Can You Hear My Heart- Kẻ khờ ngồi đếm mây

~Một bà người ở nhận nuôi cậu chủ bị bỏ rơi, chăm sóc thương yêu còn hơn con ruột. Thói quen của bà là uống rượu và chửi thề.

~Một người bố thiểu năng, trí óc như đứa trẻ lên 10, học bảng chữ cái mãi mà không xong, thường bị người ta chọc là “khùng.”

~Một người mẹ câm điếc, sống lang thang hết làng khác này qua làng khác vì đi đâu cũng bị ức hiếp.

~Một cô bé không có tên vì chưa bao giờ có ai đặt tên cho.

~Một cậu con trai xấu hổ vì bố và chán ghét cuộc sống nghèo khó tù túng.

~Một cậu chủ nhà giàu chỉ có thể “đọc” âm thanh bằng mắt vì khiếm thính.

~Một người đàn ông mưu sát bố vợ để cướp đoạt tài sản.

~Một người vợ quyết trả thù bằng cách cướp đi đứa con duy nhất của chồng mình.

~Một cặp vợ chồng thích buôn chuyện nhiều hơn là buôn gà rán.

Tại sao ta quan tâm tới những con người này?

Can You Hear My Heart? là một bộ phim thật kì diệu với Tiny. Nó không phải là phim mình xem xong muốn viết twitter update cho bàn dân thiên hạ là tập này hay thế nào, cặp diễn viên chính dễ thương ra sao. Cũng không phải là phim có cliffhanger lôi cuốn mình phải thấp thỏm đợi chờ. Tiny xem CYHMH lặng lẽ, từ tốn, và với một nụ cười trên môi-cái dạng nụ cười mà mình dành cho người mình thật sự trân quý.

Tiny nhớ tại sao mình bắt đầu xem phim: muốn gặp lại Kim Jae Won vừa mới xuất ngũ, đang nghiện Hwang Jung Eum và Jung Bo Suk trong High Kick, Lee Kyu Han để quả đầu loăn xoăn thật ngáo, tò mò không biết Kim Sae Ron diễn ra sao…toàn là những lí do chính đáng của một fangirl, phải không?

6 tập đầu rất là quen thuộc với những người thích “đâm đầu” vô drama makjang địa ngục như bưởi: gia đình chaebol vs. gia đình thấp cổ bé họng, cặp đôi trời định gặp nhau và “thề non hẹn biển,” tai nạn thương tâm, ai đó ngủm, người được hết tất cả, kẻ nghiến răng ngày đêm chờ cơ hội trả thù.

Nhưng điều kì diệu diễn ra mặc dù có và bởi vì những mớ bòng bong đó. Oh boy Tiny thật sự quá care cho các nhân vật này có những tập mình không dám xem mà phải lướt qua. Mỉm cười ở những cảnh không hẳn buồn cười, chảy nước mắt ở những cảnh không có gì xúc động. Và thậm chí cảm nhận cả hai cảm xúc đó cùng một lúc: nhìn anh em Joon Ha và Dong Joo rúc rích cãi yêu trong chăn với nhau mà Tiny cười rúc rích trong lo lắng: “xin hãy để hai người này yên!”

Không quá ngạc nhiên trong một phim gia đình, cái kết phù hợp với các giá trị đạo đức thuần túy: ở hiền gặp hiền, ở ác gặp ác. Vinh hoa phú quý chỉ là hư vô, chỉ có tình cảm chân thành, bao la của gia đình mới là bền vững. Nhưng cái làm cho CYHMH đặc biệt là nó không chỉ dừng ở đó. Phim hết rồi thì cái còn đọng với Tiny đơn giản chỉ là một quan niệm, một cách nhìn về cuộc sống: quan niệm sống của một kẻ khờ ngồi đếm mây.

Những con người trong CYHMH, nếu ghép 2 người bất kì lại với nhau thì bạn sẽ thấy họ chỉ là người dưng nước lã. Nhưng somehow họ lại quan trọng với nhau. Người bà tần tảo thương yêu đứa con khờ dù không phải con ruột của mình. Người bố không trí tuệ thua đứa trẻ lại có thể mở vòng tay che chở cho hai mẹ con xa lạ. Hai anh em không phải là anh em ruột nhưng sẵn sàng liều chết cứu nhau. Ngay cả gia đình chú gà rán không máu mủ cũng sẵn sàng mở cửa cho gia đình họ Bong ở nhờ. Người đàn bà bỏ con hiểu được lòng mẹ chỉ khi nhận được tình thương từ mẹ. Người mẹ hờ toan tính trả thù cuối cùng nhận ra mình thật sự yêu con.

Kết quả là, nếu con người khờ hơn một chút, đạp đổ bức tường tự vệ hơn một chút, thì cuộc sống sẽ thật đơn giản biết bao. Có phải vì thế mà gia đình là chỗ dựa tinh thần to lớn nhất, vì tình yêu vô điều kiện của gia đình làm mọi chuyện trở nên đơn giản.

Bong Yong Kyu khờ nhất nhưng hóa ra lại là người thông minh nhất phim. Chỉ có thế giới xung quanh ông ta là ngốc mà thôi. Sự phóng khoáng và rộng rãi của lí trí và tình cảm của bộ phim làm mình thật sảng khoái! Tiny ước gì mình có thể được làm một kẻ khờ, thanh thản ngồi ngắm mây như thế!

Tất nhiên phim không phải là không có điểm yếu, có những đoạn dài dòng, thiếu chặt cheẽ vv. Nhưng cuối ngày nhìn lại thì CYHMH có hết tất cả những yếu tố một “drama chân chính” cần có: Kịch bản xuất sắc, độc lập với lời ong tiếng ve của đại chúng, dàn diễn viên có năng lực, các cảnh quay được chăm chút kĩ lưỡng, tiến độ sản xuất không quá hối hả, rút sức diễn viên (ngay từ sớm stills của tập cuối đã được tung ra). Câu chuyện bồi đắp và xây dựng nhân vật chứ không giết chết tươi nhân vật và bộ não của khán giả.

Áp dụng bài học Tiny đem về từ phim: thỉnh thoảng làm kẻ khờ ngồi lãng phí hàng giờ ngắm mây cũng không sao cả. Lãng phí hàng giờ xem phim Hàn thì cũng không sao cả^^ Lãng phí 30 tiếng đồng hồ để xem bộ phim Hàn (cho tới nay) là hay nhất của năm thì lại càng không sao cả. Bà con có hứng thú không nào? Watch Can You Hear My Heart, plzzzzzzzzz! 

@linhchando: hôm qua có người đã tự sướng với Dong Joo, hôm nay tới lượt Tiny đê. Lăng xê người yêu của mình: