49 Days: Marathon Recaps 16 Tập (1-6)

Dạo này Tiny bận quá, có thích phim tới mấy cũng không có thời gian và hơi sức trông mong hay theo dõi nữa. Xem tập 2 thì quên tập 1. Thứ tư thì nhớ lộn thành thứ hai. It’s crazy! Do đó chắc dự định recap phim 49 Days (사십구 일, số đếm tiếng Hàn) sẽ bị hoãn vô thời hạn. Thay vào đó Tiny sẽ viết recaps marathon như thế này thử xem sao:  từ nay khi xem xong một tập sẽ dành ngay ~30 phút để tóm tắt nội dung và cảm nghĩ về tập đó. Tiny sẽ cố cập nhật đầy đủ nhanh lẹ từ tập 1-16 của 49 Days.

LƯU Ý, recaps=spoilers. Nếu bạn không muốn đọc spoilers xin tránh xa bài này.

Tập 1

Tập 1 chủ yếu giới thiệu nhân vật chính và xây dựng tiền đề cho câu chuyện. Shin Ji-hyun (Nam Gyuri) là tiểu thư nhà giàu có cuộc sống màu hồng, từ nhỏ đã được bảo bọc yêu chiều bởi bố mẹ và bạn bè. Ji-hyun đang hăm hở chuẩn bị cho đám cưới với Kang Min-ho (Bae Soo-bin). Bạn bè thân của Ji-hyun gồm In-jung (Seo Ji-hye), Park Seo-woo (Bae Geu-rin) và Han Kang (Jo Hyun-jae). Han Kang là bạn từ thời cấp ba của Ji-hyun, chủ một nhà hàng, yêu thầm Ji-hyun nhưng bề ngoài tỏ ra lạnh nhạt và bất cần.

Trong khi đó ta có cô gái vô hồn Song Yi-kyung (Lee Yo-won), có lẽ vì một tai nạn mất đi người yêu nên Yi-kyung sống như cái xác không hồn. Yi-kyung có một “secret admirer” ngày nào cũng ghé mua đồ ở tiệm tạp hóa nơi cô làm việc.

Nhân vật then chốt cuối cùng là Thần Chết xì-tin (Jung Il-woo). Thần Chết ghét bị gọi là Thần Chết và tự phong mình là “Scheduler,” cỡi xe mô-tô đi đưa đón hồn ma với thời khóa biểu trên iphone LOL 🙂 Nếu anh Scheduler nói “theo tôi,” Tiny sẽ xung phong ~

Các khúc ngoặc quan trọng như vụ tai nạn gia thông, gặp gỡ thần chết, Ji-hyun nhập hồn vào xác Yi-kyung đều đã được quảng cáo trước nên không có nhiều bất ngờ lắm. May là nhịp phim nhanh nên cả tập không kéo dài lê thê. Các nhân vật được giới thiệu sinh động, có cá tính và có nhiều tiềm năng phát triển. Yêu nhất với Tiny tất nhiên là Scheduler của Jung Il-woo. Bác đạo diễn chắc là fan của Jung Il-woo nên chỉ mới tập 1 mà ta thấy Scheduler từ đủ mọi góc cạnh, quay sát mặt có, từ xa có…Nói chung fans của Jung Il-woo nhất định phải xem.

Hai điều đáng phàn nàn là diễn xuất của Nam Gyuri và biên tập của phim. Nam Gyuri quá dở mà không hiểu sao được lăng-xê như diều gặp gió. Chính vì diễn xuất của Nam Gyuri mà Tiny đã bỏ Life Is Beautiful ngay khi mới xem o.O/ Cặp mắt vô hồn và gương mặt thiếu biểu cảm của cô này chiếm 90% thời lượng của tập 1 nên khá annoying. Về phần biên tập, đạo diễn chọn một số góc quay rất đẹp, nhưng biên tập quá rườm rà, cà giựt nên xem nhiều chỗ khá nhức mắt. Ví dụ mặc dù yêu Jung Il-woo nhưng xem chàng Scheduler chạy mô-tô từ 3018509 góc quay là không cần thiết lol. Những kỉ xảo  zoom ra zoom vào tới tấp để tạo sự huyền bí cũng bị lạm dụng.

