Nodame Cantabile: The Final Score 1&2 (updated)

Cả 2 tập đều đã có sub tiếng Việt và tiếng Anh.

Tiếng Anh: downoad, xem online tập 1tập 2 (lưu ý link viki Tập 1 phần 1 đã bị hỏng, bạn có thể vào đây để xem đoạn đầu. Bên viki sub tập 2 không được chuẩn lắm, tốt nhất là down phim về xem)

Tiếng Việt: download tập 1 tập 2

——————————————————————————————

Nodame Cantabile của tác giả Tomoko Ninomiya là một manga về nhạc cổ điển rất ăn khách ở Nhật Bản, đã được chuyển thể thành anime và phim truyền hình. Bộ live action sản xuất năm 2006 với sự tham gia của Hiroshi Tamaki trong vai chính Chiaki Shinichi và Juri Ueno trong vai Nodame. Cả hai đều là thần đồng âm nhạc với tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Các fangirls còn được bonus bởi sự có mặt của Eita và các diễn viên trẻ đẹp khác trong vai các sinh viên nhạc viện. Sau đó Nodame có 2 tập specials được ra mắt năm 2008, kể tiếp sự nghiệp âm nhạc của Chiaki và Nodame ở châu Âu. Nodame Cantabile: the Final Score 1&2 là hai tập phim kể tiếp câu chuyện trong 2 tập specials, sản xuất lần lượt năm 2009 và 2010.

Tiny là fan của Nodame Cantabile từ hai năm trước, đã xem hết 11 tập live action và 2 tập specials. Bài review này sẽ chỉ nói về phim The Final Score 1&2.

Nodame Cantabile: the Final Score 1

King of the Underdogs Chiaki Shinichi: “They’ll either break or make. They break.”

Nodame Final Score 1 là 120 phút fan-service dành cho các fans ruột của Nodame. Trong 120 phút thì khoảng 30 phút là nhớ lại các sự việc đã diễn ra trước đó, nhưng mảng biên tập lẹt xẹt rối rắm chắc không giúp ích nhiều cho người lần đầu xem Nodame.

Đáng thất vọng  là câu chuyện hầu như không có gì mới, chủ yếu xoay quanh sự nghiệp sau khi thắng cuộc thi quốc tế về chỉ huy dàn nhạc giao hưởng của Chiaki. Một lần nữa Chiaki tiếp quản một dàn nhạc hằm bà lằng có đủ mọi vấn đề: tài chính, thiếu luyện tập, thiếu tính đoàn kết blah blah. Thêm vào đó Chiaki có mâu thuẫn với ông concert master. Mục tiêu cuối cùng tất nhiên là chứng tỏ khả năng dung hòa các điểm yếu mạnh của dàn nhạc và động viên tinh thần các thành viên. Chiaki đã làm điều đó như thế nào bản thân Tiny cũng không rõ. Câu chuyện của bộ phim quá lỏng lẻo, quá ít nỗ lực minh họa (show) và quá nhiều sự kể lể (tell). Có rất ít hành động hay sự việc ý nghĩa diễn ra, chủ yếu lời dẫn của Chiaki oang oang rót vào tai người xem thông điệp của phim.

Nếu như Chiaki còn có đất diễn thì các nhân vật phụ hầu như không được chăm chút. Nodame xuất hiện một cách ngẫu nhiên và làm những việc ngẫu nhiên tưng tửng “đặc sản” của mình không vì lý do gì đáng kể. Nhân vật Stresemann không “ba trợn” bằng trong live action và càng về sau càng giống một con cá chết. Chi tiết Stresemann viết bản giao hưởng cuối cùng (do đó ta có tựa phim The Final Score) hứa hẹn tiền đề cho tập 2, nhưng tập 2 hoàn toàn không liên quan gì đến chi tiết này. Các nhân vật phụ khác cũng không có khoảnh khắc đáng nhớ nào. Và Tiny không muốn nhớ tới các nhân vật trong dàn nhạc Roux-Marlet. Xem người ngoại quốc lồng tiếng Nhật ngộ ngộ không nói, nhưng người ra kẻ vào dàn nhạc này một cách khá random. Thậm chí có đoạn đột nhiên xuất hiện con gái của một thành viên ban nhạc, chỉ đề nói cho chúng ta biết người bố đã luyện tập vất vả thế nào. Please show, don’t tell.

