Nói nhảm về Secret Garden và Coffee House

Không viết gì về Secret Garden (tác phẩm mệnh danh phim-mà-ai-cũng-biết-là-phim-gì đấy) thì có vẻ “quê mùa” quá nên Tiny quyết định đua đòi viết một cái gì đó. Nhưng do không biết viết cái gì hết nên đành nói nhảm (như mọi khi). Hi vọng  fans của phim-ai-cũng-biết-là-phim-gì đấy và diễn viên không-thể-gọi-tên đừng chọi cà chua Tiny tội nghiệp.

Xin mời mọi người tưởng tượng trước mặt mình một bãi biển sóng vỗ lăn tăn. Bỗng nhiên, từ đâu ập tới một ngọn sóng khổng lồ, cuốn sạch mọi thứ trên đường đi của nó. Nước rút, bãi biển sạch bong chỉ còn một hai cái bịch ni lông bị vướn vào nhúm vỏ sò loen lổ chơi vơi trên bờ cát.

Nếu Secret Garden là cơn sóng có ảnh hưởng sâu rộng như thế vào vương quốc phim Hàn thì Tiny chính là cái bịch ni lông bị bỏ lại phía sau ấy. Từ blog tới forum, từ những tri kỉ xem phim tới những người xa lạ, có vẻ như ai ai cũng đang xem và nói về phim này. Tất tần tật tin về Hyun Bin và Ha Ji Won được săn đón mần thịt, ngay cả tin con chó con mèo của hai người cũng không được chừa ra. Thế mà với Tiny, xem Secret Garden như lần đầu tiên đi xem một trận “football” (bóng bầu dục) của Mỹ : “I don’t get it!”

Nói cho công bằng, Tiny đã xem Secret Garden vào thời điểm tệ nhất của năm. Lúc ấy đang bị hội chứng rút lui phim sau Sungkyunkwan Scandal (withdrawal syndrome) nên tinh thần hâm mộ yểu xìu. Thêm nữa, đã xem mấy tập đầu Secret Garden lúc 4 giờ sáng trong thư viện, vừa luyện chưởng vừa luyện thi cuối kì. Thi học kì xong thì đi du lịch suốt và dừng phim ở tập 8 một thời gian dài, lúc quay lại thì cũng không còn động lực xem tiếp nữa.

Nhưng điều tệ nhất khi bạn không cập nhật một phim cực kì hot là SPOILERS. Chúng ở khắp nơi, online và offline, trong nhà và ngoài đường. Tiny tới thăm nhà bạn thân:

Bạn thân: Mày ngồi chơi đi nha tao phải coi Secret Garden đây. Mày biết phim này không?

Tiny: Uh, tao chỉ mới coi tới tập 8 thôi.

Bạn thân: YAY! Thằng Jo…

Tiny: Stop! Đừng kể!

Bạn thân: Oh, ok. Nhưng mày đừng lo, tao cũng chỉ mới coi tới khúc cặp đó đổi thân thể lần thứ hai thôi àh.

Tiny: !!!

[Một lát sau]

Bạn thân: Hahahaha

Tiny: Sao? sao?

Bạn thân: Khúc này mắc cười quá

Tiny: Sao đâu? Hài lắm hả? Mày quay lại cho tao coi chung dzới…

!!!

Thật lòng Tiny đã rất muốn yêu thích Secret Garden. Sau khi du lịch về đã từ từ xem lại tập 1-6 và lai rai tập 9-14. Thế nhưng phim này vẫn là một dấu chấm hỏi. Tiny đã cực kì bored và buồn ngủ từ tập 8 trở đi, khi Jo-won và Ra-im đổi thân thể trở lại. Tập 9 và 10 đặc biệt dài dòng,  quan hệ của Ra-im/Jo-won lượn hết mấy vòng tròn và Yoon Sang Hyun càng ngày càng awkward trong vai Oscar.

Tại sao lại có Coffee House ở đây? Là vì Jo-won cũng tương tự như nam chính Jin-soo trong Coffee House: ích kỉ, khó ưa, sexy như Kang Ji Hwan và Hyun Bin (!!!) và cuối cùng “get the girl.” Cả hai thú vị khi là nhân vật hư cấu nhưng phản cảm nếu tồn tại ngoài đời. Mặc kệ gương mặt Hyun Bin hay gì gì, Tiny chắc chắn sẽ không friend với Jo-won nếu gặp anh ta trên facebook. Thế giới của Jo-won chỉ có bản thân anh ta, và sau mười mấy tập phim, cánh cửa của Jo-won hé mở một tí cho Ra-im bước vào, và chỉ có thế. 0 trưởng thành. 0 thay đổi.

Tiny không hiểu tại sao Ra-im lại thích một người như Jo-won.  Không hiểu tại sao Ra-im mạnh mẽ kiên cường lại bị Jo-won nắm tay kéo đi, ôm hôn cưỡng bức hết lần này đến lần khác. Ra-im quá tốt cho anh ta.

Nhưng trách nhân vật Jo-won thôi cũng không đúng. Kịch bản ngay từ đầu đã không có ý định biến Jo-won thành thiên thần. Anh ta láu cá, ích kỉ và kiêu ngạo, không ai ưa Jo-won trừ mẹ anh ta. Bản thân Jo-won không rõ tại sao lại tương tư một cô gái tầm thường và phản bội cả chính bản thân mình. 4 tập đầu của Secret Garden làm cực tốt việc diễn tả tâm trạng tương tư mơ hồ của công tử Jo-won.

Nhìn lại Tiny nghĩ điểm yếu nhất của Secret Garden chính là cái mà nó quảng cáo nhiều nhất: câu chuyển tráo đổi thân thể. Hyun Bin và Ha Ji Won diễn tuyệt vời trong những cảnh hiểu lầm hài hước. Nhưng ngoài chọc cười ra câu chuyện này không được khai thác tối đa. Thậm chí nó không có giá trị gì cho sự phát triển của Jo-won và Ra-im (và không khó hiểu khi ở tập cuối fans cảm thấy bị hụt hẫng: it’s fate, babe!). Jo-won đã  không có rút kết đổi đời gì về cuộc sống khi ở trong địa vị của Ra-im (literally). Kết quả là nhân vật của anh ta được xây dựng mà không được bảo trì, stagnant, không có một bước ngoặc gì mới. Những nhân vật khác, kể cả Ra-im và Jong Soo, cũng tương tự như thế.

Và Tiny cũng không hiểu tại sao, với một nhân vật nhạt nhòa cậu này lại tạo được cơn sốt trong phim (không lẽ fangirl đã hết thời?):

Thôi thì tạm biệt phim-ai-cũng-biết-là-phim-gì đấyvà chúc diễn viên không-thể-gọi-tên hai năm nghĩa vụ vui vẻ. Bây giờ Tiny đi hóng xem còn quảng cáo và photoshoot nào mới ra của Hyun Bin nữa không.