Dàn diễn viên còn lại đẹp lung linh và diễn khá ok. Tiny bị đôi mắt của Bae Soo-bin hút mất nên cũng không nắm rõ tình hình những người khác^^ Đặc biệt thích Jo Hyun-jae. Có lẽ vì vai Han Kang ngoài cứng trong mềm của anh ta vốn rất dễ lấy lòng khán giả nên Jo Hyun-jae lấy điểm ngay từ đầu.

Có ai đồng ý với Tiny, điểm nhấn của tập 1 là 3 phút cuối của phim, khi Nam Gyuri biến mất và Lee Yo-won thay thế?Nàng Queen Seondukkkkkkkkkk đã trở lại!

Tập 2

Tập 2 giải thích quy luật cuộc chơi và giới thiệu mâu thuẫn chính của câu chuyện. Để sống lại sau tai nạn, trong 49 ngày Ji-hyun mượn xác của Yi-kyung để thu gom 3 giọt nước mắt của 3 người dưng yêu thương mình thật sự. Cô cần làm điều này với 3 điều kiện: không được tiết lộ mình là Ji-hyun, không được tổn thương thân xác của Yi-kyung, và phải tự đi làm kiếm sống. Không như trong phim nào đấy mà hai người trao đổi thân thể một cách ngẫu nhiên lúc sét đánh bão bùng, Tiny thích quy luật rõ ràng ngay từ đầu này.

Với thân xác của Yi-kyung, tiểu thư Ji-hyun có cơ hội đánh giá lại quan hệ của mình với những người thân chung quanh. Ji-hyun bị một cú sốc lớn khi nhận ra hôn phu Min-ho và bạn thân nhất của mình In-jung có quan hệ tình cảm với nhau. Hai người mình tin tưởng nhất đùng cái lại trở thành kẻ thù, làm sao hồn ma của một tiểu thư lanh chanh có thể đối mặt cú sốc này được?

Có nhiều điều thú vị trong tập 2 này. Hay nhất là sự sinh động lí lắc của hai nhân vật Ji-hyun và Scheduler. Đang nói chuyện sinh tử mà Ji-hyun còn nhõng nhẽo đòi “phần thưởng khuyến khích”  nếu làm vượt yêu cầu thì đủ chứng tỏ cô này sống trong thế giới màu hồng như thế nào rồi LOL. Diễn xuất của Lee Yo-won, và (có phần yếu hơn) Jung Il-woo rất tự nhiên, đáng yêu. Hai người có nhiều chemistry với nhau, không nhất thiết là trong quan hệ nam nữ mà là tình bạn đang nảy nở. Có ai cá với Tiny là cuối cùng một trong ba giọt nước mắt sẽ là của Scheduler?

Ôi hình tượng thiên thần Bae Soo-bin trong Shining Inheritance nay còn đâu? Mặc dù đã đón trước Min-ho không phải là người tốt nhưng Tiny vẫn bị bất ngờ khi xem Bae Soo-bin vào vai phản diện, 180 độ khác với hình ảnh thiên thần của mình. Nhưng Tiny tò mò về hình tượng mới này của anh Bae. Liệu anh Bae có thể dùng đôi mắt to long lanh như Hồ Gươm của mình để khắc họa một con người gian xảo?

Câu chuyện Ji-hyun xin việc làm ở nhà hàng của Han Kang khá cliché nhưng hứa hẹn nhiều tình huống dễ thương hài hước. Sự đỏng đảnh trong tuyệt vọng của Yi-kyung đụng tính tình khẩu xà tâm phật của Han Kang=những tình huống ngược đời đáng yêu kiểu My Princess/You’re Beautiful. Phim rom-com Hàn vốn chỉ mạnh ở điểm ấy thôi mà.

Không có Nam Gyuri xuất hiện thường xuyên thật sự cộng thêm một điểm cho 49 Days. Me gusta.

