Nodame Cantabile: The Final Score 1&2 (updated)

Cả 2 tập đều đã có sub tiếng Việt và tiếng Anh.

Tiếng Anh: downoad, xem online tập 1tập 2 (lưu ý link viki Tập 1 phần 1 đã bị hỏng, bạn có thể vào đây để xem đoạn đầu. Bên viki sub tập 2 không được chuẩn lắm, tốt nhất là down phim về xem)

Tiếng Việt: download tập 1 tập 2

——————————————————————————————

Nodame Cantabile của tác giả Tomoko Ninomiya là một manga về nhạc cổ điển rất ăn khách ở Nhật Bản, đã được chuyển thể thành anime và phim truyền hình. Bộ live action sản xuất năm 2006 với sự tham gia của Hiroshi Tamaki trong vai chính Chiaki Shinichi và Juri Ueno trong vai Nodame. Cả hai đều là thần đồng âm nhạc với tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Các fangirls còn được bonus bởi sự có mặt của Eita và các diễn viên trẻ đẹp khác trong vai các sinh viên nhạc viện. Sau đó Nodame có 2 tập specials được ra mắt năm 2008, kể tiếp sự nghiệp âm nhạc của Chiaki và Nodame ở châu Âu. Nodame Cantabile: the Final Score 1&2 là hai tập phim kể tiếp câu chuyện trong 2 tập specials, sản xuất lần lượt năm 2009 và 2010.

Tiny là fan của Nodame Cantabile từ hai năm trước, đã xem hết 11 tập live action và 2 tập specials. Bài review này sẽ chỉ nói về phim The Final Score 1&2.

Nodame Cantabile: the Final Score 1

King of the Underdogs Chiaki Shinichi: “They’ll either break or make. They break.”

Nodame Final Score 1 là 120 phút fan-service dành cho các fans ruột của Nodame. Trong 120 phút thì khoảng 30 phút là nhớ lại các sự việc đã diễn ra trước đó, nhưng mảng biên tập lẹt xẹt rối rắm chắc không giúp ích nhiều cho người lần đầu xem Nodame.

Đáng thất vọng  là câu chuyện hầu như không có gì mới, chủ yếu xoay quanh sự nghiệp sau khi thắng cuộc thi quốc tế về chỉ huy dàn nhạc giao hưởng của Chiaki. Một lần nữa Chiaki tiếp quản một dàn nhạc hằm bà lằng có đủ mọi vấn đề: tài chính, thiếu luyện tập, thiếu tính đoàn kết blah blah. Thêm vào đó Chiaki có mâu thuẫn với ông concert master. Mục tiêu cuối cùng tất nhiên là chứng tỏ khả năng dung hòa các điểm yếu mạnh của dàn nhạc và động viên tinh thần các thành viên. Chiaki đã làm điều đó như thế nào bản thân Tiny cũng không rõ. Câu chuyện của bộ phim quá lỏng lẻo, quá ít nỗ lực minh họa (show) và quá nhiều sự kể lể (tell). Có rất ít hành động hay sự việc ý nghĩa diễn ra, chủ yếu lời dẫn của Chiaki oang oang rót vào tai người xem thông điệp của phim.

Nếu như Chiaki còn có đất diễn thì các nhân vật phụ hầu như không được chăm chút. Nodame xuất hiện một cách ngẫu nhiên và làm những việc ngẫu nhiên tưng tửng “đặc sản” của mình không vì lý do gì đáng kể. Nhân vật Stresemann không “ba trợn” bằng trong live action và càng về sau càng giống một con cá chết. Chi tiết Stresemann viết bản giao hưởng cuối cùng (do đó ta có tựa phim The Final Score) hứa hẹn tiền đề cho tập 2, nhưng tập 2 hoàn toàn không liên quan gì đến chi tiết này. Các nhân vật phụ khác cũng không có khoảnh khắc đáng nhớ nào. Và Tiny không muốn nhớ tới các nhân vật trong dàn nhạc Roux-Marlet. Xem người ngoại quốc lồng tiếng Nhật ngộ ngộ không nói, nhưng người ra kẻ vào dàn nhạc này một cách khá random. Thậm chí có đoạn đột nhiên xuất hiện con gái của một thành viên ban nhạc, chỉ đề nói cho chúng ta biết người bố đã luyện tập vất vả thế nào. Please show, don’t tell.

