Cưỡi ngựa xem phim Việt

Hổm nay tự nhiên Tiny có hứng với phim Việt, coi mỗi chỗ một chút kiểu cưỡi ngựa xem hoa. Một dòng phim hiện nay báo đang lên án mà người người trong đó có Tiny vẫn tung tăng đi xem happily là phim “con nhà giàu.” Cải tạo bad boy nhà giàu hư hỏng, vô làm công sở rồi dzớt luôn giám đốc nhà giàu trẻ đẹp có tài vv… nói chung Hàn Quốc đi lượm mấy cái ý tưởng ở chỗ nào thì Việt Nam chui vô cùng con hẻm cụt. Mà Tiny không hiểu tại sao báo chê cái này nha?! Việt Nam mình cần phải lăng xê “nhà giàu mới” nhiều hơn nữa chứ. Tháng 6 vừa quaTổng Cục Thống Kê báo cáo kết quả Khảo sát mức sống hộ gia đình 2010, cho thấy thu nhập bình quân của nhóm hộ giàu nhất nhiều gấp 9.2 lần so với so với thu nhập của nhóm hộ nghèo nhất. Tỉ lệ này năm 2004 CHỈ CÓ 8.3 lần, cho thấy sự chênh lệch về mức sống có chiều hướng gia tăng rất xa và rất nhanh. Làm phim “con nhà giàu” để phản ánh đời sống an sinh xã hội cũng chính đáng lắm đó chớ.

Lí do thứ hai thì đã được đạo diễn Vũ Ngọc Đãng nói một cách ngọt xớt hùng hồn trong nhiều bài phỏng vấn nổ banh nhà lồng đầy tâm huyết. Đạo diễn muốn làm phim thương mại “mang dáng dấp câu chuyện cổ tích của Andersen” chẳng lẽ là việc xấu? Ôm ấp những giấc mơ sản xuất những giấc mơ chẳng lẽ không được? Cổ tích ngày xưa viết bằng tay còn cổ tích@ viết bằng bàn phím, có gì khác nhau đâu?

Chuyện cổ tích Án Đề Xanh Tiny xem cách đây một tuần là Bỗng Dưng Muốn Khóc, đạo diễn là Vũ Ngọc Đãng và biên kịch là Vũ Ngọc Đãng. May mà phim này chiếu năm 2008, chứ chiếu sau năm 2009 thì thế nào cũng bị mấy người sính ngoại chính hiệu nói bê từ phim Hàn Shining Inheritance 2009 sang. Khác với những lời ca cẩm của báo về vụ thoại phim Việt nghe như người nước ngoài nói tiếng Việt, ấn tượng 20 phút đầu của Tiny là phim này thoại rất có duyên!

Túm lại trong một câu: bad boy một hôm kẹt trong thế “bỗng dưng muốn khóc,” được nice girl cưu mang đem về nhà (theo nghĩa đen) và từ đó biến thành good boy. Phần đó thì nghe giống cổ tích Án Đề Xanh, nhưng trong phim còn thêm 50% “Lưu Bình Dương Lễ” nữa, thôi lười kể, mọi người xem đi rồi biết. Ngay từ đầu nhìn nữ chính đạp xe đạp bon bon trong tà áo dài trắng là Tiny mê rồi! Một cô bán sách cũ mà không biết chữ, không biết sợ trời đất, ở trong một căn nhà hoang, mỗi sớm đạp xe đạp đi mua nước, sạc bình điện, và nói chuyện phím với mấy bà trong xóm. Cute quá đi thôi!

Và ta có chàng hoàng tử đẻ bọc điều Bảo Nam, đã ba lần thi rớt đại học nhưng nổi tiếng thông minh vì luôn có thể nghĩ cách trốn học đi chơi, mỗi lần không còn chỗ nào để đi thì chàng đi ăn “tiết canh,” giang hồ truyền rằng Bảo Nam rớt tờ 100 ngàn mà không lượm vì “cúi xuống lượm nhục lắm.” Chàng này chỉ hư chứ chưa hỏng, tâm thiện nhưng chỉ có cái tật làm biếng, ham chơi (ngu) và vung tiền ra cửa sổ.

Nhưng chớ vội phê bình Bảo Nam. Chỉ một chuyến ghé thăm gia đình của chàng thì mọi người sẽ hiểu tại sao chàng ra nông nỗi này:

Nếu mình 22 tuổi đầu mà còn “được” bố chở đi học, và mỗi lần vô là bố trò chuyện gửi gắm thầy giáo thì thôi nghỉ học đi bán bánh bò luôn cho rồi! Bố mẹ của Bảo Nam là cặp vợ chồng điệu nhất, nuôi con màu mè hoa lá hẹ. Ông bố (Văn Tùng) là giám đốc một công ty nào đó mà không đời nào thấy đi làm, tối ngày ở nhà tưới cây, lặt rau, đánh cầu lông, đánh cờ với vợ rất nhàn. Còn mẹ Bảo Nam (Thanh Thủy) là người mà bắt nồi cơm lên rồi kể câu chuyện 100 chữ, cơm chín bà vẫn chưa kể xong vì nói quá điệu. Phim hài châm biếm phóng đại cách nuôi dạy con của hai ông bà này.

Dàn cast chính còn có Hiếu Hiền trong vai anh Hiều, aka bạn thân boy-next-door. Anh này có kiểu nói chuyện chợ búa nổi tiếng (thằng chó Nam, đập chết bà lol), hành nghề bán chong chóng mà bán đâu hổng thấy chỉ thấy tối ngày dựng xe đi nhiều chuyện với người đẹp.

Nếu xem xong mà khán giả có thể ngồi kể về nhân vật một cách trìu mến thì coi như kịch bản đã thành công một phần rồi. BDMK chưa phải là phim hay nhưng là phim thành công. Nhạc hay, thoại gần gũi, nhiều tình huống hài dễ thương. Diễn xuất thì trừ năm sáu người vai phụ ra thì dàn diễn viên chính đều có kinh nghiệm. Cặp kim đồng ngọc nữ Lương Mạnh Hải-Tăng Thanh Hà chemistry xẹt lửa cháy tùm lum. Tiny thích sự tự nhiên của Tăng Thanh Hà, nhân vật na ná nhau nhưng Tăng Thanh Hà diễn để lại dấu ấn hơn Han Hyo Joo trong Shining Inheritance. Còn Lương Mạnh Hải thì gương mặt hợp đóng vai công tử, đôi khi nhìn lờ đờ khá hài, thích nhất là những khúc Nam nói chuyện với bố mẹ. Nhưng cách diễn tình cảm của LMH hơi khó hiểu và thiếu thống nhất, thỉnh thoảng dịu dàng hơi quá. Yêu nhất là cảnh Nam đọc thơ trong mưa dưới một chiếc dù, thơ hay, người đẹp, mưa rì rào, lãng mạn dã man.

Phim này có nhiều sạn nhưng tóm lại thì có 2 vấn đề chính: (1) nếu rút 35 tập xuống còn 20 hay 24 tập thì cốt chuyện sẽ chặt chẽ, đỡ lan man hơn.  Nhiều đoạn Trúc và Nam cãi nhau tầm xàm 5-10 phút kiểu “ủa nãy giờ tui nói anh hổng hiểu gì hả”-> rất rất là thử thách sức chịu đựng của mình. Một số câu chuyện phụ không được triển khai đến nơi đến chốn, và nếu bị cắt bỏ hoàn toàn cũng không hề ảnh hưởng tới phim. Ví dụ như câu chuyện của Nghĩa ở trường. Bản thân nhân vật Nghĩa tự nhiên xuất hiện và có một câu chuyện thật là random, chẳng hề ăn nhập vào bất cứ subplot nào cả. Tiny hoàn toàn không hiểu cá tính hay bất cứ ý nghĩa gì từ sự tồn tại của nhân vật này. Cảnh Nghĩa và Nam nói chuyện bên suối ở Lâm Đồng là đạo diễn muốn chêm bromance vô cho cute câu khách hay là muốn xây dựng một tình bạn cảm động giữa Nghĩa và Nam? What’s the point? 5-10 tập Hiều dọn vô ở chung với Nam và Trúc cũng thiệt nhảm, hai mày râu cưa sừng làm nghé cãi nhau om xòm nghe nhức đầu. Sau đó thì nhân vật Hiều lại biến mất như bốc hơi khỏi phim! Vấn đề (2) là “gu” của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng. Bác VND hay cho nhân vật ngồi nói chuyện phiếm ăn cơm, vô tình nhắc trúng “nỗi đau lòng” nào đó, nhân vật sặc cơm ra ngồi khóc hu hu. Trời đánh tránh bữa ăn đê bác ơi! (Show, don’t tell) VND tuyên bố phim tương tự chuyện cổ tích Andersen, mà trong Andersen đâu thấy có vụ khắc khoải chờ đợi mối tình đầu như hòn vọng phu đâu, rồi Anderson làm sao mà nghĩ ra nỗi vụ tráo lộn con ở Lâm Đồng (LOL) trời! Lại còn chưa kể vụ “tung hỏa mù” gợi ý Trúc và Nam có thể là chị em nữa chứ LOL.

Nhưng tóm lại thì Bỗng Dưng Muốn Khóc là một cute, phim Việt hiếm hoi mình có thể xem hết trọn bộ mà đồ trong nhà vẫn còn nguyên vẹn^^ À, mà Tiny đã nói là mình YÊU yêu yêu nhà thơ Đỗ Trung Quân trong vai ông thầy lưu manh- chủ đường dây thi hộ- chưa nhỉ? Cute! Hai người này nhìn vậy chứ đang chơi carô đó. Nam: “điệu này chắc em với Thầy đi thi ca rô là thắng hết, Thầy giải nhất, em giải nhì.” ROFL

—————————————————————————–

Bộ phim thứ hai Tiny xem thử là Cổng Mặt Trời (2010) của đạo diễn Nguyễn Dương, nhóm biên kịch 3 người là Hoàng Anh, Cát Minh, Nhật Đăng San. Phim này được báo khen “hot nhất 2010” và nhiều khán giả yêu mến, đọc trên một blog thấy có người thậm chí “bỏ nhậu” để chờ xem phim LOL. Tuy nhiên Tiny còn nghi ngờ vì kịch bản được viết theo dạng “cò,” mang tiếng là Hoàng Anh viết nhưng thật ra biên kịch này đã thuê 2 sinh viên viết viết 10 trong số 67 tập với giá rẻ. Kịch bản viết chắp vá như thế liệu có chất lượng?

Túm lại trong một câu: 5 nam và 6 nữ sinh viên ở hai phòng trọ đối diện kết bạn qua nhiều tình huống trong nhà ngoài phố.

Xem tập 1 của Cổng Mặt Trời Tiny có thể hiểu tại sao nhiều người thích nó. Diễn viên đẹp, diễn chưa chuyên nghiệp nhưng phim học đường mà. Các nhân vật được giới thiệu cá tính, gần gũi, trẻ trung. Đời sống sinh viên nghèo ở trọ xa được tả trúng phóc: bà chủ nhà “sư tử” và “nhiều chuyện,” tối ngủ nằm “xếp lớp,” dư tiền trọ thì “đi nhậu” vv. Mà Tiny luôn mơ ước được bước vô thăm các sân trường đại học nên thấy ngoại cảnh quay ở nhiều trường thì rất mê. Nhiều câu thoại làm mình bật cười vì nhảm (Tiền không tự nhiên mất đi, cũng không tự nhiên sinh ra. Tiền chỉ chuyển từ túi người này sang túi người khác :D).