Và diễn xuất trong phim, trừ của diễn viên chính và một số người, thì…miễn bàn. Với Tiny, phản cảm nhất là Michiko Kichise, người có nhân vật rất hay nhưng diễn quá thiếu lửa và annoying. Các diễn viên nước ngoài thì… (~ ~)

Vậy Nodame Cantabile: the Final Score 1 có đáng xem không? Có, nếu bạn muốn xem Hiroshi Tamaki hot và phong độ như thế nào khi chỉ huy dàn nhạc. Thợ làm tóc của Hiroshi cuối cùng cũng học được cách xịt keo! (The hair is MUCH better here than in the specials). Juri Ueno tiếp tục biến hóa thành Nodame độc nhất vô nhị, 2 đoạn duy nhất không thể bỏ qua của phim là khi Nodame nhảy lên cắn Chiaki vì ghen và khi đối đầu với bạn gái của Jean sử dụng công lực như trong Naruto+ Bảy viên ngọc rồng. Seriously LOL. Ngoài ra thì giọng điệu hài hước kì khôi của bộ live action phần nào được giữ lại,  đặc sắc có đoạn Nodame nấu một nồi cà ri với chữ “Chết” bốc hơi lên tứ phía và những đoạn nhạc kịch random của Nodame LOL. Phim được quay ở Pari, Áo và Cộng Hòa Czech nên có ngoại cảnh tuyệt đẹp, rạo rực không khí âm nhạc cổ điển. Tiny hơi thất vọng vì những bài nhạc trong phim, Tchaikovsky, Bach vv, gần như bị lạm dụng để bù đắp cho sự thiếu thốn ý tưởng của kịch bản. Chiaki dẫn truyện trong nền nhạc giao hưởng chiếm phần lớn thời gian, khi khán giả “Bravo” là lúc Tiny thức dậy.

Fans, let me be honest: Nodame Cantabile: the Final Score 1 là một thảm họa. Mọi thứ được làm một cách chấp vá, từ nghệ thuật, biên tập, chọn diễn viên, kịch bản vv. Bản thân tập phim này là một bản trailer lớn để chuẩn bị cho phần 2, the final Final Score. Nhắc người xem nhớ về nội dung các tập phim trước, cho fans thật nhiều Hiroshi Tamaki và (một chút) Juri Ueno và nhạc cổ điển, dựng sân khấu cho mâu thuẫn cuối cùng giữa Nodame và Chiaki, đó là tất cả phần 1 này làm được. Nếu The Final Score là dàn nhạc giao hưởng toàn những underdogs chỉ huy bởi Chiaki, thì đây là “giai đoạn underdogs” không đâu vào đâu. Câu “Bravo” cuối cùng của khán giả cần để dành cho phần 2.

Nodame Cantabile: the Final Score 2

Queen of “Gyabo” Nodame: “He’s Out of My League”

Nodame Final Score 2 không hay. Thậm chí gọi là ok đã là khá nhân nhượng. Nhưng dưới góc độ của một fan và so sánh với tập 1, tập 2 này = BRAVOOOOOGYABOOOOOO!

Những cuộc thi và thử thách âm nhạc vốn là bối cảnh chính cho sự phát triển nhân vật trong các tập phim trước của Nodame. Đó cũng là lý do tại sao phim hào hứng xem hoài không chán. Nhưng Tiny thích là tập cuối cùng, biên kịch dừng lại một chút để tập trung vào nội tâm của Nodame và quan hệ giữa Nodame-Chiaki hơn. Tập 2 không có những tình huống lên voi xuống chó của dàn nhạc, cũng không tập trung vào các buổi biểu diễn hoành tráng, mà chủ yếu về sự tự phản ảnh của Nodame về âm nhạc và tình cảm cá nhân. Trước đây Tiny có 2 phàn nàn chính về phim: quá ít những cảnh Nodame+Chiaki và quá ít chú ý cho nhân vật Nodame. Sau tập cuối này thì coi như khúc mắc của fangirl đã được giải tỏa.

