Heartstrings/You’ve Fallen for Me 1-2

Trong vài câu:

  • Lee Hyun Jin của Tiny đâu?
  • Kịch bản thiếu năng lượng
  • Đạo diễn thì dư năng lượng
  • Diễn xuất theo đồ thị hình sin
  • Nhạc thì lúc khiến mình muốn vừa bịt tai vừa nghe, lúc thì muốn vừa nghe vừa…bịt tai, nhưng mảng nhạc truyền thống tuyệt vời, càng về sau mảng tân nhạc cũng khá hơn.
  • Tiny thích phim này

Kết luận: tương lai có vẻ u ám, 86% không có đường về, nhưng Tiny đã bị đổ. I’ve fallen for you, You’ve fallen for me. So let’s…do it! teehheeh 😛 😛 😛

Tóm lược tập 1-2

Lee Kyu Won (Park Shin Hye) là sinh viên khoa nhạc cổ truyền với chuyên ngành là đàn gayageum (một nhạc cụ truyền thống gần giống đàn tranh của Việt Nam). Ông của Gyu Won là một bậc thầy chuyên về nhạc truyền thống và nghiêm khắc dạy cháu để nối nghiệp gia đình.  Kyu Won có một chút vô tư, một chút yêu đời, một chút hậu đậu a.k.a. nữ chính thường gặp như cơm bữa trong phim Hàn.

Mở đầu phim, Kyu Won tay xách nách mang hành lí tháp tùng ông nội ra đảo Jeju để dự một cuộc hội thảo âm nhạc. Trong khi đợi ông, Wan tranh thủ đi dạo vòng quanh đảo và vu vơ chạm mặt một chàng trai xa lạ đến mấy lần.

Quay về Seoul, Kyu Won nhanh chóng nhận ra anh chàng cô gặp trên đảo tên là Shin (Jung Yong Hwa), là sinh viên khoa tân nhạc ở trường mình. Shin đánh guitar chính trong một ban nhạc sinh viên đang rất hot của trường: The Stupid (tên nghe cũng thấy stupid!).

Có rất nhiều fangirls phát điên lên vì các anh trong nhóm The Stupid, đặc biệt là Shin. Nhưng anh này có bệnh hoàng tử mới lớn a.k.a. chảnh nên bộ dạng lúc nào cũng lạnh lùng và tỏ vẻ bất cần. Shin không hẳn là hống hách hay cà chớn, anh ta chỉ không care cho lắm về thế giới um xùm bên ngoài.


Kyu Won là XX duy nhất không bị đổ bởi Shin. Ngược lại mỗi lần cô chạm mặt anh ta là lại có chuyện bực mình. Ví dụ khi Wan biểu diễn gayageum trên lớp, thầy kêu Shin đứng lên phát biểu cảm nghĩ thì Shin đã nói “bài biểu diễn làm em buồn ngủ” một cách tỉnh như ruồi. Jerk!

Nhưng cũng khá dễ thương: nguyên nhân Shin phát chán với sự nổi tiếng của mình là do fangirls liên tục quấy nhiễu vì dáng vẻ bề ngoài của cậu chàng chứ không phải vì âm nhạc của the Stupid. Trích một câu nói của hubby Yoo Ah In của Tiny: “Khi fangirls nói họ yêu tôi hay tôi quá đẹp trai, tôi thật không biết trả lời làm sao. It drives me crazy. Tôi thà họ chỉ nói: ’em rất thích diễn xuất của anh’ còn hơn.” Okay, một “nỗi đau” chính đáng có thể cảm thông cùng hot boy!

Kyu Won cãi nhau với Shin, nói là mình không bao giờ bám theo anh. Nhưng vừa nói xong thì bị té nằm bẹp dưới gót chân Shin. LOL.

Một cô giáo trong khoa mắc bệnh ung thư nên Kyu Wan và các bạn tổ chức một đêm diễn quyên tiền cho cô. Để câu khách, cực chẳng đã Wan phải xuống nước năn nỉ nhóm Stupid biểu diễn. Nhưng đêm diễn, em Shin bị té phải vào bệnh viện nên cậu chàng không tới được. Chờ không được, Kyu Wan lên sân khấu hát thay cho Shin.

Mặc dù đám đông bực mình vì không thấy Shin đâu, một người trong hàng khán giả chú ý tới giọng hát của Wan. Đó là đạo diễn siêu sao Kim Seuk Hyun (Song Chang Ui). Seuk Hyun đang rất được coi trọng vì có sự nghiệp thành công ở Broadway. Bạn gái cũ của anh ta, Jung Yoon Soo (So Yi Hyun), cũng là giáo viên dạy nhảy trong trường đại học. Shin có tình cảm đặc biệt với cô giáo này.

Nhưng đêm diễn kết thúc thì Wan nhận tin cô giáo đã qua đời, cô vô cùng đau buồn và được Seuk Hyun an ủi.

Sáng hôm sau, Shin nhìn thấy Wan đang chơi đàn một mình trong phòng tập và bước vào trả lại tiền đặt cọc (vì hôm qua không đi diễn). Đang khó chịu trong người, Kyu Won nổi điên trừng mắt nhìn Shin, vứt tiền trở lại và nói mình không cần. Kyu Won chỉ ra là cô đã nghe Shin biểu diễn. Âm nhạc của anh không có trái tim.

