Noriko Goes to Seoul (2011)

Tình hình là Tiny đang bị bệnh: sốt, nhức đầu, đau họng, sổ mũi…Nhưng có cớ nằm phễnh bụng coi phim nghỉ ngơi cũng không phải tệ hehe. Uống thuốc lừ đừ trong người nên muốn xem cái gì đó nhẹ nhàng, mở phim Detective Conan 2011 lên, tá hỏa cậu nam chính không phải là Shun Oguri (!), thôi dẹp.

Vậy là lôi đống phim download đã lâu mà chưa xem ra. Noriko Goes to Seoul là phim đặc biệt chiếu Tết Chuseok của đài KBS. Dàn cast mình duyệt: Lee Hong Ki (Jeremy trong You’re Beautiful!), Reiko Takashima, bonus thêm bà Kim Ji Young (Stars Falling from the Sky, Gumiho Girlfriend). Đạo diễn biên kịch Tiny hổng biết tên mà chắc cũng không quan trọng. Phim tết mà, theo công thức làm mứt ngọt ngọt, đóng thêm cái hộp đẹp đẹp gói lại là coi vui cả làng thôi. Chất lượng mật ISO hay VISO gì cũng được, miễn là ngọt thì chết ruồi. Ruồi biết vậy mà ruồi vẫn đâm đầu vô (nói theo kinh tế học thì 20% vì mật “giai” và 80% vì mật “phim,” 20 cũng đủ vớt vát cho 80).

Phim kể về Noriko, một ajumma nội trợ Nhật là fangirl cuồng nhiệt của ca sĩ thần tượng Kim Hyun Jae (đọc: Kim Hyun Joong lol). Một hôm, con gái của cô đột ngột xin rút khỏi đội thể thao của trường. Khuyên con hãy tiếp tục theo đuổi giấc mơ, Noriko giật mình nhận ra trong mắt con mình không phải là tấm gương sáng: hồi đó đã từ bỏ công việc để lập gia đình, bây giờ chỉ là một bà nội trợ “tối ngày theo gót idol.”

Bị chẩn đoán với bệnh ung thư, Noriko quyết định sang Hàn tham gia chương trình Star Audition, vừa theo đuổi lại giấc mơ ca hát hồi còn trẻ vừa thuyết phục con mình đừng bỏ cuộc giữa chừng. Tất nhiên, phần thưởng bên lề là cơ hội được gặp thần tượng “Hyun-chan.”

Tại vòng sơ khảo, Noriko ấn tượng với giọng hát của một thí sinh khác là Kim Min Ha (Lee Hong Ki), trong khi tới lượt mình thì nàng hát lạc giọng. May sao ban tổ chức thấy ajumma Nhật lạ lạ nên cho đậu để đa dạng hóa chương trình. Thấy Min Ha cũng có khiếu dạy học, Noriko quyết định đi theo bái Min Ha làm “sư phụ” dạy mình hát.

Bươn chải kiếm sống để theo đuổi giấc mơ ca hát, thấy ajumma ngây thơ đưa tiền cho mình tất nhiên Min Ha không từ chối. Min Ha đèo Noriko về nhà, “tạm thời ở đó đi, ngày mai bắt đầu tập hát,” rồi chụp 1 triệu won phóng vèo đi.

Ở nhà, Noriko làm quen với bà nội và chú của Min Ha, hai người có tính cách đặc trưng trong phim gia đình Hàn: bà nội thì nói nhiều còn ông chú nhát gan và lông bông. Ba người nhanh chóng kết thân. Min Ha bắt Noriko gọi là “Thầy” (Sahbom-nim) nhưng rất chểnh mảng trách nhiệm dạy hát, báo hại Noriko phải tối ngày đi theo năn nỉ. Một vài cái twist giúp phát triển một tình bạn ngược đời giữa cậu trai mới lớn và ajumma, và “thầy” Min Ha bất ngờ nhận ra mình học được rất nhiều từ chính học trò.

(Spoiler không có gì là spoiler) Cuối cùng cả Noriko và Min Ha đều gặt hái được thành công; Min Ha trở thành thành viên của nhóm nhạc Island (đọc: F.T Island lol).

Noriko Goes to Seoul  làm tròn vai của một câu chuyện ấm áp, giải trí cho cả nhà vừa coi vừa cắn hạt dưa tết. Camera quay gọn, đẹp. Nói về ca hát và có idol đóng, phim đáng khen vì không có cảnh fanservice nào. Kịch bản chưa sâu sắc nhưng cũng không trơ trẽn ngớ ngẩn. Tình bạn giữa Noriko và Min Ha đặc biệt có chiều sâu. Khi ngồi uống soju với bà nội, nghe chuyện mẹ Min Ha bị bệnh chết, Noriko nghĩ tới con mình cũng sẽ ở trong vị trí đó và từ đó đối xử với Min Ha dịu dàng hơn. Cảnh Noriko gắp thức ăn cho một cậu Hong Ki  Min Ha ngồi ủ rũ chắc chắn sẽ làm không chỉ các ajumma “mê idol” ghen tị mà ai cũng phải mỉm cười.

90 phút để kể một câu chuyện truyền cảm hứng về underdogs leo lên đỉnh vinh quang quả là ít. Bộ phim kể lướt qua nhiều điểm then chốt (tại sao Min Ha lại…quên lời trong khi thi? Con của Noriko đã giải quyết vấn đề bạn bị ăn hiếp như thế nào?). Lee Hong Ki và diễn viên kì cựu Reiko Takashima có khoảng 5% chemistry với nhau, nhưng cũng tạm chấp nhận được vì giữa hai người này có gì lãng mạn đâu mà cần chemistry. Đạo diễn cũng giúp nhiều cho mối quan hệ Plato này:

Hai diễn viên chính diễn okay, không quá hay mà cũng không quá tệ. Cô Reiko Takashima  có vài chỗ diễn quá nhưng nhìn chung dễ thương kiểu Nhật. Lần đầu tiên xem phim có một nhân vật (Noriko) nói tiếng Hàn trệu trạo mình nghe kịp lol. Dàn diễn viên phụ khá hơn, đặc biệt nổi bật là cameo của Katsumura Masanobu trong vai chồng Noriko.

Okay, vừa coi mà Tiny vừa bái phục đài KBS sát đất. Không làm phim thì thôi, làm là phải một phát bắn tùm lum con nhạn. Một bộ phim mà có thể (1) phục vụ khán giả dịp Tết; (2) quảng cáo chương trình toàn cầu Star Audition của đài KBS; (3) lăng xê idols, cụ thể là FT Island và Kim Hyun Joong (Trước sư ghen tị của Yonsama, “Guen-chan” tức Jang Guen Suk cũng được nhắc tới như giấc mơ của mọi ajumma. Chắc nhà sản xuất và công ty quản lí đã có thương lượng “cửa sau”); (4) dzụ các bà ajumma Nhật tiếp tục du lịch Hàn Quốc trọn gói (Noriko GOES to Seoul!!!). Wow, người nào đứng sau dự án này thật là thiên tài!

Một điều nữa đáng chỉ ra là xu hướng ghép ajumma và trai trẻ. Biết là ajumma là đối tượng tiêu dùng chính của các sản phẩm văn hóa Hàn, nhưng mà ý đồ kinh doanh “cho ajumma và kkotminam đóng chung=ăn tiền” thiệt là…pó tay. Cuối phim là cảnh idol lái xe tới thăm ajumma thật như trong mơ LOL! Mà xu hướng này cũng không có gì mới, chỉ là càng ngày càng lộ liễu, câu chuyện tình-đáng-tuổi-mẹ trong A Good Day for the Wind to Blow là ví dụ to đùng. (Có lẽ bớt lộ liễu mà bi kịch hơn một chút là Yoon Shi Yoon cách đây 2 năm còn đóng học sinh cấp ba, bây giờ tung tăng bên váy Han Go Eun và Lee Ji Ah: “em cũng thế, hoa ơi”!).

Một điều thú vị là Noriko Goes to Seoul có bối cảnh gần như Scent of A Woman: một người phụ nữ bị bệnh ung thư nhận ra cuộc sống của mình còn dang dở. Noriko chọn hướng đi an toàn là cho nữ chính xông pha đi chắp lại giấc mơ thời trẻ. Đây đáng lẽ là một câu chuyện Tiny ghét vì quá cliche và xạo. Tuy nhiên sự khác biệt là câu chuyện trong Noriko tập trung vào nữ chính xuyên suốt, các nhân vật khác nếu có thì vẫn là phụ. Đây là điều SOAW chưa làm được. Phim này cũng có nét giống I am Legend: ajumma một hôm muốn vượt qua thử thách để trở thành ca sĩ. Nếu I am Legend xây dựng và triển khai theo dàn bài của Noriko thì chắc chắn giữa đường sẽ không đứt gánh mà chuyển thành phim…luật.

Xem phim này, nếu có nhận ra một điều thì đó là: Tiny nhớ Jeremy của Lee Hong Ki quá xá. Lee Hong Ki cần phải tham gia một drama mới để mình ngắm, pronto! Thử hỏi đầu năm đầu tháng nhìn thấy gương mặt này, ai mà không muốn trong năm sinh được một em bé cute như vậy?

Download, WITHS2 sub. Không biết có Viet sub chưa.