Bài Rừng Xưa Đã Khép của Trịnh Công Sơn hay vậy mà được các bạn dùng để gọi gái “em hãy ra đi”!!! LOL (3:51):

Phim dài 67 tập mà nếu kể chuyện có duyên thì Tiny cũng không ngại. Nhưng xem tới tập 4 thì nghĩ chắc mình sẽ ngại, ngại dzòng qua dzòng lại chỉ thấy một nhóm người giễu hài trên màn ảnh. Phim này cute cho tới lúc nó không cute nữa thì thành nhảm và nhây. Xem lai rai được chứ marathon rất mệt. Tập 2 và 3 đạo diễn cực lười, quay chỉ có hai ba chỗ làm tới, hết trong nhà rồi ra ngoài sân. Tiny mong được xem câu chuyện của riêng từng người hơn là tối ngày xem nhân vật tụm lại nói chuyện phím theo phong cách tiểu phẩm hài kịch. Thật là tiếc cho 1 câu chuyện có tiềm năng mà chẳng bao giờ được khai thác

—————————————————————————–

Cuối cùng là phim fav của mình: Cá Rô, Em Yêu Anh, của đạo diễn Phương Điền, biên kịch là cô Hoàng Anh ở trên.  Năm ngoái phim chiếu tới tập 13 thì ngừng phát sóng vì vướng một số quy định, Tiny thích phim này tới mức đã đợi gần 1 năm! Mãi tới gần đây mới chiếu tiếp trên đài và kênh online Vivo.  Đài thì không xem được còn kênh Vivo có phim đầy đủ, HD mà NOT AVAILABLE IN YOUR REGION, ở nước ngoài không xem được huhuhu. Có ai biết chỗ nào bán đĩa phim này cho Tiny địa chỉ với!

Túm lại trong một câu: Cá chép bằng vàng trên thành phố về quê chơi vườn vú sữa và bị cá ba sa biến thành cá gô.

Cái tựa Cá Rô Em Yêu Anh nghe hay hay. Mở xem 1 tập đầu, thấy vườn vú sữa rồi ghe thuyền sông nước mênh mang là mê ngay. Phim quay ngay dưới miệt Tiền Giang quê mình luôn, nhớ ơi là nhớ! Mà đây là dòng phim thứ hai báo chí đang lên án: vẫn là phim “con nhà giàu” trên thành phố nhưng mượn phông nền làng quê để tạo tính “đậm đà bản sắc dân tộc.” Tiny thấy phim cổ tích Andersen cũng được mà cổ tích Việt Nam cũng được, miễn là cái “bản sắc dân tộc” được sử dụng tới nơi tới chốn là mình yêu. Đề tài làng quê được sử dụng như thế này thử hỏi sao mình không yêu:

Phim bắt đầu bằng câu chuyện cậu chủ du học ở nước ngoài về đi du lịch sông nước với gia đình, hống hách sao bị hai cô gái nhát té xuống…cầu cá. Từ đó bị bệnh sợ dơ, mỗi ngày tắm trên mười lần dẫn đến viêm phổi!

Cute! cute! cute! Đá văng căn bệnh sợ dơ của Ji Heon trong Protect the Boss là cái chắc.

Dàn diễn viên trẻ của phim này rất khá, khá nhất trong các phim review ở trên, nhưng mà Tiny vẫn thích các bác “bô lão” hơn. Phim mời được cả dàn sao: NGƯT Mạnh Dung, NGƯT Nguyễn Văn Phúc, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thanh Vy, NSƯT Lâm Bích, NSƯT Kim Xuân, NSƯT Minh Đức. Nổi bật nhất là bác Công Ninh, nhiều cô bác khác như Thanh Thủy, Hữu Châu xuất thân kịch nói nên đóng phim còn kịch, chứ Công Ninh thì từ đầu tới cuối diễn straight 100%, sinh động mà chân thật.

Tường Vy (đóng phụ nhiều trong phim Vũ Ngọc Đãng) lần đầu đóng vai chính Phù Sa, là một cô gái cá tính mơ ước phát triển thương hiệu vú sữa Vĩnh Kim. MC Minh Châu vào vai Út Lê – là bạn thân đanh đá của Phù Sa. Hai gương mặt trẻ này diễn còn kịch nhưng rất triển vọng, thiệt là cute. Cậu con nhà giàu do Bình Minh đóng.Tiny rất thích phong cách của Bình Minh, phong độ, ăn ảnh, tự nhiên và chưa bao giờ diễn quá lố. Trừ một cái gai trong mắt nói thoại như trả bài (xem thì sẽ biết là ai ngay) thì nhìn chung dàn cast phim rất khá.

Thoại phim có duyên, thoại của dân quê miền Tây hơi phóng đại nhưng mà buồn cười. Ví dụ bạn của con gái tới chơi nhà thì bị ông nội áp đảo: “Mày tên gì? Nhà ở đâu? Nhà có mấy người? Ba má sống hay chết?” LOL. Đạo diễn Phương Điền quay phim chưa đẹp, nhất là những cảnh sông nước (chắc tại kĩ thuật thiếu thốn nên khó quay trên tàu?). Phim này không chậm vì những cảnh nói chuyện xàm như các phim khác nhưng mà nếu biên tập gói ghém một chút thì sẽ hay hơn. Ví dụ có một đoạn nhân vật đi bộ trên con đường dài cả tiếng mà không làm gì cả!