Và diễn xuất trong phim, trừ của diễn viên chính và một số người, thì…miễn bàn. Với Tiny, phản cảm nhất là Michiko Kichise, người có nhân vật rất hay nhưng diễn quá thiếu lửa và annoying. Các diễn viên nước ngoài thì… (~ ~)

Vậy Nodame Cantabile: the Final Score 1 có đáng xem không? Có, nếu bạn muốn xem Hiroshi Tamaki hot và phong độ như thế nào khi chỉ huy dàn nhạc. Thợ làm tóc của Hiroshi cuối cùng cũng học được cách xịt keo! (The hair is MUCH better here than in the specials). Juri Ueno tiếp tục biến hóa thành Nodame độc nhất vô nhị, 2 đoạn duy nhất không thể bỏ qua của phim là khi Nodame nhảy lên cắn Chiaki vì ghen và khi đối đầu với bạn gái của Jean sử dụng công lực như trong Naruto+ Bảy viên ngọc rồng. Seriously LOL. Ngoài ra thì giọng điệu hài hước kì khôi của bộ live action phần nào được giữ lại,  đặc sắc có đoạn Nodame nấu một nồi cà ri với chữ “Chết” bốc hơi lên tứ phía và những đoạn nhạc kịch random của Nodame LOL. Phim được quay ở Pari, Áo và Cộng Hòa Czech nên có ngoại cảnh tuyệt đẹp, rạo rực không khí âm nhạc cổ điển. Tiny hơi thất vọng vì những bài nhạc trong phim, Tchaikovsky, Bach vv, gần như bị lạm dụng để bù đắp cho sự thiếu thốn ý tưởng của kịch bản. Chiaki dẫn truyện trong nền nhạc giao hưởng chiếm phần lớn thời gian, khi khán giả “Bravo” là lúc Tiny thức dậy.

Fans, let me be honest: Nodame Cantabile: the Final Score 1 là một thảm họa. Mọi thứ được làm một cách chấp vá, từ nghệ thuật, biên tập, chọn diễn viên, kịch bản vv. Bản thân tập phim này là một bản trailer lớn để chuẩn bị cho phần 2, the final Final Score. Nhắc người xem nhớ về nội dung các tập phim trước, cho fans thật nhiều Hiroshi Tamaki và (một chút) Juri Ueno và nhạc cổ điển, dựng sân khấu cho mâu thuẫn cuối cùng giữa Nodame và Chiaki, đó là tất cả phần 1 này làm được. Nếu The Final Score là dàn nhạc giao hưởng toàn những underdogs chỉ huy bởi Chiaki, thì đây là “giai đoạn underdogs” không đâu vào đâu. Câu “Bravo” cuối cùng của khán giả cần để dành cho phần 2.

Nodame Cantabile: the Final Score 2

Queen of “Gyabo” Nodame: “He’s Out of My League”

Nodame Final Score 2 không hay. Thậm chí gọi là ok đã là khá nhân nhượng. Nhưng dưới góc độ của một fan và so sánh với tập 1, tập 2 này = BRAVOOOOOGYABOOOOOO!

Những cuộc thi và thử thách âm nhạc vốn là bối cảnh chính cho sự phát triển nhân vật trong các tập phim trước của Nodame. Đó cũng là lý do tại sao phim hào hứng xem hoài không chán. Nhưng Tiny thích là tập cuối cùng, biên kịch dừng lại một chút để tập trung vào nội tâm của Nodame và quan hệ giữa Nodame-Chiaki hơn. Tập 2 không có những tình huống lên voi xuống chó của dàn nhạc, cũng không tập trung vào các buổi biểu diễn hoành tráng, mà chủ yếu về sự tự phản ảnh của Nodame về âm nhạc và tình cảm cá nhân. Trước đây Tiny có 2 phàn nàn chính về phim: quá ít những cảnh Nodame+Chiaki và quá ít chú ý cho nhân vật Nodame. Sau tập cuối này thì coi như khúc mắc của fangirl đã được giải tỏa.