Nói chung xem xong tập 2 Tiny nghĩ mình sẽ thích phim này. Cốt chuyện người chết trở về với người sống và làm thay đổi cuộc đời của nhau không phải mới trong phim/điển tích từ Tây sang Đông như Dead Like Me, Who Are You?, Holy Daddy, Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt. Chủ đề sinh tử luôn có tiềm năng ảnh hưởng tới người xem một cách rất sâu sắc mãnh liệt. Nhớ có một cảnh luôn ám ảnh Tiny trong phim Flowers for My Life, nhân vật chính trở về và bàng hoàng nhận ra không ai thật sự đau buồn trong đám ma của mình. Chỉ một cảnh mà có thể nói lên  tất cả về ý nghĩa cuộc sống và các mối quan hệ của anh ta. Một chút luyến tiếc, một chút xót xa, một chút hi vọng dồn nén lại làm người xem chạnh lòng. 49 Days chắc là sẽ không sâu sắc như Flowers for My Life, nhưng sự đổi đời của Ji-hyun qua kinh nghiệm sống chết có nhiều hứa hẹn.

Phỏng vấn gần đây Jung Il-woo đã nói vai Scheduler này rất giống Yun-ho trong High Kick. Nhưng Jung Il-woo diễn tự nhiên và biểu cảm hơn trong 49 Days hơn trong High Kick gấp 100 lần! Good job, Mr. J_Frog!

Tập 3-4

Tập 3-4 có nhịp phim chậm hơn tập 1-2 nhưng không dàn trải. Quá trình phát triển tâm lý chung của Ji-hyun, từ bị sốc khi nhận ra bị phản bội, phủ nhận, tới chủ động đối mặt với “kẻ thù” mới của mình, Tiny nghĩ khá hợp lý.

Sau khi nhận ra mối tình dang díu của Min-ho và In-jung, Ji-hyun cố tìm cách phủ nhận và cố tìm lý do giải thích cho hành động của bạn và hôn phu. Đây là đoạn vốn dĩ lê thê, vì nhân vật cứ ngơ ngáo lắp bắp hai câu “tại sao,”  “không thể” một cách clueless. Đã vậy Nam Gyuri diễn xuất quá thô lại càng làm khúc này dài dòng hơn.

Nhưng sau khi nhận ra mình bị lợi dụng, gài bẫy từ hai năm nay để chiếm đoạt tài sản, nhân vật Ji-hyun có một số quyết định bức phá, hứa hẹn nhiều tình huống thú vị. Ví dụ có chi tiết Ji-hyun chủ động đứng ra ngăn cản Minho và In-jung lấy con dấu của mình. Đột nhập vào nhà với cơ thể Yi-kyung, quyết định hi sinh để vạch mặt Min-ho và In-jung bảo vệ ba mẹ mình vv. Mặc dù là tiểu thư clueless nhưng khi đụng tới mình Ji-hyun rất mạnh mẽ và hành động dứt khoát, chủ động.

Quan hệ của Ji-hyun và Han Kang cũng đang từ từ phát triển. Điều Tiny thích là cho tới nay Han Kang không có vẻ là một công tử lạnh lùng kiêu ngạo gì cho cam. Anh ta rất bình thường, cư xử và hành động theo tự nhiên, common sense. Han Kang tức giận với Ji-hyun chỉ vì những đòi hỏi trên trời dưới đất của cô này. Chính vì thế mà việc Han Kang làm theo những yêu cầu của Ji-hyun và thậm chí chủ động quan tâm giúp đỡ, chứng tỏ anh chàng này có trái tim cứng xấp xỉ cọng bún. It’s so cute!

Tình bạn dong seng-noona giữa Ji-hyun và Scheduler hiện đang là favorite của Tiny. Xem ra biên kịch So Hyun Kyung đang tận dụng tối đa kiểu nhân vật khẩu xà tâm phật để lấy lòng khán giả. Với Han Kang và Scheduler, Tiny chỉ còn biết gào thét trong vô vọng như anh Scheduler “Bỏ ra! Bỏ ra.” Chỉ hi vọng biên kịch chỉ dừng lại ở tình bạn cho cặp dong seng-noona này chứ không cho vào tam giác, tứ giác tình yêu linh tinh.

Và nhân vật Yi-kyung-cái xác của Ji-hyun-cũng có một chút phát triển. Cô ta đã nhận ra thay đổi trong vẻ bên ngoài của mình (nhờ Ji-hyun tắm gội sạch sẽ). Anh bác sĩ ngày nào cũng tới tìm Yi-kyung khá cute và creepy, có lẽ cô biên kịch bị lậm những nhân vật dạng stalker như thế này? (Gọi ới ời các fans của Prosecutor Princess!)