Kịch bản có một hai chỗ làm mình cười vì nó sến một cách ngây thơ. Ví dụ như biên kịch Hoàng Anh cho nam chính Huy một mối tình đầu bị xe tông chết. Kể còn chưa đủ đạo diễn còn có 1 đoạn minh họa: một cô gái tự nhiên nhào ra đường và một chiếc xe chồm tới. Hổng biết có quẹt không mà cô này nhào ra lề, hộc máu ngủm ROFL. Trời ơi sao đạo diễn không mời Kwon Sang Woo qua đóng vai chính luôn đi!

Là phim tình cảm nhưng phim theo đuổi một số đề tài xã hội khá thời sự. Một trong số đó là tình trạng chảy máu chất xám ở các tỉnh lẻ và ở VN nói chung (nhờ chảy vậy mình mới có cơ hội gặp ai đó ở U of Chicago). Đây là một đề tài bức xúc, phức tạp và nhạy cảm, mình hoan hô phim đã nêu lên. Nhưng kịch bản chưa thoát được sự lười biếng tìm tòi cách thể hiện thông điệp, sa ngã vào sở thích tuyên truyền giáo dục công dân của người Việt, như thể cho một số người đứng nói “các con phải quay về phục vụ cho quê hương” thì có thể giải quyết được? Bộ những người không quay về là không yêu nước và không muốn phục vụ cho đất nước?

Tóm lại thì phim hay bất kể sạn. Ai biết cách nào xem hết bộ phim này chỉ Tiny với! Đăng cái trailer quảng cáo:

—————————————————————————–

Đọc mấy bài báo chê phim Việt thấy nhiều bài còn dở hơn phim. Chê nhiều cái vô thưởng vô phạt và tệ hơn là so phim Việt với phim Hàn Quốc LOL. Một bài đem Cinderella’s Sister ra làm chuẩn để chê (trời ơi!). Các bài báo này đã quên đặt phim Việt trong bối cảnh phát triển xã hội của Việt Nam. Đúng là ngày nay đầy rẫy những phim na ná Hàn xẻng, Tàu xẻng và theo đuổi đề tài “con nhà giàu” cũ như cái tủ. Tuy nhiên nếu so với hướng làm phim chiến tranh, phim thời bao cấp khổ cực, phim chống tham nhũng để ‘xây dựng xã hội chủ nghĩa’ vv cách đây mươi năm thì môi trường phim Việt ta đang có là môi trường của thời đổi mới. Phim thương mại Việt hiện nay (tên hoa mĩ là “dòng phim xã hội hoá trên truyền hình”) đề tài phong phú hơn (nghe nói VN còn làm phim giả tưởng nữa dù bị chửi tơi bời lol), và âu cũng phản ảnh được tâm lí xã hội mới trong thời kinh tế thị trường: chúng ta không còn chỉ nhìn về quá khứ, chúng ta cũng không phải chỉ có nghèo nàn, chúng ta đã sẵn sàng để hội nhập, các nước khác làm được thì VN cũng có thể thử làm được.

Nhưng thôi kệ, chê nhiều để các bác làm phim Việt không ngủ quên trên phong bì vinh quang mà lơ là.

22 thoughts on “Cưỡi ngựa xem phim Việt

Add yours

 1. Hi bạn Tiny, xin đính chính là Hoàng Anh của phim “Cổng mặt trời” và Hoàng Anh của “Cá rô, em yêu anh” là hai người hoàn toàn khác nhau. Hoàng Anh của phim “Cổng mặt trời” là nam và tên đầy đủ là Phan Hoàng Anh. Còn Hoàng Anh của “Cá rô” là nữ. Thanks bạn.

  1. Cám ơn bạn đã đính chính. Mình nghe nói Hoàng Anh của Cá Rô là biên kịch trẻ đang rất ăn khách nên kết luận bộp chộp. Vậy Phan Hoàng Anh là nam? Bạn có nguồn hay thông tin nào về hai biên kịch này không cho Tiny xin với? Phim Việt tìm hiểu thêm về biên kịch thật khó quá, phải có một trang như dramawiki thì hay quá.

 2. Hoan hô bài viết về phim Việt đầu tiên của Tiny, những phim Việt trẻ trung như BDMK, Cổng Mặt Trời, Cá Rô Em Yêu Anh ít nhiều gì cũng là những phim Việt hay, tạo được hình ảnh tích cực cho phim truyền hình Việt.

  Ginko thích BDMK lắm ấy. Công nhận hồi xem Shining Inheritance thấy có nhiều chi tiết cũng na ná như BDMK, vì cùng mô típ cậu con nhà giàu giờ phải tự mình lao động kiếm tiền mà. Lúc xem SI nhớ đến BDMK thấy vui ơi là vui, và tiếc nữa. Phải mà phim truyền hình Việt được nhiều người biết đến, phải mà BDMK làm ngắn gọn lại, diễn biến tình cảm rõ ràng hơn một chút thì cũng có thể tự tin mà đem giới thiệu đến khán giả các nước lân cận.

  Tăng Thanh Hà trong BDMK thì dĩ nhiên để lai dấu ấn hơn Han Hyo-joo trong SI rồi. Cho đến bây giờ Ginko vẫn chưa thực sự thấy lối diễn của Han trong SI thuyết phục, không tạo được lửa cho vai diễn của mình, thấy cô diễn một cách khá thờ ơ, có lẽ phong cách của cô là vậy. Hà Tăng thì tự nhiên thoải mái với vai diễn, nhất là vai Trúc duyên dáng nhẹ nhàng.