Như đã bỏ lửng ở tập 1, Nodame luôn cảm thấy tự ti và bất mãn vì vẫn chưa  được biểu diễn trên cùng một sân khấu với Chiaki.  Phim mở đầu với cảnh Chiaki dọn nhà để tập trung vào âm nhạc, thỉnh thoảng mới về thăm Nodame. Quan hệ của hai người càng bị xa cách khi Son Rui xuất hiện và sẽ có buổi biểu diễn với Chiaki. Tệ hơn, bản nhạc mà hai người sẽ chơi là hòa tấu piano của Ravel, bài mà Nodame yêu thích nhất.

Tiny thích cách mâu thuẫn được xây dựng. Son Rui xuất hiện không tạo ra ghen tuông tình cảm hằm bà lằng mà là tiền đề cho tam giác tình yêu giữa Chiaki, Nodame và âm nhạc. Nodame là thần đồng, ngồi trước cây đàn là chìm trong thế giới âm thanh, nhưng khi nghĩ về tương lai của mình và âm nhạc, Nodame luôn dùng Chiaki làm mục tiêu cuối cùng. Chiaki nhận ra điều này và do đó không muốn cho Nodame diễn với mình, sợ sau đó Nodame sẽ không còn nỗ lực nữa. Đứng xem Chiaki biểu diễn bài nhạc mình thích nhất với người khác là cú hích khiến Nodame nhận ra ý nghĩa của âm nhạc. Tiny cực thích giải pháp đưa ra cho Nodame, với câu nói của Stresemann”hãy quên Chiaki đi và tới đây (thế giới âm nhạc).” Nodame bước ra khỏi cái bóng của Chiaki để tự đi theo con đường của mình! Nodame-chan không còn là baby-chan nữa.

Okay, lý do Chiaki không diễn với Nodame khá củ chuối, nhưng ít ra chứng tỏ Chiaki khá chủ động trong việc bồi đắp quan hệ với Nodame. Càng về sau ta càng thấy sự chủ động và quan tâm của Chiaki, và nội tâm của Chiaki cũng có sự thay đổi. Mâu thuẫn được giải tỏa trên nốt nhạc của bài nhạc hai người chơi cùng nhau đầu tiên, Sonata cho 2 piano của Mozart. Một sự liên hệ nhiều ý nghĩa: sau một chặng đường dài, Nodame và Chiaki tuy phong cách chơi nhạc không thay đổi nhưng bản thân họ đã học được sự hòa hợp, người này giúp người kia thể hiện khả năng tuyệt nhất. Nếu như tập 1 sử dụng dùng âm nhạc khá tùy tiện thì tập 2 sử dụng âm nhạc một cách rất có ý nghĩa cho câu chuyện.

Với nội tâm nhân vật rối bời, Ueno Juri và Hiroshi Tamaki có rất nhiều đất diễn xứng đáng tài năng của mình.

And HOW CUTE! Final Score 2 cũng khép lại thỏa đáng câu chuyện dở dang của Mine và Kiyora 🙂 Eita xinh giai hơn bao giờ hết! Các nhân vật phụ đáng yêu trong bộ live action như Masumi, bác chủ tiệm ăn cũng sẽ xuất hiện thoáng qua trong phim như gửi lời chào tới fans. Gyabooooo!

Mặc dù chứng tỏ đã bỏ nhiều thời gian chăm chút kịch bản của tập 2 này, có lẽ bác biên kịch vẫn quen viết phim truyền hình hơn là viết phim điện ảnh?  Nhịp phim không đồng đều và nhiều chỗ thiếu mạch lạc. Nhân vật cô gái lập dị làm bạn với Nodame trong cơn khủng hoảng lẽ ra có thể được phát triển nhiều hơn thành một câu chuyện riêng. Mâu thuẫn nội tâm của Nodame sau khi biểu diễn với Stresemann lúc gần cuối phim thình lình như từ trên trời rơi xuống. Chiaki nhận ra đã áp đặt ý kiến của mình lên Nodame: Nodame happy khi chơi nhạc nhiều ở trường mẫu giáo hơn là happy khi biểu diễn chuyên nghiệp, nhưng không có cảnh nào giải thích rõ hơn sự nhận ra này của Chiaki có thay đổi gì cho Nodame. Nói chung quá nhiều điều ôm đồm trong một kịch bản 120 phút.

Nhưng Tiny rất happy với kết thúc, hay đúng hơn là sự bắt đầu, của Nodame và Chiaki. Có ai liếc mắt đưa tình khi chơi đàn như thế này?

BONUS loạt ảnh của Nodame+Mine+Masumi

11 thoughts on “Nodame Cantabile: The Final Score 1&2 (updated)

Add yours

 1. Lol, cười rụng rốn =)) … tuy nhiên hoàn toàn đồng ý với bạn ở nhìu điểm… nhg nhìn chung thì với Tamaki Hiroshi fangirls mà nói thì đây là 1 fan-service vô cùng hoàn hảo dù lúc này a đã phần nào “giảm” phong độ do gầy quá… :”>

  ps: mình là fangirls mới của Tamaki :)) thanks bạn vì bài viết, mà bạn coi phim lâu chưa?

  1. Hi Vy, thế bạn đã xem tập 2 chưa? Fangirls của Tamaki, high five! Tamaki đẹp giai ngoài đời, nhưng càng lên phim thì càng phong độ đẹp giai hơn!

   Nodame là phim classic mà, fan nào “nhập môn” cũng đều nên xem. Tiny đã xem Nodame năm 2009. Hiên đang xem lại bộ live action đây vì nhớ Nodame và Chiaki senpai!

   1. TỪ TRƯỚC ĐẾN MÃI TẬN GẦN ĐÂY (khoảng tầm đến mãi tháng 3 – 2011) mình vẫn rất ghét phim Nhật :)) thế mà nhờ Nodame thì hoàn toàn thay đổi mọi quan điểm, đến độ bi h bị lười coi phim Hàn mới ghê chứ, down 4 ep 49days rùi mà chưa buồn coi luôn… Coi Nodame kết Chiaki 1 thì iu e Nodame đến tận 10, và đổ a Tamaki đến khoảng 100… nhg phải nói là sau khi coi cái movie Heavenly Forest của a đóng cùng bạn Aoi thì mới chính thức “kết nạp” a vô đội ngũ giai tuyển (trc nay toàn giai Hàn lol) …

    Mình thì chỉ mới coi Nodame gần đây thôi, sau 1 loạt những tay 3 tay 4 đẫm máu và nc mắt của phim Hàn thì Nodame phải nói đúng là “cơn gió lạ” … :”] ý định coi giải khuây trong lúc đợi những drama HQ khác bị phá sản lun, hết 11 ep, lại special, rồi cả 2 movie part 1 và 2… vẫn chưa thỏa mãn “cơn khát” lại down 1 loạt phim bao gồm drama lẫn movie của Tamaki về ghiền gẫm nghiên cứu =)) … Bao gồm:
    – Heavenly Forest
    – MW
    – Love Shuffle, coi drama này để thấy Tamaki hóa thân thành nv ngốc nghếch ntn =))
    – Guilty Akuma to Keiyakushita Onna (coi chưa xong :”])
    – Shikaotoko Aoniyoshi (chưa xong lun :”])

    => vui 1 cái là chồng mình rất thik vh Nhật nên mí phim này thi thoảng him coi cùng mình, mặc dù him cũng đã la oai oái vì toàn down phim của Tamaki, him còn nhận xét là thấy Tamaki đóng vai ngố hay hơn vai cool =))…

    àh mà Tiny coi Boss 1 chưa? mình vừa coi xong, okie phết :”> … (phim nì dàn dv k liên wan đến Tamaki nha)

