Miss Ripley recaps tập 12

Khi một con cún tự nhiên tốt với bạn mà bạn đá đuổi nó, nó sẽ đi theo bạn.
Khi một con cún tự nhiên tốt với bạn mà bạn tốt với nó, nó sẽ đi theo bạn.
Khi một con cún tự nhiên tốt với bạn, bạn đá đuổi nó, rồi một hôm bạn tự nhiên tốt với nó một cách bất ngờ, nó cũng sẽ đi theo bạn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu cún ta nhận ra bạn tiếp cận chỉ để chờ cơ hội đưa em vào quán thịt cầy? Trong cơn thịnh nộ liệu cún ta sẽ hóa cún nhồi bông luôn, hay là trở thành chó bẹc quay lại đớp trả? Tiny thấy qúa trình thay đổi tâm lí của Yoo Hyun đã được miêu tả đầy đủ trong tấm gif trên của cafesuda@KST (seriously LOL).

RECAPS TẬP 12

Tập này có thể được tóm gọn một câu là “thân ai nấy lo, hồn ai nấy giữ.” Nhân vật nào cũng có dự định và nỗi lo riêng. Ai cũng tính đường thoát khỏi ma trận của Mi Ri, do đó mà  thẩn thơ và đau khổ ngồi trầm tư với gương mặt trù ẻo quen thuộc trong phim bi Hàn.

Bữa tiệc năm người ở nhà họ Song thật nuốt không trôi, vì chủ đề nói chuyện là bạn gái đã chia tay của GĐ Jang. Trong khi Hyun chia buồn với GĐ thì bà mẹ ghẻ hỏi những câu dzô dziên nhiều chuyện như tại sao hai người lại chia tay blah blah, rồi thích thú ngồi nhìn Mi Ri đổ mồ hôi hột trước từng câu trả lời úp mở của GĐ:

Tôi chia tay với cô ấy vì cô ấy muốn quá nhiều thứ tôi không đáp ứng được.

Hỏi thêm 2 câu nữa thì chắc mặt Mi Ri biến thành bẹ chuối.  Đang khúc hồi hộp thì bố Hyun làm mệt cần lên phòng nghỉ ngơi. Cả nhà bỏ đi chỉ còn Mi Ri và GĐ Jang nói chuyện. Mi Ri liếc xéo:

Anh phải làm tới đâu thì mới chịu dừng? Anh muốn cắt nguồn oxy của tôi luôn sao?

Mi Ri nói trong giọng sợ hãi chứ không còn hống hách như trước. Nhưng với sức tưởng tượng phong phú và căn bệnh công chúa mãn tính, Ri kể mẹ GĐ đã tới tìm mình để xin cô quay về với GĐ; thị nhấn mạnh là tình đã dứt, bảo anh đừng mơ tưởng nữa. GĐ không cần suy nghĩ mà trả lời “No, thank you” luôn: “tôi không còn trông đợi gì ở cô cả.”

[Happy 4th KST Anniversary] [MBC 2011] Miss Ripley | 미스 리플리 - Park Yoochun, Lee Da Hae (Vietsub E12 FullHD)

Đang lúc ấy thì Hyun bước vào. Hyun nghe được: (1) bà lão Mi Ri gặp hôm qua chính là mẹ GĐ Jang. (2) Mi Ri nói là mình sẽ không quay trở lại vì trái tim cô đã thay đổi. (3) GĐ Jang nói “Yêu cô, và biến cô thành như vầy…đó là lỗi của tôi”  (3.5) GĐ hỏi Mi Ri: “Cô có thật lòng yêu cậu ta không?” Nghe câu đó thì Hyun giật mình, nhưng chưa có câu trả lời thì đạo diễn chơi ác cắt cảnh!

Đang lúc Hyun bước vào thì bà mẹ cũng bước vào. Bà ta đứng trong một góc nhìn lén Hyun nhìn lén hai người kia mà cười hí hửng. Tam giác tình yêu cộng bà mẹ ở một góc thì thành tứ giác tình thù?