  BDMK xem thấy vui, thấy dễ thương, và thấy yêu Việt Nam ^^ Dù gì cũng là phim nước mình, nghe tiếng Việt đời thường thân quen và cảnh SG thân thuộc thấy dễ chịu lắm.

  Hi hi, Ginko cũng thích nhà thơ Đỗ Trung Quân trong vai ông thầy giáo dạy kèm của Bảo Nam. Thầy trò gì đâu mà lưu manh dễ sợ, ha ha.

  Full House bản Việt và Cổng Mặt Trời chưa xem. Ginko chắc chắn sẽ ko xem Full House, còn Cổng Mặt Trời thì để khi nào có dịp vậy. Nghe Tiny kể cảnh ở trọ của các cô cậu sinh viên cũng thấy vui vui, giống y mình thời sinh viên. Nhưng hồi đó mình ở KTX, phòng mình kết nghĩa với phòng nam ở ngay phía trên, buổi khuya hai phòng đựng đồ ăn trong cái xô, buộc vô dây rồi dòng dây qua lại, giống cặp công tố viên – luật sư trong PP đó Tiny, he he. Thôi ko kể nữa, để lúc nào có hứng thú thì xem Cổng Mặt Trời.

  Cá Rô, Em Yêu Anh, đây, đây, bạn FaI đâu rồi vào đây xem nào ^^ Tại làm sao mà vivo.vn ko cho khán giả Việt ở nước ngoài được thưởng thức phim Việt vậy? Hồi nọ FaI giới thiệu phim này nè, Ginko cũng háo hức đi tìm, có xem được vài phút của tập 1 nhưng vì chất lượng hình ảnh xấu quá nên ko xem nữa, mà lúc đó hình như phim cũng đang bị dừng nửa chừng. Đến lúc Vivo có, khấp khởi mừng rồi lại té ngửa vì mừng hụt 😦

  À, cô Tường Vy đóng vai chính trong Cá Rô, Em Yêu Anh hồi đó đóng vai em gái của cô nàng đỏng đảnh trong BDMK. Ginko nhớ cô bạn này vì kiểu nói chuyện tự nhiên, trỏng trỏng đúng điệu đời thường. Nhưng mà đúng ra là anh xã nhà Ginko khen cô Tường vy diễn dễ thương, he he, nên Ginko mới để ý. Mắt đàn ông công nhận cũng tinh ghê ha lol

  Nghe Tiny kể cái vụ “nhờ chảy máu chất xám” mà gặp ai đó khiến Ginko cười quá chừng, cute quá nhen ^^

  Túm lại trong một câu: Cá chép bằng vàng trên thành phố về quê chơi vườn vú sữa và bị cá ba sa biến thành cá gô.

  Cười mém sặc câu này, đúng chất miền Tây quá đi, ha ha lol
  ————————————————–
  Lỗi chính tả nè, biên tập Non Phim đi đâu rồi chưa thấy vào sửa chính tả? ^^

  – “lan man” chứ không phải “lang mang” như trong đoạn viết về BDMK.

  1. Lỗi chính tả đã nhờ biên tập viên sửa^^ Còn một chữ nữa bên Vườn Dưa em hay bị sai thì phải. Sai đó chứ không phải typo đâu.

   Bây giờ thì em đã hiểu tại sao chị Ginko lại thích Prosecutor Princess như thế. Thì ra là semi-tự truyện^^

   Tường Vy cũng đóng một vai cặp với Hiếu Hiền trong Full House rất là hài. Qua Cá Rô Tường Vy đóng với cô bạn Minh Châu hạp nhau lắm. Tường Vy cũng có nhiều chem với Bình Minh. Chị nhất định phải xem nha.

   PA ơi, sao ViVo có copyright gì độc vậy, huhuhu! Không biết công ty Trí Việt có phát hành DVD không để Tiny mua?
   ——————————————–
   Ơ, em vừa mới nhận ra một cậu đóng trong phim Cổng Mặt Trời là Hùng Thuận-cậu bé An trong phim Đất Phương Nam hồi nhỏ em rất mê (phim, ko phải mê người):

   1. eo ơi, anh Hùng Thuận đã 1 vợ 1 con trai rồi chị Tiny ơi …. con trai anh ấy cực kỳ đẹp trai luôn ;)) …. mà nghĩ lại hồi đó xem Đất Phương Nam lần nào khóc lần đó :”>

 3. Ơ, mình cũng bắt đầu xem phim V đây. Sao vậy nhờ, hay tại phim H kỳ này chán?

  Mấy phim trên mình chưa xem phim nào cả. Tiny khen tên “Cá rô, em yêu anh”, nhưng nếu nó được phép để đúng tên gốc là “cá gô, em yêu anh” thì nghe còn hay hơn nữa. Nhưng biết sao được, vì từ “cá gô” không có trong từ điển tiếng Việt (lý do rất hợp lý lol).

  Đang xem “Vật chứng mong manh” cũng có Bình Minh đóng, coi cũng được lắm. Với cách đây không lâu cũng coi và thích phim “Câu chuyện pháp đình”. Có vẻ những phim mình coi toàn theo dạng “serious”, nhưng mà mình không phản đối sự phát triển của dòng phim thương mại đâu. Có nhảm thì mới có hay, không thử sao biết?

  1. “Cá gô” không có trong từ điển tiếng Việt thì không được dùng, vậy chứ WANBI và NOO đâu có trong từ điển Việt đâu mà tên xuất hiện đầy trên đài TH đó, ca sĩ 9x biểu diễn trên cả VTV thì phải. Mệt mấy bác nhà đài!

   Tiny có ấn tượng là phía Bắc làm phim “serious” còn Nam thì làm nhiều phim tình cảm hài thị trường hơn thì phải. Mình rất thích phim Bắc, hồi đó cuối tuần nào cũng ngồi xem Điện Ảnh Chiều Thứ Bảy và Văn Nghệ Chủ Nhật. Nhà mình cũng rất thích phim Chạy Án và Cảnh Sát Hình Sự. Mà Bắc làm nhiều đề tài chính trị: hết tham nhũng tới luật pháp, mình thấy gần với dòng phim hiện đại Trung Quốc.

   Bình Minh đóng được hén, hồi đó thấy BM toàn chọn phim crappy (Công Ty Thời Trang!), bây giờ chọn phim chững chạc hơn. Tội nghiệp là vẫn bị chết danh “siêu mẫu.”

 4. hi chị Tiny … đọc bài này của chị, em cực kỳ thấy khoái chí :)) trong này thì em chỉ xem có 2.5 phim thôi … ;))

  1. Bỗng Dưng Muốn Khóc
  Phim khá dễ thương, em thích Tăng Thanh Hà, chị ấy xinh và diễn rất có duyên … nhân vật phụ, đám bạn nhà giàu của Bảo Nam của rất dễ thương. Đây là phim VN mà lâu lắm rồi em mới có cảm giác canh giờ theo dõi chứ hok phải là tình cờ ngồi xem chung với ba mẹ ;))

  Em khá thích các xây dựng nhân vật, đặc biết là anh Hiều (việc Hiều biến mất 1 khác khó hiểu làm em tự dưng nản phim) …. phim có gọc quay đẹp, cảnh quay tươi, mau sắc và diễn viên rất long lanh.

  2. Ngôi Nhà Hạnh Phúc
  Lần đầu tiên đọc về phim, em đang mong chờ có 1 anh người mẫu vào đẹp trai, long lanh, bụng 6 múi … (cùng lắm là đc khoảng 70& anh Bi là được rồi) … nhưng thấy Lương Mạnh Hải thì …. nản toàn tập … nhân vật xây dựng hoàn toàn hống hách và … khiên em khó chịu. Đa phần chỉ là cãi nhau, nhwung cách dan dựng vụ cãi nhau thì lại không hợp lý.

  Ngôi nhà trắng sang trọng yên bình trên bãi biến lại biết thành khu biệt thự xa hoa nằm hẻo lánh =___=

  Còn về Minh Hăng thì trước h em thích Minh Hằng đầu những phim trước, giọng và khuôn mặt rất đáng yêu.
  Tuy phim không hay, nhưng em theo dõi rất sát – Lý do: em là fan gơ anh Hai từ bé đến h =))

  3. Cổng Mặt Trời
  em thích phim này những tập đầu
  Phim toàn những diễn viên kịch mà em thích. Đặc biệt là anh Lương Thế Thánh – cực kỳ đẹp trai ^^. Dàn nam dv thì toàn gương mặt quen thuộc: Hùng Thuận – Bá Thắng – Hòa Hiệp – Đình Hiếu. Đẹp trai đều, phong cách diễn đều … đóng hài cười còn bạo hơn.
  Diễn viên nữ thì hơn 1 nửa là dv mới, diễn chưa hay lắm, nhưng được cái xinh đều ;))

  Em chưa bao h sống đời sống sv, nên hok biết nó có mô tả đúng hok, nhưng em rất thích những cảnh trong khu nhà, ăn nhậu, lấy tiền nhà dẫn gái đi chơi LOL. Rồi nhưng lời thoại rất là VN :))

  Em còn nhớ đoạn Bá Thắng được đóng vai Chính, hỏi ra là vai nv tên Chính chứ hok phải là vai chính … bị nguyên đám đập bầm dập.
  Rồi còn cả nickname của Hung Thuận là “anh Hùng khùng và lùn =)) đúng người đúng cảnh :))

  Nhưng ngoài những khúc tình bạn, tình sinh viên đơn giản ngây ngô thì em hoàn toàn nản. Chuyện xã hội chưa đc đi sâu, chuyện học hành đại học cũng thế. Rồi cũng mô típ cũ, ham tiền làm gái, rồi hút chích, hỏng cuộc đời …. Em bỏ phim luôn, mặc dù mấy tập đầu rất mê.

  ps: chị Tiny xem thử phim Ô-sin thời hiện đại đi … cũng ok … phim VN ngày càng tiến bộ. Nếu so dv thì người Việt khối cô còn xinh long lanh hơn hàn Quốc kìa, chỉ tại hok có dịp để phát sáng thôi.

 5. Đọc review của Tiny rất hay, làm tớ có thêm vui vẻ làm việc tiếp ngày mới :))

  Trong số phim này thì tớ thích Cổng Mặt Trời, xem trọn hết luôn. Tuy có vài chi tiết thấy hơi vô lý hoặc hơi quá nhưng mà chấp nhận vì tớ thấy sau phim Phía trước là bầu trời thì đây là phim về đề tài sinh viên mà tớ xem được ^^

  Cá rô thì tớ mới xem có 1 đoạn, rồi không có tivi xem tiếp =))

  Sau bài review này sẽ tìm xem Cá rô thế nào 😀

 6. Trải chiếu rót trà xanh mời hai nàng nhà Ki nào. Ôi phim mới của Ki cute quá, ngoài Wandeuky ra đây là phim duy nhất mình ngóng năm nay. Poster dzui ghê, trông cứ như chuyện tình ve chai lông vịt:

  @Katy: còm dài của Katy đọc sướng quá. Tiny cũng là fan gơ của LMH nên mới xem Đẹp Từng Cm và Full House đó. Mà fan gơ đã chê thế này thì mình cũng không còn luyến tiếc. Ngôi nhà Full House bên trong nội thất đẹp mà bên ngoài giữa bãi ruộng nhìn nản quá. Chắc nhà ở khu quy hoạch hay sao ấy. Phải nhà đó chuyển thành nhà vườn ba gian truyền thống thì Tiny sẽ coi từ đầu tới cuối, bất chấp hay dở.

  Lần đầu tiên Tiny xem Minh Hằng trên phim, nhìn giống Hồng Kông ghê.

  Ôi Tiny tưởng Cổng Mặt Trời là tình cảm hài, ai dè cũng có chêm vô mấy vụ tệ nạn xã hội ghê thế. Có giữa đường đứt gánh thành melodrama không?

  Đời sống sinh viên trong Cổng Mặt Trời được phóng đại nhưng mà vẫn có nhiều nét rất giống thực tế, làm Tiny nhớ nhiều đời sinh viên của mình (dù mình vẫn còn là sinh viên hehe). Hi vọng Katy cũng sẽ có một đời sinh viên thật đẹp như vậy.

  Mà Hùng Thuận đèo bồng sớm thế? Bạn Lương Thế Thành Katy khen đẹp trai cực kì hình như cũng định cưới rồi đó. Hix trai Việt quý hiếm hay chi mà mình hông tìm được một người lí tưởng single nào ngoài đời lẫn trên fandom. Chán!

  Ô-sin thời hiện đại là hài kịch nhiều tập phải không Katy?

  @Gavn2310: xem Cá Rô nhé, mình giới thiệu Cá Rô hết mình.
  Đây là link xem online Cá Rô, hợp pháp và HD đàng hoàng:
  http://vivo.vn/program/18-ca-ro,-em-yeu-anh-.html

  Cổng Mặt Trời nhiều đoạn hài mình pó tay chỉ biết lăn ra cười thôi. Mình mới coi cảnh bạn Bình đi cua gái mà cầm cuốn sách “Những Điều Phụ Nữ Có Thai Cần Biết,” rồi giải thích thì nói là “anh rể nhờ Bình mua cho chị dâu của ảnh” LOL hết nói nổi!

  Phía Trước Là Bầu Trời là phim cũ phải không Gavn? Nghe tựa rất quen, hình như đã xem trên TV rồi.

  1. Lúc đầu đọc LMH, tớ nghĩ là Lee Min Ho đấy :)) Bảo sao fangirl LMH mà xem phim của bác Đãng là sao :)) Mãi mới nhớ ra Lương Mạnh Hải :))

   Còn Cá Rô chắc sẽ phải xem. Đọc xong review của Tiny, thấy có thêm nhiều chi tiết cần khám phá. Tớ xem có đoạn xíu xíu thấy anh chàng Binh Minh về miền sông nước, nghĩ là phim thần tượng =))

   Còn Cổng Mặt Trời, thì tớ xem hài hài. Mấy cảnh các bạn nam nhà bên hát ông ổng rồi đứng thập thò tán tỉnh các bạn nữ xinh xắn nhà đối diện – ngự trị là hai bà má, một hiền lành, một ghê gớm nhưng thích cải lương.

   Đúng là phản ảnh được đời sống sinh viên nghèo, kiểu xa nhà lúc nào cũng lo tiền bạc, chắt bóp, rồi người này người nọ khi sống chung, phát sinh những mâu thuẫn cá nhân nhỏ nhặt. Ở với gia đình có khi còn có xung đột, huống chi sống cùng người khác. Bên cạnh đó thì cũng có những tình cảm đẹp thời sinh viên ^^

   Phim thì tớ thấy đề cập vấn đề không bao giờ cũ, cũng có sự thay đổi của những người từ quê lên thành phố học, có người thì vượt qua, có người thì không vượt qua được cám dỗ.

   Tuy nhiên gần cuối phim chuyển sang cảnh bi hơi nhiều.

   Về Phía trước là Bầu trời thì đúng là cũ. Tớ nhớ không nhầm là xem hồi học cấp 2. Diễn viên nhìn ổn. Diễn xuất tuy có lúc gượng gạo nhưng mà thời đó là ok.

   Còn về phim Ki thì nói thế nào nhỉ. Ban đầu tớ đọc nội dung với cả thể loại hài hước lãng mạn, cũng chưa tưởng tượng Ki lại dũng cảm phá bỏ hình tượng mỹ nam như thế =)) Xem trailer cười té ghế. Rất bôi bác và đáng chờ đón. Hi vọng là phim sẽ đem lại cho Ki giải thưởng diễn xuất thực sự ;))

 7. hớ .. lâu lắm không lượn qua mà trời xui đất khiến hôm nay ngó dzô.. thấy bị réo XDDD
  để FaI hỏi lại vấn đề bản quyền xoẹt region để mọi người có thể coi được..
  Nhưng hiện tại thì phim đã được chiếu lại trên HTV9 … có ai streaming được hông ta? 😛 😛

  1. Bữa nay trên báo TT có bài khen ngợi “Cá rô, em yêu anh” ^^

   http://tuoitre.vn/Van-hoa-Giai-tri/460176/Ca-ro-em-yeu-anh-huong-vi-kho-lan.html

   FaI ơi, những người ở xa ko xem được trên vivo.vn, và cũng ko canh được giờ để streaming HTV9 được đâu (FaI nói thì Ginko mới biết là tivi VN cũng xem online được ^^)

   Ginko được giới thiệu tới channel của bạn này, upload lên Youtube rồi đó, xin lỗi vivo nha ^^

 8. bớ chị Tiny … em fan gơ anh Hai tức A2 Lam Trường cơ ;))
  hok phải anh Hải đâu =))
  em hok được làm sinh viên VN rồi, em h đnag học bên Mỹ … sinh viên Mỹ sướng như tiên ấy, chứ hok khổ như sn VN mình đâu =_____=