    Giờ thì đang suy nghĩ k bit có nên down Last friends của Juri k nữa… Dạo này bị thinh thích phim Nhật… :”>

 2. Yêu Nodame,nghiền ngẫm nodame cả ngày không chán. Nodame manga ko thành công lắm nhưng khi lên anime hay drama thì lại tạo được tiếng vang, có lẽ bởi người xem có thể thưởng thức được âm nhạc trong đó. Bản drama là bản hay nhất trong các bản phim về nodame. Những lối diễn khoa trương của live action càng làm cho Nodame thêm thu hút. Cảm giác đầu tiên khi xem Nodame là ko nhận thây Chiaki senpai đẹp trai, nhưng càng xem vàng bị thu hút. Cũng giống như Nodame bị thu hút bởi Chiaki vậy. Càng bấn loạn senpai hơn. Yêu Các nhân vật lắm, những đoạn rất nhắng giữa Masumi và Nodame tranh nhau Chiaki Senpai, hay câu chuyện tình của Eita và Kyora. Thấy được sự hy sinh và ùng hộ thầm lặng của Eita dành cho Kyora. Cem Nodame mà không đỏ Chiaki thì hơi lạ. Và quả thực là mình trở thành fan của Tamaki Hiroshi luôn. Nhưng mà các phim anh đóng chưa phim nào mình thấy hay như Nodame ( trừ watter boy nhé ^-^ ). Senpai thấy ngày càng gầy, ngày càng mặt mày hôc hác, ko còn phong độ như hồi drama. Còn Nodame càng lúc càng thấy Bebe chan xinh ra, nhưng cái tính luộm thuộm và ở dơ thì vẫn vậy. mình cũng gần giống vậy đó, nhưng senpai của mình ở đâu sao chưa thấy xuất hiện vậy???? Bản movie phần 1 mình đã vừa xem vừa ngủ gục đấy, nó quả thực không hấp dẫn lắm, vẫn motip cũ, senpai gặp khó khăn rồi cuối cùng mọi việc cũng êm đẹp, anh chỉ huy dàn nhạc mà nước mắt dàn dụa như mọi khi. Nodame cũng khóc theo luôn và có một ai đó bất ngờ ho Bravo và cả thính phòng vôc tay. Thành công rực rỡ. Tất cả đều cũ nhưng với fan thì bấy nhiêu đó là quá đủ rồi. Chỉ cần ngắm Senpai bên Nodame là vui rồi. Càng về sau càng thấy Senpai yêu Nodame nhiều hơn. Đột nhiên nhớ S-okie, dàn nhạc mà Chiaki lần đầu chỉ huy, rising star, nhớ quá mất thôi. Sau khi xem xong Nodame thấy yêu nhạc cổ diển hơn. Tải cả gần Gb nhạc về máy mà mới nghe được những bài trong phim thâu, mấy bài còn lại thì cứ mở lên lại ngủ, hihihihi

  1. Tớ cũng thế, nên đang xem lại bộ live action nè. Cười chết đi được ngay từ những tập đầu tiên. Yêu nhất là nhịp phim cực nhanh: 10 phút đầu Nodame đã fangirl Chiaki, tập 2 thì Chiaki đã quan tâm chăm sóc, đi chợ mua cá cho Nodame LOL

   Có lẽ năm 2006-2007 là thời vàng son của anh Tamaki, đóng 2 phim đều có ratings cao, nổi như cồn. Tiny đã xem Water Boys nhưng hồi đó không để ý có Tamaki đóng luôn. Các phim về sau của Tamaki ratings lẹt tẹt hơn, Tiny có xem phim Love Shuffle nhưng phim í nhảm nhí gì đâu. Hix hi vọng anh ấy giữ gìn sức khỏe, ăn nhiều chút.

   Eita đẹp giai quá, anna đã xem phim Eita đóng với Juri chưa? Cặp ấy cũng rất đẹp đôi!

