Petty Romance (2010)

Petty Romance của đạo diễn Kim Jung Hoon là một đứa con thuộc thế hệ “hậu rom-com” Hàn, ít nhất là trên góc nhìn của fan quốc tế như Tiny. Thời vàng son của rom-com, gắn liền với những cái tên như My Sassy Girl, The Classic, hay My Little Bride, đã bay vèo qua như một cơn gió lốc, để rơi lại cho hậu thế là một bọc đô la tiền đầu tư và những quyển bí kiếp làm tiền bánh phim bằng cliche và phô mai và đường. Đô la cạn vơi theo mùa, những năm gần đây các nhà đầu tư ham đi nổ cầu đập nhà để làm phim bom tấn, một số khác lặng lẽ thả hồn làm phim độc lập, thậm chí có người còn thử nghiệm làm phim với iphone! Rom-com là cái thá gì, chuyển thể kịch bản nước ngoài, đổi cái quần thành cái áo đầm, con chó thành con mèo là xong phim. Ăn tiền. Ai mà thèm làm rom-com có chất lượng nữa? Là fan của phim rom-com TH nhưng Tiny rất ít xem rom-com điện ảnh, hậu quả của việc đã bị làm thất vọng đến không còn vọng để thất từ lâu.

Tất nhiên, thỉnh thoảng Hàn Quốc vẫn cho ra đời vài phim rom-com với nỗ lực “làm mới rượu cũ” rất đáng khen, thế nên tạm gọi là “hậu rom-com.” Có phim hoàn toàn anti rom-com (Crush and Blush), có phim theo đuổi đề tài mới lạ với những cái twist (Cyrano Dating Agency), có phim giữ lại cấu trúc rom-com nhưng làm mới cách kể, cắt bỏ những tình tiết quen thuộc vv. Nỗ lực tiêu biểu nhất là Kiss Me, Kill Me (2009) của đạo diễn Yang Jong-hyun: cốt chuyện sát thủ yêu nạn nhân cũ như cái tủ được kể với nhiều tình tiết bất ngờ tưng tửng và một giọng hài vừa dark vừa ngố hiệu quả. Với chemistry và khả năng diễn hài deadpan ăn ý, Kang Hye-jeong và Shin Hyun-jun để lại dấu ấn như một trong những cặp đôi lập dị đáng yêu nhất trên phim.  

Đề tài truyện tranh người lớn trong Petty Romance khá mới và gây shock (phim đứng đầu phòng vé tuần đầu tiên công chiếu cũng dễ hiểu) nhưng cấu trúc kể chuyện gần như không mới: chàng và nàng gặp nhau – cãi nhau – yêu nhau – hiểu lầm – xa nhau – gặp lại. Bộ phim thậm chí không cố để tạo ấn tượng nó sẽ có cái kết bất ngờ. Vậy mà xem phim này Tiny nhớ nhiều tới sự lôi cuốn người xem ngay-tại-chỗ của Kiss Me Kill Me; mình không cần phải quan tâm tới cảnh tiếp theo mà chỉ cần thả lỏng người thưởng thức những gì đang diễn ra ngay trước mặt.

Để chuộc lại một bảo vật gia đình, họa sĩ truyện tranh Jeong-bae (Lee Sun Gyun) tham gia một cuộc thi vẽ truyện tranh người lớn hứa hẹn giải thưởng khổng lồ. Tính tình quá cứng nhắc nên mặc dù có tài nhưng Jeong-bae không thể viết truyện thành công thương mại, thu hút nhà xuất bản. Nghe theo lời khuyên của bạn, Jeong Bae thuê phóng viên mới bị sa thải từ một tạp chí “mát mẻ” Han Da-rim (Choi Kang Hee) để phụ mình viết truyện dự thi. Hai người nhanh chóng…bất đồng quan điểm về công thức để tạo ra một câu chuyện sexy. Sau nhiều trường đoạn bàn luận sôi nổi về sex, chuyện gì đến cũng đến^^- Jeong-bae nảy sinh tình cảm với Da-rim. Then shit happens.

Thật ngạc nhiên, cho một bộ phim tự quảng cáo quanh ý tưởng truyện tranh sex, Petty Romance có những đoạn nói chuyện về tình dục và giới tính rất thẳng thắn và hài hước mà không cần tới nhiều cảnh trên giường.Tiếng cười được dùng để châm biếm những tiêu chí thổi phồng về tình dục mà nhiều người gán ép cho người khác giới. Jeong-bae cho biết người yêu lí tưởng của anh phải có bộ ngực “cỡ C,” trong khi theo Da-rim thì “cái ấy” nhỏ nhất mà cô từng biết to bằng…cánh tay. Sự hiểu lầm và thổi phồng này càng buồn cười hơn khi cuối cùng ta nhận ra Jeong-bae chạy xa tuýp phụ nữ hot và “tấn công dữ” trong khi Da-rim vẫn là gái còn trinh. “Tạp chí phụ nữ chết tiệt!” là tuyên ngôn cay đắng của Jeong-bae cuối phim!

Cho Lee Sun Gyun và Choi Kang Hee đóng cặp là một quyết định hoàn hảo, vì 75% của phim này là diễn xuất và chemistry của cả hai.  Anh The Voice dễ dàng vượt qua Lee Seung Gi trong Shining Inheritance để dzựt giải quả đầu khủng khiếp nhất. Tuy nhiên làm sao có diễn viên nào tạo hình kinh như thế mà vẫn sexy phong độ như The Voice? Choi Kang Hee cũng cực kì dễ thương trong vai cô nàng thiếu nhạy cảm mà ra vẻ cái gì cũng biết Da-rim. Làm sao Da-rim có thể hoang tưởng gương mặt quạu của Jeong-bae là gương mặt chàng yêu thầm mình lol? Từ cảnh hài tới cảnh buồn,  Lee Sun Gyun và Choi Kang Hee là con bài chính của phim. (May mà đã từng đóng cặp trong My Sweet City nên những cảnh “khó xử” (ảnh) chắc cũng đỡ khó xử hơn cho hai diễn viên.)

Phim quay đẹp với một tông màu ấm, đặc biệt chỗ làm việc của Jeong-bae được bày trí rất bắt mắt. Kĩ thuật CG và những đoạn hoạt hình thú vị, tiếc là chúng có thể được tận dụng một cách tinh nghịch và thông minh hơn. Hội thoại có một vài câu để đời (this position is impossible!). Kịch bản bị đuối ở 30 phút cuối, sự chia tay của nhân vật diễn ra quá nhanh và gượng ép giống như những phim rom-com thông thường. Cả vụ bức tranh và đoạn cuối này gần như “làm rầu” một nửa nồi canh, thật là đáng tiếc.


  • Thể loại: rom-com, 16+
  • Thời lượng: 118 phút
  • Đạo diễn: Kim Jung Hoon-il
  • Diễn viên: Lee Sun-gun, Choi Kang-hee, Ryu Hyun-kyung, Oh Sung-je
  • Đánh giá: B+

Phim này tựa Việt phổ biến là “Hoạt Hình Người Lớn,” không biết mấy web Việt lấy từ đâu ra, hoàn toàn không phản ánh được tựa gốc (쩨쩨한로맨스 – cheap romance) mà chỉ nghe dzựt gân câu khách. Pó tay!