  Phim Ô-sin thời hiện đại: cũng là mô típ phim hài dạng kịch kịch … phim có chú Hoài Linh, với Hồng Ánh đóng duyên ơi là duyên … em h koi phim Vn toàn mê mấy cô mấy chú, mấy bác thôi … gừng càng già càng cay, đóng kiểu j xem cũng thấy hay

 9. Ban đầu mình cũng ngại “Cổng Mặt Trời” vì những tập đầu hơi bị nhây; nhiều lúc hài quá, hài mãi, hài suốt khiến người xem từ cười há há thành cười hừ hừ cuối cùng là cười méo miệng vì chờ lâu quá mà cứ tấu hài mãi. =)) Nhưng xem đến hết thì có thể nói là 1 bộ thành công. Mô tả đời sống rất chân thực với các diễn viên trẻ mà diễn xuất tự nhiên, các mối quan hệ được xây dựng mạch lạc – kết nối những con người khá hay. Tuy nhiên phải nói là “cũng may” cho CMT là chiếu vào giờ vàng nên dễ được lựa chọn xem, người xem có thể “xem cầm chừng” vì dù có những tập hơi quá hài và lây nhây thì phim cũng có các yếu tố (như đã kể) đủ cầm chân (chờ tới đoạn hay =))). Mình xem lúc phim chiếu tivi thì ok chứ dù thật sự rất thích nhưng vẫn không đủ kiên nhẫn để xem lại trên mạng hay xem đĩa =.=” Đài nào chiếu lại nữa thì mình coi. :))
  Về Bình Minh thì recommend Tiny xem “Vật chứng mong manh”. Phim rất khá và BM cũng vậy. Đến nỗi khi hết rồi mình cứ tiếc mãi. :)) Qua cái phim đó rồi mình mới có cảm tình với BM được, mới thấy là anh đã hết cái style khoe mẽ, đã thành diễn viên được rồi. ^^

  1. Mình cũng đã nhắc tới “Vật chứng mong manh”. Ngoài Bình Minh rất ngầu còn có em pêđê bán vé số Tiết Cương coi rất giải trí (coi tập 1 thôi là mình đã hâm mộ em ấy :D). Coi đê!

   Thật ra mình thấy BM trước giờ đều không đến mức gọi là khoe mẽ, ngay cả những ngày đầu dù đóng chưa hay nhưng cũng không đến nỗi điệu đà ẹo ẹo. Nói chung thấy VN có mỗi BM là có chút hi vọng khiến các bạn fangirl hâm mộ trai Hàn hồi tâm chuyển ý tìm về cây nhà lá vườn (quay đầu là bờ lol)

    1. =)) Mn khen BM làm m thấy hơi nhột nha, anh này mình ác cảm lớm, từ fim Cô gái xấu xí ấy =)) Thế là từ sau thấy ảnh m cũng bái bai luôn dù rất đẹp trai :”>

     1. Bông xem khúc Bình Minh lọt xuống cầu cá trong Cá Rô đi, coi còn ác cảm nữa không.

      Hihi cảm ơn các bạn đã giới thiệu phim Vật Chứng Mong Manh, cuối tuần này Tiny sẽ marathon. Gì chứ phim hay, giai đẹp là mình không “ngại” gì cả.

 10. Ginko xem “Cá Rô, em yêu anh” một cách chăm chú, không bỏ sót tập nào cho đến tập 26 đó Tiny, trên YT hiện giờ có đến tập 26 là liền mạch mà. Sau đó chừng 10 tập ngắt quãng, bắt đầu từ tập 36 có một bạn cũng upload lại từ vivo, bạn đó upload đến tập 47 là ngưng, nhưng các tập này chất lượng hình ảnh cực xấu. Phim này 50 tập thì phải, mấy tập sau Ginko xem lướt thì thấy đến tận tập 47 rồi mà còn quá nhiều chuyện vướng mắc, nên mình cũng thấy mệt, không thoải mái như khúc đầu!!!

  Phần sau của “Cá rô, em yêu anh” không còn dễ thương như phần đầu nữa, nói chung là rắc rối và vòng vo, đấu đá nhau đến nhức cả óc, xem cũng có nhiều cái bực mình vì nhiều tình tiết gượng ép quá. Nhưng phải nói là hai mấy tập đầu phim làm rất khá, dễ thương và đặc chất Nam Bộ. Thích nhất là những cảnh gia đình nhà Cá Ba Sa vui vầy với nhau, ta nói nó chân chất đúng chất miền Tây, xem mà cứ ngoác miệng ra cười vì vui và hạnh phúc, vì được nghe tiếng Việt, xem phim đúng chất Việt.

  Mà phim này diễn xuất tuyệt quá đi, các cô chú diễn viên già đóng tự nhiên thì chớ, diễn viên trẻ cũng vào vai nhiệt tình, tỉnh rụi luôn. Ginko thích thích thích tất cả các diễn viên của phim này, kể cả cái cô đóng vai Thái Hà diễn cứng đơ đơ cũng thấy ổn, đúng chất fake của nhân vật. Thích Công Ninh quá, mỗi lần xuất hiện với vẻ rất serious là mình cứ ngồi cười vì nhớ đến câu Tiny khen Công Ninh. Bác đóng vai bà nội Năm Hồng cũng duyên nữa, bác vào vai bà nội ngọt quá đi.

  Nhưng mà phim này không thể gọi là phim nói về tình yêu, vì nói thật là chuyện tình yêu trong phim xây dựng dở ẹc lol. Trời ơi không nhớ nhung không liếc qua ngó lại chút nào hết mà đùng một cái yêu. Nhưng mà vớt vát được chút là cái đoạn tỏ tình dễ thương gần chết, hí hí.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: