác định được mục tiêu,”  chiếc máy bay gầm rú và bắn ra tên lửa làm nổ tung cầu. Yunho bị bay văng xuống sông trong một đoạn hiệu ứng+diễn xuất nhại kiểu Hollywood không thể sến sền sệt hơn.

Rơi xuống sông, hình ảnh của Yunho từ từ biến thành hình vẽ…trong truyện tranh. Thì ra cảnh trên chỉ là tưởng tượng. Yunho đang ngồi đọc kịch bản cho phim sắp tới của mình. Anh phàn nàn rằng biên kịch phim này quá sến và nghiệp dư.

Trên một chuyến tàu tới Busan, vị biên kịch “sến và nghiệp dư” trên (Lee Da Hae-Chuno) đang ngồi vò đầu viết một phim mới. Đây là một bộ phim “tình cảm hành động” kiểu Mr. and Mrs. Smith/My Girlfriend is a Secret Agent. Hai nhân vật tưởng tượng trong đầu Da Hae, nữ là Han Chae Yong-A Man Called God, một nữ thiết kế thời trang cực cool và sành điệu. Còn nam chính là Park Shi Hoo-Prosecutor Princess, nay đã để tóc trở về thời Gang Suk trong Family’s Honor. Anh này là chủ nhà hàng Hàn Quốc thượng hạng. (Ảnh)

Đang mãi viết bản thảo thì Da Hae chợt để ý thấy một anh chàng đang chụp hình mình. Đó là Kim Bum-Still, Marry Me. Dae Hee giận dữ chạy lại đòi hỏi tội Kim Bum, nhưng kiểm tra mấy chụp hình thì chỉ thấy ảnh phong cảnh. Cô quê xệ lấm lét quay về viết tiếp. Kim Bum ở đây mỉm cười (!!!! Tiny: nhấp chuột mở trang www.koreanair.com)

Tiếp theo trí tưởng tượng của Da Hae: thì ra Chae Yong và Shi Hoo là một cặp tình nhân. Chàng dọn bàn ăn chờ nàng đi tập thể dục về ăn chung. Hai người hú hí đút cho nhau nhìn muốn nổi da gà. Tất nhiên ngoài phần diễn viên eye-candy ta được chiêu đãi hình ảnh những món ẩm thực Hàn cực kì bắt mắt (Tiny: tìm kiếm chuyến bay. From: fangirl’s land. To: Korea. Thời gian khởi hành: ASAP)

Và ta có 5 anh chàng của nhóm Big Bang (TOP, Tae-yang, G-Dragon, Dae-sung, Seung-ri) tới một ngôi trường làng hẻo lánh sau khi nhận được lời thỉnh cầu của một số em học sinh (một trong số đó là Chun Bo Gun-Parang trong Stars Falling from the Sky và Eo Jin trong Gloria)). Số là trường học của bọn trẻ sắp bị đóng cửa nên bọn trẻ muốn gặp Big Bang như một món quà chia tay. (Tiny: nếu được như thế Tiny sẵn sàng làm mọi cách để đóng cửa trường mình).

Nhưng Big Bang đã đến chậm hơn một ngày: trường đã đóng cửa không còn ai. Cả nhóm ngồi tiu ngỉu.  TOP là thành viên cả nghĩ nhất nhóm và đề nghị “Nếu bọn trẻ không thể gặp chúng ta thì chúng ta phải đi tìm gặp bọn trẻ!”, như hình bên trái. Còn tấm hình bên tay phải 100% chỉ để cho chúng ta thấy G-dragon đứng ẹo ẹo mấy cái. (Tiny clicks “chọn chuyến bay gần nhất”)

-> Big Bang chạy xe vượt địa hình băng qua những ngọn đồi xanh rì trên hành trình tìm kiếm bọn trẻ.

Câu chuyện về sau diễn tiến thế này:

Thì ra Da Hae là bạn gái bí mật của Yunho và đang trên đường tới Busan thăm anh. Trong một cuộc điện thoại qua webcam, Yunho nhận ra chiếc nhẫn cặp của mình bị rơi xuống sông (Gumiho parody?). Sợ Da Hae phát hiện ra, Yunho lật đật chạy đi tìm mua chiếc nhẫn mới. Tất nhiên đây chỉ là cái cớ để ta được ghé thăm trung tâm mua sắm sang trọng lộng lẫy ở phố Hàn!

Trong khi đó, Kim Bum tìm cách trêu chọc, lấy laptop của Da Hae và dắt cô xuống tàu (Samsung chắc đã tài trợ bộn tiền cho phim này). Kim Bum ra điều kiện nếu Da Hae chịu làm người mẫu cho mình chụp vài tấm hình thì anh sẽ trả máy lại cho cô. Hơn nữa cô cũng nên ra ngoài thì mới có cảm hứng viết. Thế là hai người tung tăng dạo quanh làng quê thanh bình của K-O-R-E-A:

Cảnh đẹp, người đẹp làm Da-hae có cảm hứng “sáng tạo”: thế là trở lại cặp Chae Young, Shi Hoo. Hóa ra cả Chae Young và Shi Hoo đều là gián điệp ngầm, làm việc cho hai tổ chức khác nhau, và tối nay cả hai có cùng một mục tiêu ám sát. Tiny thích cặp vợ chồng cliche này vì tinh thần chịu chơi, sẵn sàng làm parody văn hóa phẩm Hàn Quốc của biên kịch:

Đoạn đánh nhau của Park Shi Hoo và Han Chae Young (xem từ 1:13) làm Tiny ôm bụng cười bò lăn. Không biết bác đạo diễn quảng cáo cam Hàn, bí Hàn hay gì ở đây! Lập tức bấm nút “Choose Payment Method.”

Big Bang đã tìm được bọn trẻ. Trong một cảnh khá hài và làm Tiny nhớ tới Tae-kyung và You’re Beautiful, bé Chun Bo Gun đang ở trên đồng với ông thì G-Dragon xuất hiện. Cậu bé chết đứng “It’s G-Dragon” rồi phóng lên xe đi theo. Ông nội ở đây ngơ ngác “…dragon gì?” LOL Cả nhóm sau đó tụ tập ca hát nhạc dân ca trên một bãi đất trống.

Đi chơi xong, Kim Bum tiễn Da Hae lên đường đi Busan. Như thể thông điệp người Hàn Quốc “rộng rãi, phóng khoáng, lịch thiệp, hiếu khách” chưa đủ rõ, ta có 134084928 cảnh Kim Bum cười duyên nói bye bye. Trước khi xe khỏi hành anh dúi vào tay cô một gói quà. Da Hae mở ra thì thấy đó là hình mình lúc đang viết bản thảo. Kim Bum quả thật đã lén chụp!

Ở Busan, Yunho đã mua nhẫn hột xoàn và dây chuyền và hoa và đứng chờ sẵn ở nhà ga. (Tiny: chuẩn bị nhấn nút PAY NOW)

Chiếc thang máy chạy từ từ lên…và HẾT. Yunho đang chờ không phải là Da Hae, mà chính là BẠN!

(Hết phim, hết sức hút. Tiny dừng lại. Đóng trang web….Đóng computer. Phewwwwww)

Thật ra thì nói phim này vô thưởng vô phạt cũng hơi quá đáng. Cảnh quay của phim cực đẹp, hình ảnh, màu sắc và âm thanh được xử lý sống động và đậm tính nghệ thuật. Còn dàn sao lấp lánh thì khỏi nói rồi. Một điều Tiny đặc biệt thích là sự tinh nghịch, nhái lại phim điện ảnh và truyền hình Hàn của phim. Phim có nhắc tới quả Ginkgo, món kem mận và một số đặc sản khác của Hàn, khá là nhiều thông tin (quảng cáo) bổ ích. Điều duy nhất Tiny phàn nàn và thất vọng là diễn xuất rất gượng và khớp của Lee Da Hae. Buồn thay, ngay cả bé Chun Bo Gun diễn còn tự nhiên hơn Lee Da Hae. Dường như cô đã bị mất lửa sau My Girl? Từ East of Eden tới Chuno rồi tới đây…càng lúc càng xuống dốc. Hay là Lee Da Hae trong My Girl, người mà Tiny vô cùng yêu mến, chỉ là một hiện tượng nhất thời?

Xem phim mà chợt nghĩ, không biết bao giờ mình mới có thể được xem một phim (dù cheesy) như thế này cho nước Việt mình. Việt Nam cảnh cũng đẹp không kém cảnh Hàn, người cũng đẹp không kém người Hàn mà. [Trong lúc chờ đợi Tiny sẽ đi spazz over Park Shi Hoo thêm chút nữa]

Hình caps được lấy từ blog www.spazzes.wordpress.comhttp://www.hancinema.net