Kịch bản của 49 Days hay, nhưng chắc sẽ không hấp dẫn nếu thiếu Lee Yo-won. Lee Yo-won diễn xuất rất biểu cảm và dễ liên hệ. Những cung bậc cảm xúc và cách biểu hiện khác nhau giữa Yi-kyung và Ji-hyun được trình bày rõ ràng. Nếu năm ngoái có Shin Min-ah rất nổi bật trong Gumiho thì năm nay có Lee Yo-won. Cô Lee diễn hay hơn rất nhiều so với khi diễn trong Queen Seon-duk!

Tập 5

Scheduler: Noona, em đang chơi twitter mà!

Tiny xỉu vì quả bom cuteness phát nổ

Trong tập 5 này yêu nhất là cách Scheduler gọi Ji-hyun. Khi thì anh ta gọi Noona (em trai gọi chị), khi thì gọi Unnie (em gái gọi chị), như thể khẳng định với Ji-hyun anh ta không phải là người LOL.

Tập 4 kết thúc khi Ji-hyun từ bệnh viện lao về nhà tìm con thú nhồi bông có cái mộc của mình. Lấy cớ là bạn online của “Ji-hyun,” Ji-hyun-trong-cơ-thể-Yi-kyung nói chuyện được vài câu với mẹ và lấy được chiếc mộc trước khi In-jung tới. Chiếc mộc được dấu trong nhà của Han Kang, hứa hẹn sau này sẽ “vô tình” được tìm thấy. Thấy Ji-hyun từ bệnh viện về, Han Kang cho là Ji-hyun đang bị bệnh nan y sắp chết và đối xử tốt với cô hơn. Vẫn thích Han Kang và Jo Hyun Jae nhưng có một số cảnh diễn xuất của Jo Hyun Jae gượng và chưa thuyết phục được Tiny. Nhưng sự gượng ghịu này works trong những cảnh Ji-hyun và Han Kang cãi (yêu). Cute!

Vì kế hoạch tìm con dấu thất bại nên Min-ho phải nghĩ tới kế hoạch B: tìm cách khiến chủ tịch Shin, ba của Ji-hyun, làm giấy chứng nhận con mình đã chết. Nếu có giấy đó thì không cần con dấu của Ji-hyun vụ làm ăn của Min-ho có thể được tiến triển trót lọt. (Một lần nữa) biên kịch So Hyun Kyung lại rất vụng về trong việc giải thích phần logistic, Tiny hết sức lơ mơ về những chi tiết cụ thể trong  âm mưu của Min-ho, chỉ hiểu đại khái là Min-ho muốn cướp gia sản nhà Ji-hyun! Sự chần chừ của Minho và một số chi tiết khác gợi ý là Min-ho có cảm tình thật sự với Ji-hyun chứ không chỉ lợi dụng. Gương mặt khắc khoải và đôi mắt của Bae Soo-bin thể hiện nội tâm/dã tâm của Min-ho rất đạt.

Đột phá nhất trong tập 5 là câu chuyện quá khứ của Yi-kyung. Cho tới nay ta biết: (1) Bạn trai/người thân nhất của Yi-kyung chết vì tai nạn giao thông cách đây 5 năm. (2) Có một anh bác sĩ tâm lý đi theo xin chuộc lỗi với Yi-kyung vì cái chết này. (3) Thần chết/scheduler có liên quan tới quá khứ của Yi-kyung.

Tiny đặc biệt thích gợi ý thứ ba, kiếp trước scheduler có lẽ là bạn trai/người thân của Yi-kyung. Phim cũng gợi ý là anh ta (có lẽ) là hồn ma thứ ba ở trong cùng tình huống của Ji-hyun. Rất nhiều khả năng trong quá trình quan sát Ji-hyun Scheduler sẽ nhớ ra quá khứ của mình. Nếu câu chuyện phát triển theo hướng dễ đoán này thì cũng tốt, mà có twist khác thì lại càng hay hơn. Ôi tò mò quá!