Như đã bỏ lửng ở tập 1, Nodame luôn cảm thấy tự ti và bất mãn vì vẫn chưa  được biểu diễn trên cùng một sân khấu với Chiaki.  Phim mở đầu với cảnh Chiaki dọn nhà để tập trung vào âm nhạc, thỉnh thoảng mới về thăm Nodame. Quan hệ của hai người càng bị xa cách khi Son Rui xuất hiện và sẽ có buổi biểu diễn với Chiaki. Tệ hơn, bản nhạc mà hai người sẽ chơi là hòa tấu piano của Ravel, bài mà Nodame yêu thích nhất.

Tiny thích cách mâu thuẫn được xây dựng. Son Rui xuất hiện không tạo ra ghen tuông tình cảm hằm bà lằng mà là tiền đề cho tam giác tình yêu giữa Chiaki, Nodame và âm nhạc. Nodame là thần đồng, ngồi trước cây đàn là chìm trong thế giới âm thanh, nhưng khi nghĩ về tương lai của mình và âm nhạc, Nodame luôn dùng Chiaki làm mục tiêu cuối cùng. Chiaki nhận ra điều này và do đó không muốn cho Nodame diễn với mình, sợ sau đó Nodame sẽ không còn nỗ lực nữa. Đứng xem Chiaki biểu diễn bài nhạc mình thích nhất với người khác là cú hích khiến Nodame nhận ra ý nghĩa của âm nhạc. Tiny cực thích giải pháp đưa ra cho Nodame, với câu nói của Stresemann”hãy quên Chiaki đi và tới đây (thế giới âm nhạc).” Nodame bước ra khỏi cái bóng của Chiaki để tự đi theo con đường của mình! Nodame-chan không còn là baby-chan nữa.

Okay, lý do Chiaki không diễn với Nodame khá củ chuối, nhưng ít ra chứng tỏ Chiaki khá chủ động trong việc bồi đắp quan hệ với Nodame. Càng về sau ta càng thấy sự chủ động và quan tâm của Chiaki, và nội tâm của Chiaki cũng có sự thay đổi. Mâu thuẫn được giải tỏa trên nốt nhạc của bài nhạc hai người chơi cùng nhau đầu tiên, Sonata cho 2 piano của Mozart. Một sự liên hệ nhiều ý nghĩa: sau một chặng đường dài, Nodame và Chiaki tuy phong cách chơi nhạc không thay đổi nhưng bản thân họ đã học được sự hòa hợp, người này giúp người kia thể hiện khả năng tuyệt nhất. Nếu như tập 1 sử dụng dùng âm nhạc khá tùy tiện thì tập 2 sử dụng âm nhạc một cách rất có ý nghĩa cho câu chuyện.

Với nội tâm nhân vật rối bời, Ueno Juri và Hiroshi Tamaki có rất nhiều đất diễn xứng đáng tài năng của mình.

And HOW CUTE! Final Score 2 cũng khép lại thỏa đáng câu chuyện dở dang của Mine và Kiyora 🙂 Eita xinh giai hơn bao giờ hết! Các nhân vật phụ đáng yêu trong bộ live action như Masumi, bác chủ tiệm ăn cũng sẽ xuất hiện thoáng qua trong phim như gửi lời chào tới fans. Gyabooooo!

Mặc dù chứng tỏ đã bỏ nhiều thời gian chăm chút kịch bản của tập 2 này, có lẽ bác biên kịch vẫn quen viết phim truyền hình hơn là viết phim điện ảnh?  Nhịp phim không đồng đều và nhiều chỗ thiếu mạch lạc. Nhân vật cô gái lập dị làm bạn với Nodame trong cơn khủng hoảng lẽ ra có thể được phát triển nhiều hơn thành một câu chuyện riêng. Mâu thuẫn nội tâm của Nodame sau khi biểu diễn với Stresemann lúc gần cuối phim thình lình như từ trên trời rơi xuống. Chiaki nhận ra đã áp đặt ý kiến của mình lên Nodame: Nodame happy khi chơi nhạc nhiều ở trường mẫu giáo hơn là happy khi biểu diễn chuyên nghiệp, nhưng không có cảnh nào giải thích rõ hơn sự nhận ra này của Chiaki có thay đổi gì cho Nodame. Nói chung quá nhiều điều ôm đồm trong một kịch bản 120 phút.

Nhưng Tiny rất happy với kết thúc, hay đúng hơn là sự bắt đầu, của Nodame và Chiaki. Có ai liếc mắt đưa tình khi chơi đàn như thế này?

BONUS loạt ảnh của Nodame+Mine+Masumi