   1. Nhưng Eita có vợ con rùi :”] còn Juri thì hoàn toàn k đổ Tamaki như dân tình đổ Senpai thiệt buồn vì mộng đẹp tan vỡ … :(( Thik Tamaki với Juri là 1 couple lắm lắm lun í cũng như việc thik couple Jang Geun Suk vs Park Shin Hye vậy đó :”>

 3. Chị còn nhớ hình ảnh con cá khô sau khi rơi vào bể nước lại bơi lội tung tăng, buồn cười vỡ bụng luôn. Thích Nodame nhất hehe, hơn Chiaki senpai chút xíu ^^

 4. Chị cũng thấy Nodame movie không hay. Nói “không hay” là nhân nhượng, vì là fan cho nên :”> Chứ nếu đánh giá ở khía cạnh phim điện ảnh thì… thôi khỏi nói nữa hehehe. Bởi vậy chỉ vẫn thích nhất là 11 tập drama, 2 tập specials và cả movies đều không thích.
  Tiếc là lê lết tới chặng đường này chị không còn thích Tamaki Hiroshi như cái thuở bị “sét đánh” ngày xưa nữa :”> và xem Juri là chính.
  Bài viết nói rất đúng về điểm mạnh và yếu của phim, chị thích đoạn này
  Nếu như tập 1 sử dụng dùng âm nhạc khá tùy tiện thì tập 2 sử dụng âm nhạc một cách rất có ý nghĩa cho câu chuyện.

  1. Chào chị HHND,

   Hổm nay em đang xem lại Nodame, google cái tựa thì vào được blog của chị, mỉm cười khi đọc bài review rất trìu mến cho Nodame của chị. Chưa kịp reply bên ấy thì đây chị đã ghé thăm nhà em rồi 🙂

   Xem lại lần 2 em mới thật sự trân trọng giá trị của Nodame live action. Nodame độc đáo và hay hơn rất nhiều phim rom-com khác. Hai tập specials và movies em cũng không mặn mà lắm, fanservice là chính thôi chứ những thứ khác thì…Nghe đâu phim cháy vé ngoài rạp nên việc movie 1, 2, 3, …n thay nhau được sản xuất cũng dễ hiểu.

   Tamaki Hiroshi có cái đẹp giai+nam tính rất chuẩn, hồi đó sao Nhật em bấn loạn vì vẻ về ngoài chỉ có Tamaki và Abe Haroshi thôi. Có cảm giác như Tamaki Hiroshi perfect với vai Chiaki. Nhưng những phim gần đây của Tamaki có lẽ không hay, nhân vật unflattering nên sự gợi cảm của Tamaki cũng bị dìm xuống (em chỉ mới xem Love Shuffle).

   Ngược lại Juri có một số lựa chọn vai diễn khôn ngoan hơn Tamaki. Đến nay em vẫn còn yêu nhân vật của Juri trong Last Friends. Cả Eita cũng có một vai làm rung động lòng người. Ôi nhớ Last Friends!

 5. Ginko xem xong Movie 2 rồi Tiny ạ, thú thật là hoàn toàn thất vọng vì nó cũng nhạt như movie 1. Tuy vậy rất thích đoạn 2 người chơi bản nhạc của Mozart ở cuối phim.

  Nhưng nói gì thì nói, Nodame vẫn là Nodame, ở đây chắc ai cũng là fan nên mọi người cười xòa cho qua, vẫn nhớ rằng Nodame live action là drama Nhật mình yêu thích nhất ^^

  Vừa đọc xong bài viết của Ohanami, cười rúc ra rúc rích vì nhớ lại phần live action 🙂

  1. Có lẽ vì em đã xem tập 1 và tập 2 back-to-back nên vì sự thất vọng của tập 1 mà cảm nhận tập 2 hay hơn nó xứng đáng? Xem lại phần Special thấy tập 2 phim chẳng khác gì với tập 2 của Special cả. Cũng có Son Rui và vấn đề đối mặt âm nhạc làm tới. Em không hiểu sao biên kịch lại thiếu đề tài và tính sáng tạo đến thế.

   Khúc cuối lúc hai người đánh đàn cùng nhau chính là lúc làm em phải đi xem lại Nodame từ đầu. LOL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: