Phim Việt tại LHP Quốc Tế Busan 16

Năm nay LHP Quốc Tế Busan sẽ chiếu 2 phim Việt: Hot boy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và Đó…hay đây? của đạo diễn lần đầu ra mắt khán giả VN Síu Phạm.

Hot boy nổi loạn… gồm 2 câu chuyện không liên quan. Một là về Khôi (Hồ Vĩnh Khoa), một chàng trai trẻ vỡ mộng sau khi từ quê lên Sài Gòn để tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong lúc cùng quẫn Khôi đã gặp Lam (Lương Mạnh Hải) – một chàng trai đồng tính sống bằng nghề lừa đảo. Cuộc tình của cả hai càng trở nên ngang trái khi tên lưu manh Đông (Linh Sơn) – người yêu của Lam xuất hiện.

Câu chuyện thứ hai xoay quanh Hạnh (Phương Thanh) và Cười (Hiếu Hiền). Hạnh là gái điếm đã hết thời, ngày ngày “đón khách” bên vệ đường. Một hôm Hạnh gặp một anh chàng câm và khờ tên Cười và…một con vịt.

Tiny hoàn toàn không định sẽ xem phim này sớm. Mình ủng hộ ý định của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng:

Gần đây phim điện ảnh Việt Nam thường thiếu tính hiện thực xã hội, không đi sâu vào những góc khuất của cuộc sống. Chính vì thế tôi muốn thực hiện một bộ phim phản ánh hiện thực cuộc sống nhiều hơn, chân thực hơn với những miêu tả gai góc và dữ dội hơn. Nguồn

Nhưng mà tóm tắt nội dung cũng như cách PR của phim này Tiny có cảm giác nó hơi “self-precious.” Nếu phim này mà có một câu thoại kiểu đừng đốt trong đó có lửa “tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng…” blah blah thì chắc chắn mình sẽ thôi không xem phim đồng tính Châu Á luôn!

Phim thứ hai gây tò mò hơn vì nội dung lẫn người đạo diễn đằng sau nó. Trước đây có ai đã từng nghe tên đạo diễn Síu Phạm? Phim không PR, không hot boy, hot girl, chỉ với kinh phí $200 000. Nghe tựa phim rồi đi google đọc báo thì Tiny mới biết đạo diễn là người Việt ở nước ngoài năm nay đã ngoài 60 tuổi. Đây là phim VN đầu tay nhưng bà đã được đào tạo và có nhiều kinh nghiệm làm phim trong và ngoài nước. Yay, có một người phụ nữ đại diện cho phim Việt Nam, thật là đáng tự hào!

Phim Đó Hay Đây thuộc dạng phim mình tò mò nhưng không biết chừng nào mới ngán pizza Hollywood và bánh phô mai Hàn Quốc để mà ngồi xuống thưởng thức món ăn lạ. Đề tài của nó có vẻ sẽ đụng vô một câu hỏi trước nay Tiny quan tâm: tại sao người già ít có cảnh sex trên phim? Không phải chỉ trên phim Châu Á vốn ‘kín đáo’ mà cả phương Tây cũng có hiện tượng vô tính hóa người già. Tại sao? Nói chung mình đã suy nghĩ và bàn luận đề tài này rất lâu nên rất phấn khởi khi thấy có người mang sex và người già lên phim.

Theo lời đạo diễn Síu Phạm, “bộ phim kể về khoảnh khắc trong đời sống của một cặp vợ chồng già nghỉ hưu ở một làng chài lưới nhỏ, một nơi nào đó ở VN. Môt người đàn ông da trắng lạc lõng bên cạnh bà vợ gốc Việt nhưng cũng xa lạ với quê hương của bà, vì đã sống ở nước ngoài quá lâu. Câu chuyện cho thấy sự ước ao được tự do lựa chọn cái chết của mình khi tuổi già ập đến, tiếp tục đời sống tình dục hào hứng như khi còn trẻ, và nhất là người bạn đường của mình cũng mãi trẻ đẹp như xưa…”

Đó… Hay Đây? sẽ tranh giải trong hạng mục Những xu hướng mới cùng với các phim từ Indonesia, Philippines, Singapore, Thái Lan, và Miến Điện. Chúc đoàn làm phim may mắn.