Mặc dù không thích gương mặt plastic của Nam Gyuri, cảnh Ji-hyun ngồi nhìn Yi-kyung và khóc cho ba mẹ mình làm Tiny mắt cay cay trong 1 giây. Hix, so sad 😦

 

Hehe thật ra recaps 49 Days chỉ là một cái cớ.  Ai mà không muốn trưng bày gương mặt này trên blog của mình?

Tập 6

Tập 4 kết thúc với cảnh Min-ho nắm tay chất vấn Ji-hyun (Yi-kyung). Cả Han Kang và In-jung sau đó bước vào chứng kiến. Bác biên kịch có lẽ đang chuẩn bị vẽ tứ giác tình yêu, sau này hứa hẹn nhiều sự hiểu lầm/giận dỗi/đau khổ.

Quan hệ của Yi-kyung và Han Kang ngày càng khắn khít. Một hôm Kang nhìn thấy Ji-hyun biểu diễn ảo thuật cho một em bé xem và nhớ lại hồi đó đã tham gia câu lạc bộ ảo thuật với Ji-hyun trong trường. Kang cảm thấy có lỗi/confused vì cứ thấy Ji-hyun (trong thân xác Yi-kyung) và do đó một mặt dịu dàng, một mặt tìm cách xa lánh Ji-hyun. LOL

Ji-hyun bắt đầu kế hoạch đi thu gom ba giọt nước mắt nhưng thất bại thảm hại. Trong một lúc tâm trạng vui, Scheduler tự sáng tác nhạc và biễu diễn (fan service) bài Người Rơm. Qúa khứ của Scheduler được hé mở: cách đây 5 năm, khi chết anh ta còn một điều ước muốn hoàn thành nên đã tự nguyện làm scheduler. Sau nhiệm kì 5 năm thì điều ước sẽ thành hiện thực. Chit tiết này khớp với liên hệ của scheduler và Yi-kyung: người thân/yêu của Yi-kyung chết cách đây 5 năm.

Trong khi đau khổ vì Ji-hyun, bà mẹ đã gọi Ji-hyun là “đứa con còn lại.” Lại thêm chi tiết cả bà mẹ và Yi-kyung đều không thể ăn súp đuôi bò làm một số fans đoán là có sự liên hệ giữa Yi-kyung và Ji-hyun (Mặc dù biết tính bác biên kịch trong Prosecutor Princess, Tiny chỉ tin 49% gợi ý này).

Min-ho ngày càng bị Ji-hyun thu hút. Anh ta tức giận dễ dàng mỗi khi thấy ánh mắt khinh bỉ của Ji-hyun. Một hôm Kang nhìn thấy Min-ho và Ji-hyun với nhau thì tức giận và đuổi việc (thêm lần nữa) cô. Trong lúc Ji-hyun từ trong quán bước ra, Min-ho đuổi theo và hứa sẽ thuê cô làm người giúp việc cho mình. Ji-hyun nhận lời.

Không hiểu sau những diễn biến trong tập 6 làm mất hứng xem phim này của Tiny. Tới nay không có lý do cần thiết hay thuyết phục gì để cho Yi-kyung có liên hệ máu mủ với Ji-hyun. Do đó Tiny khá ngán ngẫm gợi ý dư thừa này. Biết là Min-ho là một người cao ngạo nhưng việc Min-ho bị thu hút bởi Ji-hyun chỉ sau vài lần chạm trán cũng không thuyết phục. Sự khẩn trương của Min-ho hơi bất thình lình quá.

Và do grumpy vì hai chi tiết đó nên Tiny cũng bực mình với Han Kang nốt (!). Nhân vật Han Kang khá cute, câu chuyện tình của anh ta đáng yêu, nhưng ngoài việc cho Han Kang đi ra đi vào, thuê Ji-hyun+đuổi việc+thuê lại+đuổi việc lại+thuê lại+đuổi việc lại, Han Kang còn có thể làm được gì? Hi vọng sau khi có sự xuất hiện của Minho, Han Kang sẽ có nhiều đất diễn hơn.

Thay vì có tam giác tình yêu hằm bà lằng, sao ta không có bromance như thế này?

Some pic caps are mine, some taken from dramabeans.com