Đêm đó bệnh công chúa của Mi Ri bị dập tắt thêm chút nữa khi Hyun lạnh lùng ngồi cạnh thị trong xe nhưng không nói lời nào. Còn đâu mấy câu “anh không nỡ để em về nhà” của Hyun? Hyun ngồi trên xe thả Mi Ri xuống rồi goodbye đi thẳng luôn. Mi Ri lo lắng có chuyện gì không ổn.

Mẹ của GĐ không qua khỏi cơn nguy kịch và qua đời. GĐ ngồi một mình trong nhà tang nhớ về những ngày vui vẻ bên mẹ, lòng đầy tiếc nuối.

Hyun tới dự đám ma mẹ GĐ, nhìn thấy tấm ảnh của bà thì chắc bẫm đó là bà cụ Mi Ri gặp ngày hôm ấy. Hyun dò hỏi tại sao bà lão qua đời và được biết vì bị bất tỉnh hôm qua khi ra ngoài mà bệnh trở nặng. Nói cách khác mọi con đường đều dẫn tới Jang Mi Ri.

[Happy 4th KST Anniversary] [MBC 2011] Miss Ripley | 미스 리플리 - Park Yoochun, Lee Da Hae (Vietsub E12 FullHD)

Mi Ri tất nhiên biết mình đã gây họa, thị thấp thỏm hết đứng lại ngồi suy nghĩ về sự việc hôm qua với bà cụ. Cái đó gọi là hối hận, thưa Miss Mi Ri.

Hyun và GĐ có một cuộc nói chuyện tình cảm giữa đàn ông với đàn ông. Hyun chia sẻ sự mất mát vĩnh viễn này với GĐ, kể rằng khi mẹ anh chết đi thì anh còn quá nhỏ. Trước quan tài anh vẫn còn nghĩ sẽ gặp lại mẹ và nói “xin hãy quay về bình yên” (một câu chào tạm biệt) với quan tài mẹ. “Nếu có thể đi máy bay tới gặp mẹ, tôi cũng sẽ đi. GĐ rất may mắn vì có mẹ ở bên mình rất lâu.” GĐ cảm thấy được an ủi bởi những lời này. Huhu, đây là hai người đàn ông hoàn hảo bất hạnh nhất mà mình từng biết trong lịch sử phim Hàn. Tại sao trời nỡ cho hai anh này gặp sao hỏa tạ là Jang Mi Ri???? (Fan fic! Fan fic! Fan fic!)

Trên đường đi ra, Hyun nhìn thấy Hirayama tới dự tang lễ và nhanh chóng nhớ lại đêm mình chạy trốn người đàn ông này với Mi Ri trên phố. Hết sức nghi ngờ, Hyun cho người đi điều tra về Hirayama.

Hirayama tới trả tiền mình đã nhận lại cho GĐ Jang và nói sang sảng: “Số tiền này lẽ ra tôi phải nhận từ Jang Mi Ri chứ không phải từ anh.” GĐ kéo Hirayama sang một bên và bảo anh ta về đi. Lão Hi chỉ ra bây giờ GĐ đã bị cho dze, lão ta cũng không còn nợ gì với GĐ nữa. Không rõ GĐ mừng vì dứt nợ hay buồn vì bị người yêu đá hơn?

[Happy 4th KST Anniversary] [MBC 2011] Miss Ripley | 미스 리플리 - Park Yoochun, Lee Da Hae (Vietsub E12 FullHD)

Cuối cùng quả đầu mới của Hyun cũng bắt đầu có ích lợi. Trên một tòa nhà cao tầng đầy sương mờ, Hyun đứng trầm ngâm nhìn thành phố sáng đèn bên dưới, tướng oai không kém City Hunter. Đây là một cảnh quay đẹp và dramatic, nếu Hyun có nhảy xuống mình cũng tin là Hyun có thể bay. (Quạt quạt vì quá hot).

