Kim Hyun Joong nói về bạo lực tình dục trên Strong Heart

Gần đây Kim Hyun Joong trở thành người nổi tiếng yêu thích nhất của Tiny. Trong tập 61 của chương trình Strong Heart phát sóng tuần trước, Kim Hyun Joong đã phát biểu một câu về tình trạng bạo lực tình dục với phụ nữ làm mình rất rất phấn khởi.

Trong chương trình, ca sĩ Dana đã kể chuyện hồi học cấp hai mình đã suýt bị bắt cóc khi đang đi bộ buổi tối. Mọi người đều sững sốt và một người tham gia đã hỏi Kim Hyun Joong:

Hyun Joong, ngày nay phụ nữ phải đối mặt rất nhiều mối đe dọa từ những người cưỡng bức tình dục ở phụ nữ. Làm sao chúng ta có thể phòng chống việc này?

Kim Hyun Joong:

Đàn ông cần phải tỉnh táo lại/ Đàn ông cần phải đàng hoàng lại (The men need to get their act straight)

(Tiny: yeah, keep that fucking thing in your fucking pant!)

Vào tháng 4 năm 2011, khi được hỏi một câu tương tự, một cảnh sát ở Toronto đã phát biểu:

Phụ nữ không nên ăn mặc hở để tránh trở thành nạn nhân của các vụ hãm hiếp.

Câu này không có gì sai về mặt logic nhưng đã đụng chạm tới những ý niệm bình đẳng giới sâu xa hơn. Nhiều người Cadana phẫn nộ đã xuống đường biểu tình, cố tình ăn mặc hở hang thiếu vải với thông điệp chống bạo lực tình dục và khẳng định quyền được ăn mặc mát mẻ như “con gái hư” (slut) VÀ được bảo vệ của phụ nữ. Phụ nữ ăn mặc hở hang không có nghĩa là mời chào cái nhìn dâm dãng, thô tục.

Đó là sự bắt đầu của phong trào quốc tế SlutWalk, chỉ trong mấy tháng đã lan rộng trên nhiều thành phố lớn trên thế giới. Tháng 7 vừa qua, SlutWalk đã diễn ra ở Seoul với khoảng 70-100 người tham gia.

Ngày nay còn rất nhiều tư tưởng kỳ thị, nhục mạ và đổ lỗi cho nạn nhân của các vụ hãm hiếp kiểu “ai biểu ăn mặc hở hang làm gì,”  “đồ con gái hư, đáng đời,” “đi đêm có ngày gặp ma.” Những tư tưởng này có lí hay không thì cũng rất nguy hiểm vì chúng đàn áp một cách vô hình quyền được thể hiện chính mình của người phụ nữ, đồng thời bỏ qua vấn đề đáng quan tâm chính là trách nhiệm của các cơ quan chức năng và toàn xã hội nhằm phòng chống và lên án hành động hành hung, cưỡng bức, và bạo lực tình dục ở cả nam và nữ. Rất đáng tiếc là nhiều rất nhiều báo Việt Nam chưa tăng tải tin tức về phong trào Slutwalk một cách có ý nghĩa, trong context của nó, thậm chí nhiều nơi còn chế giễu và chỉ trích. Tiny chẳng thấy cái gì là nực cười ở đây cả.

Okay, quay về Kim Hyun Joong, rất tự hào về Kim Hyun Joong, tự hào vì nghe một người đàn ông tuyên bố trên một chương trình rất nhiều người xem là phòng chống hãm hiếp và bạo lực tình dục cũng là trách nhiệm của nam giới. ~Spread the message~

Nguồn: The Grand Narrative, ảnh