Chàng Sancho Panza phiên bản Hàn

Cậu chủ nhà giàu (chaebol), gái lỡ thì, bà cô già, anh bạn nhiều chuyện vv là những nhân vật quá quen thuộc trong phim Hàn, nghe tới tên là người xem có thể hình dung ngay tính cách và diện mạo điển hình của họ. Phim Hàn thường rất giỏi xây dựng quanh những hình tượng mới lạ như trái đất này, nhắm mắt mở chừng 3 bộ phim lên xem là bạn sẽ thuộc làu ngay những tuyến nhân vật thiện ác giàu nghèo trong cả kho tàng phim TH Hàn Quốc.

Nhưng trong khoảng vài năm trở lại đây, có một tuyến nhân vật được khán giả yêu chuộng không kém tuyến nhân vật chính và ngày càng giữ vai trò không thể thiếu trong một bộ phim có nam chính là chaebol (phim nào mà hông có nam chính là chaebol?). Tuyến nhân vật này thường là nam, với những cá tính khá riêng. Thường đi chung nam chính nhưng anh ta khác với nhân vật nam chính…90 độ. Cũng ăn mặc lịch sự, đầu tóc gọn gàng, gương mặt khả tú sớm sủa. Tuy thỉnh thoảng làm trò hề nhưng anh ta không hề ngu ngốc và nông nỗi như nam chính. Anh ta là anh chàng biết-mọi-thứ, xuất hiện đúng nơi, nghe lén tọc mạch đúng lúc. Như người hùng thật sự, anh ta là tiếng nói của lý trí, là chỗ dựa…không được vững chắc lắm, có thể bán đứng nam chính bất cứ lúc nào (theo hướng chìu theo khán giả). Anh ta là chàng trợ lí (đôi khi) đắc lực trong phim Hàn.

Bài này không có ý nói nhân vật trợ lí là một tuyến nhân vật mới. Nó không mới chút nào. Từ ngày có phim Hàn đã có chaebol, và có chaebol nhà giàu thì phải có quản gia, trợ lí! Chỉ muốn chỉ ra là theo trào lưu gần đây tuyến nhân vật này xuất hiện với mật độ cao, nhiều cá tính và đất diễn hơn trước.

Anh trợ lí đầu tiên hớp hồn Tiny gần bằng nam chính là Ha Soo In (Lee Joon Hyuk) trong City Hall (2009). Điển trai. Check. Ăn mặc đẹp. Check.  Lạnh lùng nhưng thỉnh thoảng silly. Check. Trong những lúc chủ chốt có thể làm những chuyện bí mật sau lưng nam chính. Check. Là người đầu tiên phát hiện tình cảm của nam chính. Check. Bây giờ nghĩ lại cũng dễ hiểu tại sao Tiny phải xem đi xem phim này mấy lần mới thấm!

Mà Tiny hông phải là fangirl duy nhất bấn anh trợ lí! Bằng chứng là sau City Hall Lee Joon Hyuk lên như diều gặp gió, lên ngay vai chính trong phim ăn khách Three Brothers, I am Legend và hiện đang có mặt trong City Hunter.

Sự có mặt của thư kí Ha 60% là kẹo bông gòn, 40% còn lại cũng là kẹo bông gòn.

Sang 2010, một điều bất ngờ là các nhà sản xuất không mặn mà lắm với phim chaebol, số lượng phim có công tử nhà giàu ít hơn hẳn 2009. Chàng công tử rình rang nhất năm ngoái chắc thuộc về một anh tên Won. Vì Joo Won trong Secret Garden đặc biệt là một thiếu gia tính quá xấu nên thư kí của anh ta thật bèo nhèo đáng thương:

 

Không may mắn như Ha In Soo, thư kí Kim (Kim Sung Oh) chết dở sống dở với cậu chủ như Joo Won. Hai người này bằng mặt mà không bằng lòng, thư kí Kim luôn tìm đủ mọi cách để trù ẻo và luồn lách khỏi bàn tay Joo Won. Tuy không đẹp trai nhưng Kim Sung Oh chủ yếu đóng hài với Hyun Bin. Ai mà không thích nhìn điệu bộ lí nhí hãi hùng của thư kí Kim trước mặt Joo Won? Quy luật trái ngược thì thu hút, hai người này có nhiều chemistry đến nỗi Samsung đã rinh cả hai anh vào CF của mình sau Secret Garden:

Còn năm nay thì sao? 2011 chưa hết mà ta đi đâu cũng thấy nhân vật phụ tá. Honorable mention là anh thư kí KHÔNG BIẾT TÊN của trưởng phòng Yoon Ho trong Paradise Ranch. Thân hình vạm vỡ, đẹp trai, lạnh lùng như một bức tượng sexy. Anh ta hầu hết không có lời thoại, chủ yếu làm kẹo bông gòn, nhưng xem những cảnh ngẫu nhiên của anh này và cô em gái Da Eun cực kì giải trí.

Park Hoon, thư kí (mắt lé kim) của Ki Joon là một trong những lí do giữ Tiny theo dõi Lie To Me. Không theo dõi sao được khi thỉnh thoảng ta có những cảnh fan service như thế này:

“Em thích phim tình cảm”

“Vậy cậu đi xem với người yêu đi. Tôi không thể cùng cậu xem phim tình cảm được. Như vậy là trái với lương tâm của tôi”

 Và…

LOL. Ngoài kẹo bông gòn, ta cần một anh trợ lý sexy để cung cấp mảng bromance. Xem phim tình cảm chung, nắm tay, tình cờ mắt chạm mắt một cách trớt quớt…những cảnh này nhan nhản giữa thư kí và cậu chủ!

Nhưng mà không phải chỉ là fan service, Park Hoon khá là hữu ích so với các cậu thư kí khác. Ngoài giải quyết công việc cho Ki Joon, Park Hoon kiêm luôn bảo mẫu (nhớ số đo để đi chuẩn bị quần áo), tư vấn pháp luật (“với phụ nữ thì thỏa thuận sẽ tốt hơn kiện tụng” lol) và chuyên gia mai mối. Nếu Ki Joon đang trốn tránh vì quê độ mà gặp Park Hoon thì 90% Ki Joon sẽ bị chọc tức ngồi không yên, vì sở thích của Park Hoon là xát muối lên vết thương:

Nhưng nhân vật trợ lí yêu thích nhất của Tiny  là KANG WOO (Im Ji Kyu) trong Queen of Reversals. Kang Woo  là anh chàng trợ lý ma mãnh và đáng yêu nhất trong các phim Hàn từng xem. Không thể nhịn cười mỗi lần Kang Woo mở miệng nói chuyện. Là thư kí nhưng anh ta lúc nào cũng chì chiết giám đốc lol.  Nghe Yong-shik và Kang-woo nói chuyện bạn sẽ không biết ai là chủ ai là tớ:

Young Shik: Cậu đã mua cho tôi điện thoại mới chưa?

Kang Woo: Chưa. Hôm nay bận quá nên tôi quên rồi.

Young Shik: Cậu sẽ là người tôi sa thải đầu tiên!

Kang Woo: (Thở dài mỉa mai) Cuộc đời này thật đáng sợ. Toàn những thằng alpha và thằng beta.

Young Shik: Grrrrrr…..

(Young Shik (Park Shi Hoo) đang thực hiện kế hoạch cắt giảm biên chế. Người bị sa thải bao gồm chồng của nhân vật nữ chính (Kim Nam Joo). Nữ chính đã đến năn nỉ (và chửi) Yong Shik để bênh chồng. Cô ta đã dùng từ alpha để chửi bọn con nhà giàu ăn hiếp người khác như Yong-shik. Nay Kang Woo mượn từ này để xát muối lên vết thương danh dự của Yong shik lol)

Kiểu diễn hài deadpan tỉnh trơ trơ của Im Ji Kyu là điểm nhấn của Queen of Reversals. Đây là gương mặt lúc bình luận về sự đời của Kang Woo. Sự tỉnh rụi của Kang Woo trái ngược với tính lóc chóc của Yong shik. Nếu Yong Shik không thành với nữ chính Tiny sẽ viết thư xin biên kịch cho cặp này thành đôi!!!! (không phải fan của yaoi, chỉ thấy hai người này nên mãi mãi ở bên nhau và cãi nhau như chó mèo).

Mặc dù nghĩ Im Ji Kyu xứng đáng có những vai quan trọng hơn, Tiny rất happy khi xem anh Im tiếp tục nhận vai trợ lí trong The Greatest Love. Tiếng lành đồn xa, anh này chắc sẽ chết vai chàng trợ lí tháo vát nhưng hâm hâm, phụ việc cho những chàng nam chính hâm hâm không kém:

Vậy chàng thư kí yêu thích nhất của bạn là ai?