Cách lập wordpress và một số FAQs

Gần đây Tiny nhận được một số câu hỏi về wordpress, nên post một bài trả lời chung và sẵn để mọi người chia sẻ những thủ thuật wordpress mình biết luôn.

1. Cách lập một wordpress blog

Trước khi bắt đầu bạn cần phải có 1 địa chỉ email.

BƯỚC 1: Vào trang http://wordpress.com/signup

Username: đánh vào tên tài khoản (user name) của bạn muốn tạo (ví dụ blogtinhoc). Đây sẽ là tên dùng để đăng nhập (login) vào WordPress

Email Address: địa chỉ email của bạn. WordPress sẽ gửi mật khẩu (password) vào email này

Legal flotsam: đây là qui định sử dụng cũng như cam kết của bạn đối với wordpress. Bạn đánh dấu chọn (check) vào ô vuông (box) [ x] I have read and agree to the fascinating terms of service. Và chọn (.) Just a username, please. Rồi click Next . Sau khi bạn click Next , nếu mọi việc thành công (như username, địa chỉ email hợp lệ…) thì WordPress sẽ gửi một đường link vào email của bạn để xác nhận.

BƯỚC 2: Bạn mở email của bạn ra, sẽ có 1 thư có tiêu đề Activate tên account của bạn (ví dụ Active blogtinhoc) . Bạn click vào đường link có trong email ví dụ http://wordpress.com/activate/4wjbkkmkad15oe4185 để kích hoạt tài khoản. Nó dẫn bạn trở lại trang WordPress cùng vời user name và password của bạn đồng thời WordPress cũng sẽ gửi cho bạn một email nữa trong đó có chứa username và password.

BƯỚC 3: Vào http://wordpress.com/ dùng username và password đã có để login.

Click vào Register a blog trên góc phải màn hình [Hoặc Click “Blog Stats”>> Bạn sẽ thấy thông báo No blog.. yet You don’t appear to have any blogs yet, why not start one? Bạn click vào Start One >> ] Get another WordPress.com blog in seconds:

Blog Domain: tên trang blog của bạn (không cần phải giống với username ở trên). Bạn chọn tên nào dễ nhớ, có ý nghĩa đối với bạn miễn sao phải hợp lệ và tên này chưa ai dùng đến (ví dụ blogtinhoc, khi đó địa chỉ trang blog của bạn sẽ là http://blogtinhoc.wordpress.com)

Blog Title: tiêu đề trang blog, lĩnh vực bạn quan tâm hoặc câu gì đó bạn cảm thấy thích..

Language: bạn chọn ngôn ngữ chính để hiển thị, bạn chọn tiếng anh (en-English) hoặc tiếng Việt (vi-Tiếng Việt) đều được. Trang blog có ngôn ngữ chính là en-English nhưng vẫn hiện thị được tiếng Việt.

Click [Create Blog] >>. Nếu không có lỗi gì thì kể từ lúc này bạn đã có được 1 blog . Click [My Dashboard] >>

[Write]*: để viết bài cho blog, sau khi soạn thảo xong click Publish để đưa lên blog cho mọi người xem

Trích từ trang VinaBlog và Blog Tin Học

2. Chèn nhạc audio vào wordpress mà không cần nâng cấp

Chiêu này Tiny mới học được nên muốn chia sẻ. Vào chế độ soạn thảoHTML và gõ vào đoạn mã sau: [ audio địa chỉ của file mp3]

Ví dụ: [.audio http://media.tuoitre.com.vn/Stream/Radio/radiovol-92-32.mp3%5D
Bạn chú ý là [ và chữ audio viết liền nhau,ở giữa chữ audiođịa chỉ(url) của file mp3 phải có 1 khoảng trắng; dấu ] phải viết liền với url của file mp3

Nguồn

Tuy nhiên Tiny không biết đi tìm link của file mp3 ở đâu ra. Mọi người có biết website nào không xin chỉ cho với.