Faith tập 1-2

A (Lee Min-)hot mess!

Mặc dù đề tài vượt thời gian đã bị xào tới lui khét chảo, hai tập đầu của Faith vẫn có một số  ngạc nhiên thú vị.  Ngạc nhiên đầu tiên là bối cảnh lịch sử pha trộn thần thoại hiếm thấy trong phim Hàn (Hello, bộ đôi đạo diễn-biên kịch gạo cội Kim Jong HakSong Ji Na của The Legend). Triển khai từ lí thuyết ra thực tế có nghĩa là sự sexy của Lee Min Ho được đưa lên một tầm cao mới, vì cụm từ “hot xẹt điện” được áp dụng cho anh Hô theo cả  nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Không cần những buổi dzợt Taekwondo trong nhà xanh, anh Hô chỉ cần phẩy tay một cái là thiên binh vạn mã té nhào. Phim cổ trang Hàn đánh đấm uỳnh uỳnh thì có chứ mấy vụ “truyền công lực” cheesy như kiếm hiệp Hồng Kông như thế thì hiếm. Chưa rõ mấy ông phản thần gương mặt plastic đeo khuyên quái quái có phép thuật gì mới không, ấn tượng đầu của Tiny là hóa trang quá bựa.

Yếu tố gây tò mò thứ hai là mâu thuẫn chính trị Goryeo vs. nhà Nguyên/vua Gong Min (Ryu Duk Hwan) vs. hoàng hậu Nagoog (Park Se Young). Trước đây Tiny chỉ nghe tới triều vua Gong Min qua “nguồn kiến thức lịch sử” a.k.a. phim A Frozen Flower !!! (Giai thoại threesome trong A Frozen Flower có thể làm cảm hứng cho fanfic^^) May là  ở đây chỉ có một ông vua nước Goryeo thấp cổ bé họng và cô công chúa kiêu hãnh nhà Nguyên. Họ xem nhau như cái gai trong mắt nhưng bên trong hai người này nhận thức rõ mình là nạn nhân của những thế lực chính trị lớn hơn. Cả hai đều bất mãn với hoàn cảnh của mình nên quá trình họ “nổi loạn” sẽ hứa hẹn nhiều mâu thuẫn thú vị. Lee Min Ho và Kim Hee Sun có thể là hai sao chính nhưng Tiny muốn thấy câu chuyện của vua và hoàng hậu được khai thác nhiều hơn. Điều này cũng có thể vì trong Story of A Man, biên kịch này đã cân bằng các nhân vật rất tốt, ai cũng có đủ đất để tỏa sáng.

Xin lỗi anh Hô, anh có thể hot nhất nhưng cho tới tập 2 thì diễn xuất của Ryu Deok Hwan trội nhất, những khúc vua Gong Min nhút nhát cảm thấy bất lực mình muốn chạy vô ôm bác ấy một cái.

Ngạc nhiên thứ ba là phim hài duyên. Câu chuyện không có gì hài cả, nhưng khúc anh Hô vượt thời gian vào thế giới hiện đại mà  tưởng mình đang làm nhiệm vụ lên trời thỉnh thần y phải nói là hài deadpan hay nhất trong 4 phim vượt thời gian năm nay (so với Rooftop Prince, Queen In-hyun’s Man, và Dr. Jin, mặc dù công nhận Dr. Jin có màn nhảy (chui) ngựa làm Tiny pó tay pó chân). Anh dũng sĩ Goryeo đi làm nhiệm vụ cao cả với gương mặt hầm hầm và tác phong no-nonsense,  nói tiếng trước tiếng sau chém một cách man rợ trong khi “trời” ở đây là khu Gangnam với “rất nhiều bệnh viện phẫu thuật thẫm mĩ,” còn “thần y” là cô bác sĩ hám tiền ôm mộng lấy chồng Gangnam để mở bệnh viện LOL. Chưa gì Tiny đã có cảm tình với hai chiếc đũa lệch này, mặc dù diễn xuất của họ là một câu chuyện khác…

Và một ngạc nhiên nhỏ nữa là kết thúc rất bựa của cả hai tập lol, không rõ trục trặc kĩ thuật gì mà phim hết ở những chỗ trớ quẻ, trong khi cliffhanger nằm ở…giữa tập.

Những điều không ngạc nhiên

Phillip Lee

Haha Phillip Lee gần như là “đệ tử ruột” của cặp đạo diễn-biên kịch Kim và Song, phim nào của cam cũng có bưởi. Legend thì không rõ, còn trong Story of a Man anh Lee đã có một vai rất  ấn tượng. Một số cảnh của nhân vật Jae Myung Tiny vẫn còn nhớ rõ như in (Nhân vật nào trong Story of A Man cũng ấn tượng anyway). Trong Faith, Phillip Lee thủ vai ngự y Jang Bin, cũng chưa có nhiều đất diễn nhưng anh này có gương mặt “trơ trơ” và cách nói chuyện tỉnh rụi ngay cả trong khi đang cứu người sắp chết khá duyên.

Kim Hee Sun

Có ngạc nhiên không khi diễn viên lão nhất trong dàn diễn viên lại là người diễn dở nhất? Tất nhiên không vì người được nói đến ở đây là Kim Hee Sun – phiên bản nữ của Song Seung Heon! Nếu hai người này đóng cặp thì khó tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra 🙂 Chị ơi sao chị tệ tới nỗi có cảm giác Lee Min Ho nhập vai và biểu cảm cỡ Choi Min Sik mỗi khi đứng kế bên chị! Cũng rất may nhân vật xí xọn của chị rất đáng yêu, nếu không chắc em dẹp cả phim qua một bên chỉ vì chị.

Lee Min Ho

Tiny cực thích vai tướng quân Choi Young (dù giảng đạo hơi nhiều), có cảm tình với Lee Min Ho(t), cũng không có phàn nàn (nhiều) về diễn xuất của anh này. Từ Personal Taste, City Hunter sang đây không thấy Lee Min Ho thay đổi nhiều, thậm chí cách diễn nghiêm nghị, cứng nhắc khá giống nhân vật Jin Ho trong Personal Taste. Anh Hô không tệ như Kim Hee Sun nhưng cũng không có gì đặc biệt trong đôi mắt, cử chỉ, giọng nói để mà lưu lại ấn tượng. “Serviceable” là từ để diễn tả khả năng diễn của anh này?

Nói tóm lại câu chuyện của Faith vẫn còn có nhiều tiềm năng, biên kịch là cây bút có tài nên chắc chắn Tiny sẽ tiếp tục theo dõi. Dàn diễn viên từ bình bình tới yếu nhưng vớt vát được cái nhân vật của họ thú vị. Thế giới fantasy với đầy CG của đạo diễn Kim có thể là hit hay miss, cái này phải chờ thêm vài tập nữa mới biết.

 Ahn Jae Wook cameo vai tình cũ của nữ chính Eun Soo. Thật cute vì Ahn Jae Wook và Kim Hee Sun cũng là cặp bác sĩ trong phim 1998 Hoa Hướng Dương, cách đây 14 năm!

 Lee Min Ho có gần như…âm độ chemistry với Kim Hee Sun, nhưng nhân vật Choi Young rất xứng đôi với nhân vật Eun Soo. LOL does it make any sense?

Hoàng hậu/Công chúa Nogoog

Gian thần Ki Chul, bàn tay đằng sau âm mưu lật đổ vua

Eum Ja với khả năng thổi sáo chết người

Oh Dae Man, thuộc hạ trung thành của Choi Young với quả đầu Goku Bảy Viên Ngọc Rồng. Cute!!!!