Thư kí của Hyun đem tới một phong bì với card visit của Hirayama. Sáng hôm sau, Hyun bao nguyên một cái quán và hẹn Mi Ri ra. Tại sao Hyun không rủ Ri đi đạp vịt như một anh chaebol nào đó (fan của Lie to Me 🙂 ), vừa kín đáo vừa đỡ tốn tiền?
[Happy 4th KST Anniversary] [MBC 2011] Miss Ripley | 미스 리플리 - Park Yoochun, Lee Da Hae (Vietsub E12 FullHD)

Hyun quyết định sẽ điều tra Ri theo cách của mình. Với giọng xa lánh Hyun hỏi về bố mẹ và giấc mơ hồi còn nhỏ của Ri. Hai người chắc đã nói những chuyện này rồi nhưng bây giờ Hyun diễn giải những lời của Ri một cách khác đi. Khi Ri nói “anh chắc sẽ không hiểu,” Hyun hỏi một cách yếm thế là chẳng lẽ Ri không nghĩ hai người (suy nghĩ) giống nhau (thấu hiểu nhau). Xong Hyun nhắc tới đám ma mẹ của GĐ Jang, hỏi Ri đã đi viếng chưa (tất nhiên chưa). Hyun nói lãnh đạm là mình sẽ rất bận, không gặp Ri thường xuyên được nữa.
[Happy 4th KST Anniversary] [MBC 2011] Miss Ripley | 미스 리플리 - Park Yoochun, Lee Da Hae (Vietsub E12 FullHD)

Một người lạ có vẻ là người quen cũ tới gặp mẹ ghẻ của Hyun. Hôm nay bà mẹ mặc đồ đỡ hơn hôm qua, chỉ khoác một chiếc áo nhiều màu như con vẹt. Người này nhắc tới “chủ tịch quá cố” và gọi bà là “phu nhân” (có lẽ là chồng trước của bà này?). Ông ta cho biết có ai đó đang điều tra quá khứ của bà, và hỏi bà có muốn tìm lại người con gái bị thất lạc không. Không, bà ta trả lời ngay!

Nhưng sau đó bà mẹ quay trở lại căn nhà cũ ngày trước, tưởng tượng thấy Mi Ri gọi mẹ và bảo “mình về nhà thôi”, bà ta chạy theo gọi “Con! Con!” rồi khóc huhu.

Hee Joo thông báo mình đã xin nghỉ việc và sẽ đi du học nước ngoài. Mi Ri giật mình lo lắng, bảo Hee Joo không thể bỏ mình đi như thế. Tại sao không? Tại Hee Joo đi rồi thì Mi Ri không còn người để cung cấp đồ cho mình ăn cắp nữa, hay là vì Ri thật sự sẽ nhớ Joo? Như một đứa trẻ cần người bảo hộ, Ri giữ Joo lại. Joo chỉ ra đây không phải là Jang Mi Ri mình quen biết. Jang Mi Ri là cô bé trong viện mồ côi, không cho ai gọi mình là “trẻ mồ côi” và nghĩa khí giúp đỡ bạn bè.

Ở nhà, Hyun làm một việc cực kì khó là xâu lại ngày tháng mình gặp Ri, trước và sau khi có sự trở mặt thay đổi 180 độ của Ri. Hyun cầm tấm hình hồi nhỏ của Ri lên mân mê. Đâu mới chính là Jang Mi Ri thật?
[Happy 4th KST Anniversary] [MBC 2011] Miss Ripley | 미스 리플리 - Park Yoochun, Lee Da Hae (Vietsub E12 FullHD)
Trong khi đó, Mi Ri có một nghĩa cử khiến mình cho một điểm cộng. Thị tới dự đám tang của mẹ GĐ nhưng chỉ dám đứng ngoài nhìn vào một cách tội lỗi chứ không dám đối mặt với hai mẹ con GĐ trong kia.

GĐ Jang chôn mẹ trong lặng lẽ, không nghe một tiếng hỏi han nào từ Mi Ri.

Hyun hẹn GĐ ra để nói chuyện thẳng thắn.

Hyun: Tôi sẽ nói thẳng, trước khi bà mất, tôi đã thấy mẹ GĐ nói chuyện với Mi Ri về một cái gì đó…quan hệ giữa anh và Mi Ri có phải là quan hệ mà tôi đã nghĩ không?
GĐ thở dài: Phải

[Happy 4th KST Anniversary] [MBC 2011] Miss Ripley | 미스 리플리 - Park Yoochun, Lee Da Hae (Vietsub E12 FullHD)

GĐ kể về chuyện tình của mình, rằng khi anh cảm thấy cô đơn thì Mi Ri đã xuất hiện. Hoàn cảnh khó khăn của Mi Ri làm anh nhớ tới quá khứ hàn vi của mình. Anh nhìn thấy bản thân trong sự vươn lên của Mi Ri và muốn giúp thị. Hai người đàn ông ngậm ngùi trong những tiếng thở dài.

Hee Joo tới viện mồ côi để chào từ biệt mẹ bề trên, tình cờ nhìn thấy người đàn ông đã gặp mẹ ghẻ trước đó, tới để điều tra về Mi Ri. (BK nên chấm dứt biến Hee Joo thành một công cụ/plot device!)

Ở khách sạn, những hình ảnh của Mi Ri đã bị dở bỏ, băng tiếp thị của cô cũng không được chiếu nữa. Nay Mi Ri còn nghe được GĐ đang tuyển người thay thế cô. Thị vô cùng bất bình, chạy lên “hỏi tội” GĐ. Ri hỏi GĐ có phải vì sự việc của mẹ mà oán hận cô. GĐ thừa nhận anh không thể nói là không trách cô được, nhưng anh không trả thù cá nhân ở công sở. Sẵn tiện GĐ thông báo cho Mi Ri tin dữ là Hyun đã biết tất cả luôn.

Mi Ri nghe xong thì tá hỏa, đang đi liêu xiêu ra ngoài thì anh bạn đồng nghiệp đã có mặt tại đám tang kể cho thị nghe về Hirayama: ông ta đã xuất hiện và gọi tên Mi Ri tại đám tang. Thị hối hả chạy tới quán của Hirayama để xin anh ta tha cho mình.

Hirayama kể lại chuyện cũ, một câu chuyện nghe quen quen: Mi Ri hồi 15 tuổi đã tới nhờ Hirayama giúp đỡ như sugar daddy, nửa bảo kê, nửa người yêu. Suốt mười năm anh ta yêu quý không bao giờ cho Mi Ri ra tiếp khách. Rồi cô ta đã phản bội anh để đi tìm cái mới…Mục đích của Hirayama không phải tiền mà là Mi Ri.
[Happy 4th KST Anniversary] [MBC 2011] Miss Ripley | 미스 리플리 - Park Yoochun, Lee Da Hae (Vietsub E12 FullHD)[Happy 4th KST Anniversary] [MBC 2011] Miss Ripley | 미스 리플리 - Park Yoochun, Lee Da Hae (Vietsub E12 FullHD)
Đang lúc đó thì một nhóm người mặc áo đen ập vào, tháp tùng Hirayama tới một nơi. Mi Ri đứng nấp một bên và thót tim nhận ra đó là người của Hyun.  Tại một văn phòng trống không, Yoo Hyun đứng lạnh lùng nhìn ra cửa sổ, nhẫn nại chờ. Hai người đàn ông đối mặt nhau.

Giờ phút đánh dấu sự ra đời của một hình tượng mới: cún con Yoo Hyun biến thành gangsta Yoo Hyun! (nhấn nút Like trên facebook )
[Happy 4th KST Anniversary] [MBC 2011] Miss Ripley | 미스 리플리 - Park Yoochun, Lee Da Hae (Vietsub E12 FullHD)

NHẬN XÉT

Wow, Tiny có phải là đang xem phim Hàn? Thường phim Hàn càng về sau càng dở (ho khục khục@ một phim nói dối gì đó) nhưng mà cả City Hunter và Miss Ripley hiện đang càng ngày càng lôi cuốn. Phim có hay không? Mình không dám nói có, nhưng cả hai đều 100% hấp dẫn không thể bỏ được.