Shin biết là mình sai nhưng không hiểu tại sao cô gái này lại giận dữ như vậy, lại bị cô ta đụng chạm tới tự tôn nhạc sĩ của mình. Shin và Wan trừng mắt nhìn nhau đầy sát khí:

Shin: Cô muốn tôi cho cô thấy tại sao một thằng đáng ghét như tôi lại được mọi người theo đuổi không?

Thế là trong lúc nóng giận, Shin và Wan giải quyết bằng cách trẻ con nhất là đánh cá: một cuộc thi âm nhạc giữa ban nhạc The Stupid và ban nhạc truyền thống Windflower. Nếu ai thua thì phải làm nô lệ cho người kia một tháng.

Thế nhưng có một thứ gọi là tin đồn, cuộc xích mích cá nhân của Wan và Shin nhanh chóng biến thành cuộc thi giành thể diện giữa khoa cổ nhạc và khoa tân nhạc, giữa nhạc Ta vs. nhạc Tây. Fan club của Shin treo bảng quảng cáo khắp nơi trong khi các anh trong khoa truyền thống cũng khoa trương không kém. The Stupid vs. The Windflower là sự kiện lớn nhất trong trường.

Điều này gây áp lực cho cả Shin và Kyu Wan, người bây giờ hối hận vì lỡ mạnh miệng nhận thử thách. Cả hai đều luyện tập tích cực, đến nỗi bạn của Shin phải giật mình vì lần đầu tiên Shin tập trung như vậy.

Ngày trọng đại cuối cùng cũng tới. Seuk Hyun tới cổ vũ cho Gyu Wan như một fan boy thực thụ. Ông của Kyu Wan cũng tới xem cháu.

Nhóm The Stupid diễn trước với một đoạn nhạc sôi động làm khán giả vỗ tay ầm trời. Nhóm Windflowers diễn sau, mở đầu bằng một đoạn nhạc truyền thống dịu êm, nhưng từ từ phối hợp nhịp nhàng và chuyển sang những nốt sôi động, cực kì gây ấn tượng. Chỉ tiếc là, đang tới đoạn đỉnh nhất của bài nhạc thì…đàn của Kyu Won bị đứt dây! Kyu Won chính thức trở thành nô lệ cho Shin.

Fangirl time:

.Anh chàng bên tay trái là Jun-hee (Kang Min Hyuk, thành viên C.N. Blue với Jung yong Hwa) ăn mặc rách rưới, đầu tóc bù xù và tối ngày chỉ có một ham ước là ăn. Jun-hee lúc nào cũng đói bụng và thiếu ăn.  Anh chàng bên trái là tay trống tài ba của The Stupid, cực kì phong trần và cool trên sân khấu. Anh ta tên là Jun-hee! Tất nhiên các fangirls thường tá hỏa khi nhận ra thần tượng của mình thật là bê bối ngoài đời.

Sau cuộc thi, Jun-hee chạy tới các cô nhóm Windflowers để fanboy vì màn biểu diễn ấn tượng. Bạn của Gyu Wan là Bo-woon (Im Se Mi) thấy thương bèn dắt Jun-hee đi ăn. Ai ngờ cậu chàng ăn nhiều quá không có đủ tiền trả, hai người phải kêu Gyu Wan và Shin ra trả giùm.

Shin nghe được cô của Gyu Wan mất ngay hôm đêm diễn, nên hối hận vì lần trước không nhạy cảm với sự tức giận của Gyu Wan. Sẵn gặp mặt, Shin giải thích đêm đó mình phải đi trông em ở bệnh viện và xin lỗi. Cả hai giảng hòa.

Giảng hòa xong, Shin tuyên bố sẽ “sử dụng” Wan như nô lệ không thương tiếc.

Shin: cô sẽ đi về hướng nào thế?

Wan: thôi mà…anh khỏi cần phải đưa…

Shin: tôi hỏi để biết đường đi về hướng ngược lại

Wan: ><

LOL

Bí mật gia đình: mẹ của Shin nhận được cú điện thoại báo là bố Shin sắp mất, ông ấy muốn gặp Shin lần cuối. Hai người có vẻ chia tay đã rất lâu. Ông bố hồi trẻ chắc là một nhạc sĩ sống phóng khoáng, chìm trong rượu chè nên bây giờ chết dần mòn.

Sau mấy ngày do dự, cuối cùng mẹ Shin quyết định cho hai bố con gặp nhau lần cuối. Bà nói dối là đưa Shin đi gặp một nhạc sĩ guitar giỏi để ông dạy cho Shin một buổi. Shin bên ngoài vui vẻ nghe theo lời mẹ, nhưng khi bước vào chuẩn bị gặp, mặt Shin sầm lại. Cậu chàng đã đoán được người mình gặp chính là bố.

Cuộc gặp mặt diễn ra đơn giản, hai người chỉ cùng chơi đàn, người đánh chính người đệm theo. Sau đó ông bố bảo, “cây đàn và bản thân, đó là tất cả thế giới của tôi.”

Shin quay về và phổ nhạc cho bài guitar mình chơi với bố. Tối đó anh biểu diễn ở câu lạc bộ “Because I Miss You.”
Kyu Wan lắng nghe bài hát và chết lặng đi. Âm nhạc của Shin cuối cùng đã có sức mạnh cảm hóa trái tim.
NHẬN XÉT
Tiny đã tưởng Heartstrings là phim học đường/âm nhạc hài hước sôi động như Dream High, nhưng sau 2 tập thì nhận ra mình đã nhầm: tuy bối cảnh trẻ trung nhưng phim làm mình nhớ tới giọng kể nhẹ nhàng và angsty của Honey and Clover hơn là giọng ào ào tưng tưng của Hana Kimi. Một bộ phim coming-of-age về tuổi trẻ, chơi vơi trong những mảng ghép tình bạn, tình yêu và hoài bão tương lai.
Mặc dù rất nhiều người lên án đạo diễn Pyo Min Soo vì cách dựng phim quá chập chờn, Tiny có vấn đề với bác biên kịch hơn là với đạo diễn. Tập 1 của phim nói thẳng ra là rất boring, chỉ có hai khúc là đoạn Kyu Wan cầm micro hát thay cho Shin và đoạn cuối là ta có một chút cao trào căng thẳng. Cả đoạn đầu trên đảo Jeju hoàn toàn không liên hệ gì với phần sau của phim, trừ mục đích là minh họa cho chủ đề phim: “cuộc gặp gỡ tình cờ (nhưng oh oh sao mà dư thừa thế).” Cách dựng nhân vật chính thì chán, ta đã thấy từ trước, không có gì mới hay exciting.
Tập 2 cốt chuyện có dầy hơn,  Tiny happy với cái vòng tròn biên kịch vẽ ra: Shin bị chê là âm nhạc không có trái tim-> chuyện ABC xảy ra->Shin nhận ra thế nào là chơi nhạc với trái tim->điều này tác động tới Gyu Wan… Biên kịch cũng lồng được chất ngang tàng và ngây ngô của tuổi trẻ vào khung chuyện đó. Nếu các tập tiếp theo giữ vững thế này thì Tiny sẽ happy mà đi tiếp cùng phim, lên thiên đàng hay xuống địa ngục.
Về phần đạo diễn, khán giả chắc cần một chai V-roto nhỏ mắt khi xem phim này. Đạo diễn làm như không thể đứng yên một chỗ, rất thích pan (kéo) camera và biên tập giựt giựt hết góc này tới góc khác, nhất là những cảnh chơi nhạc trong câu lạc bộ. Nhức cả đầu. Thật khó để cap hình cho phim này là vì vậy, Tiny đã bỏ cuộc sau 5 phút và đã lấy hình trên mạng chèn vào bài này. Nhưng Tiny đã xem 3 phim của cùng một đạo diễn mà không có vấn đề gì: Full House, World Withins, và Coffee House, nên chắc là sẽ không quá phản cảm.
Nhân vật của Song Chang UiSo Yi Hyun vẫn chưa có nhiều đất diễn, nhưng nếu họ có nhiều đất hơn thì hai người này sẽ steal the show với diễn xuất chắc tay. Chưa gì Seuk Hyun của anh Song đã là nhân vật yêu thích nhất của Tiny rồi. Tiny cũng đang rất fangirl chị So trong Hyena, nên sẽ xem tất cả những gì có So trong đó.
Park Shin HyeJung Young Hwa là hai dấu chấm hỏi với Tiny. Park Shin Hye không có nhiều phạm vi biểu cảm, những cảnh buồn hay những cảnh thùy mị trong sáng Park làm rất tốt. Nhưng bình thường thì bạn Park cố gắng quá nhiều để diễn dễ thương, chau mày, nhăn mặt, co người vv. Nếu đây là phim Nhật như Nodame thì bạn Park đã có đất dụng võ, nhưng trong phim hàn thì… Ngược lại bạn Jung thì có trouble truyền tải cảm xúc trên gương mặt. Cặp này có nhiều chemistry và đất diễn nhưng vẫn cứ lạt lạt thế nào ấy, như thể chưa bắt đúng nhịp của nhau.
Mặc dù phàn nàn thế nhưng khi nghe bài “Because I miss you” ở cuối tập 2, Tiny có một niềm tin là nếu đi theo hướng của những phim vào đời “angsty youth drama” như Flying Boys, Khát Vọng Nghệ Thuật, Honey and Clover (anime) thì đây sẽ là một phim đáng xem mà ai cũng có thể tìm được một chút của mình trong đó.
À, và Tiny vẫn đang hồi hộp chờ sự xuất hiện của người iu Lee Hyun Jin của mình (Family’s Honor, Boy Meets Boy, Assorted Gems). Cho tới lúc ấy, thêm nhạc truyền thống, thêm Jun-hee, thêm Song Chang Ui, thêm So Yi Hyun, thêm giọng hát của Jung Young Hwa, pleaseeeeeee!