Lẽ ra các tình huống trong hai tập tuần này diễn ra sớm hơn chút thì hay quá. 12 tập trước ta có những vụ nhử mồi kiểu người trong tối người trong sáng, nhưng nay tất cả đều trong ánh sáng rồi.  Nhân vật nào hiện cũng trong thế chủ động, có thể làm chủ lựa chọn của bản thân mình. Do đó câu chuyện có thể tiếp tục theo những hướng khó đoán.

Một điều Tiny thích ở kịch bản này là nó làm mọi thứ messed up lung tung beng lên cả. Ngoại trừ tình cảm của Hee Joo dành cho Yoo Hyun, quan hệ của bố con Hyun và mẹ con GĐ, Tiny không còn tin ai yêu ai nữa trong phim này. Mà cũng phải tự hỏi tình yêu là gì trước. Khi yêu một người, bạn yêu tất cả những gì liên quan người đó, hay là vì yêu những gì liên quan tới một người mà bạn yêu người đó?

Với GĐ Jang, tình yêu cho Mi Ri có một chút yếu lòng của sự cô đơn, cộng đồng cảm và bản năng che chở của một người đàn ông. Tiny có cảm giác GĐ Jang có khả năng liên hệ với con người thật của Mi Ri, như một người cha âm thầm hiểu con mà không cần một lời giải thích. Mặc dù anh ta nói sẽ trả Mi Ri lại chỗ cũ, bản thân việc làm đó cho thấy sự trách nhiệm và hi sinh. Tiny có cảm giác GĐ Jang có tiếng nói chung với Mi Ri, dù là cô ta giả vờ hay là thật lòng, và do đó mà anh ta “yêu.”

Còn Yoo Hyun thì thú vị hơn. Tình yêu của Hyun ngay từ đầu đã rất cảm tính và irrational rồi. Hyun luôn miệng nói là vì yêu Mi Ri, anh ta có thể chấp nhận mọi thứ liên quan tới cô. Nhưng giờ đây Mi Ri thật lại hóa ra không phải là Mi Ri mà Hyun yêu, anh ta sẽ làm thế nào? Có còn yêu “tất cả mọi thứ” về cô không?  Có người chọn đồ ăn trên thực đơn bằng kinh nghiệm và mùi vị, có người chọn đồ ăn chỉ vì món đó “nghe có vẻ ngon.” Nhưng gọi ra mà không ngon thì biết làm thế nào? Bỏ đi hay cứ ăn tiếp? Điều thú vị là có rất nhiều khả năng Hyun vẫn sẽ tiếp tục ăn, vừa ăn vừa tìm lý do biện hộ cho món ăn đó. Tiny không bị thuyết phục là Hyun “yêu” Mi Ri-thật, nhưng vẫn còn khả năng anh ta sẽ.

Hơi thất vọng vì diễn biến tâm lí của Mi Ri. Cô ta khôn mà không ngoan, và hiện nay thì hoàn toàn sống trong ảo tưởng, nhõng nhẽo như một đứa trẻ khi mình không nhận được gì đó. Thật khó để giải thích tại sao Mi Ri làm những chuyện cô ta làm, vì lí do của Mi Ri thường không make sense cho lắm với một người bình thường như Tiny. Khi Mi Ri nói là cô ta “yêu” Hyun, Tiny không nghĩ tình yêu đó giống như tình yêu của Hee Joo cho Hyun. It’s messed-up love.

Và còn một dấu chấm hỏi là Hirayama. Tiny thích tâm sự của Hirayama là anh ta trọng Mi Ri hơn trọng tiền và hồi đó đã thật sự che chở cho Mi Ri. Điều này cho thấy BK không muốn nạn nhân hóa Mi Ri để xin sự cảm thông của khán giả. Mi Ri dù sống khổ nhưng không phải là không nhận được tình yêu từ ai cả. Cô ta chỉ thủ đoạn vì có thói thủ đoạn, thế thôi.

Biên kịch xem ra đã không còn biết làm gì với Hee Joo. Hee Joo chỉ ở đó, tìm ra những bí mật và báo cho mọi người khác biết.